Đánh giá nhanh Backblaze B2, giải pháp sao lưu VPS tiết kiệm

Theo thời gian hoạt động, dung lượng website của mình càng ngày càng lớn khiến cho việc lưu trữ dữ liệu backup trên Google Drive không còn hiệu quả nữa.

Hiện tại Canhme.com đang chạy backup toàn bộ file và database 1 ngày 1 lần vào lúc nửa đêm, riêng database chạy thêm 1 lần backup vào lúc buổi trưa nữa. Điều này đề phòng rủi ro có sự cố gì bất khả kháng xảy ra thì mình vẫn không bị mất dữ liệu, có thể khôi phục lại nhanh chóng.

Về giải pháp sao lưu thì mình có dùng rclone, đã được giới thiệu từ rất lâu trên HocVPS.com rồi. Cái này miễn phí hoàn toàn, nhiều tính năng hay, hỗ trợ các dịch vụ lưu trữ đa dạng. Họ có hẳn riêng từng page giới thiệu cách thức cấu hình, câu lệnh chạy backup chi tiết với từng dịch vụ nên mình chỉ cần dựa vào đó để tìm hiểu từng nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu mà thôi.

Cái tên hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn đó là Backblaze với giải pháp lưu trữ B2 Cloud Storage, tương thích với S3. Giống như Amazon S3, Microsoft Azure hoặc Google Cloud Storage, B2 cung cấp API để dễ dàng lưu trữ dữ liệu trên cloud và điểm đặc biệt nhất đó là giá ở đây rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với các đối thủ khác.

Để giúp khách hàng dễ dàng làm quen, Backblaze cho phép dùng thử dịch vụ B2 với 10GB đầu tiên hoàn toàn miễn phí.

Sau một thời gian sử dụng Backblaze B2, mình xin chia sẻ lại một số đánh giá về dịch vụ này như sau:

Chi phí sử dụng B2

Chi phí sử dụng B2 được tính tổng từ 3 loại:

  • Chi phí lưu trữ dữ liệu hàng tháng.
  • Chi phí thao tác – transaction costs (thực hiện xóa, list…)
  • Chi phí tải về

Trong số đó thì chi phí lưu trữ là nhiều nhất, chi phí thao tác rất rẻ nên không cần tính (ít hơn 1 cent mỗi 1.000 action), chi phí tải về chỉ tính khi bạn thực hiện tải file backup (rất hiếm khi xảy ra). Backblaze có làm hẳn một bảng so sánh chi phí khi sử dụng B2 với các dịch vụ khác, chi tiết tại đây.

Nhìn vào bảng trên bạn thấy ngay là B2 quá rẻ khi so sánh với những bên khác rồi phải không, dùng 100GB mất đâu đó 0.5$/tháng mà thôi. B2 tương thích với S3, nên bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi từ các dịch vụ khác qua mà không tốn nhiều thời gian làm quen.

Cấu hình B2 với Rclone

Mình không mất nhiều thời gian khi chuyển từ Google Drive sang Backlaze B2 do Rclone đã có hướng dẫn cấu hình chi tiết từng bước rồi, thao tác gần như tương đồng. Shell script backup mình viết cũng chỉ cần chỉnh sửa lại vài cái tên là có thể sử dụng được ngay.

Và điều quan trọng nhất là thời gian upload từ server Canhme.com (location Japan) lên B2 cũng khá là nhanh, 4.5G chỉ tốn tầm 2 phút rưỡi là xong.

Tổng kết

Với một dịch vụ lưu trữ dữ liệu thì tính an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Mình có tìm hiểu nhiều ở các forum nước ngoài thấy Backblaze khá là ổn, không có nhiều đánh giá negative lắm. Cụ thể thì phải dùng một thời gian mới biết được, hiện tại thì tạm thời hài lòng.

Nếu muốn an toàn 100% thì nên có thêm 1 bản backup nữa trên một dịch vụ khác, tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và thực tế cũng chưa cần thiết lắm nên mình chỉ dùng mỗi Backblaze. Thỉnh thoảng mất ít thời gian vào check dữ liệu thủ công vậy.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ nữa nếu bạn sử dụng phương pháp backup VPS tương tự như mình, đó là nên mã hóa file dữ liệu trước khi up lên cloud. Mình thì dùng tar với openssl cho tiện:

Nén + mã hóa:

tar -cO -P /home/domain.com/public_html/ | openssl enc -aes-256-cbc -md md5 -pass pass:mypassword > domain.com.tar.enc

Giải nén:

openssl enc -d -aes-256-cbc -md md5 -pass pass:mypassword -in backup.tar.enc | tar -x

Bạn đã từng dùng Backblaze B2 chưa? Chia sẻ lại trải nghiệm bằng cách để lại comment bên dưới nha.

guest
12 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Huy Hoàng
40
Huy Hoàng
24 ngày trước

Rẻ thì rẻ thật đấy nhưng chưa chắc rẻ đã tốt. Bác nào dùng rồi cho e xin ít review cái.

HoangDN
38
HoangDN
26 ngày trước

Thằng này được cái rẻ, nếu dùng WHM cũng dễ kết nối nhưng chỉ bị tội sao thấy nó upload lên chậm quá, nên vẫn trung thành với Google Drive laugh

Nghĩa In Hộp giấy
2
Nghĩa In Hộp giấy
28 ngày trước

Quá hay luôn anh Luân ạ, em đang loay hoay vì đống VPS giá rẻ phân tán, có quả này cứu cánh hay thật.

Hai Minh
62
Hai Minh
28 ngày trước

Cái vụ mã hóa xài chung với script rclone đang share bên hocvps được không nhỉ?

Đức
492
Đức
29 ngày trước

Dùng vps của vultr đc miễn phí snaphot, mình thấy tính năng này hay hơn và tiện hơn backup nhiều. Dùng api tự động backup cả vps luôn

Đức
492
Đức
29 ngày trước
Reply to  Luân Trần

Tối đa 10 snapshot cho mỗi tài khoản. Viết cái script cho nó chạy tự động. Script tự tạo snapshot mới và xoá snapshot cũ đúng với giới hạn 10 snapshot. Cậu tìm hiểu phần vultr snapshot api nhé, lúc trước mình có viết mà lâu ko dùng vultr nên mất rồi.

Kiên
11
Kiên
29 ngày trước

Không liên quan lắm mà hình như HOCVPS không còn được cập nhật nữa đúng ko Ad ạ? Mình xin cảm ơn nhiều.

Quân Nguyễn
2
Quân Nguyễn
28 ngày trước
Reply to  Luân Trần

Em vẫn thích Bác Luân quản lý và phát triển hơn, nhưng thật tiếc cent OS 8 ngừng hỗ trợ đến 2021 thì thật buồn. Không biết sau này Hocvps còn được phát triển nữa không?. Em sợ lại giống như Vpssim.