Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Comment của bạn

195 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar
Thư
Thư
1 comment

anh ơi em muốn sử dụng quảng cáo trên facebook, instagram thì phải có thẻ nào ạ ?

truong
truong
3 comment

thế này thanh toán có ok không bạn ? bạn đã dùng bao giờ chưa ? cảm ơn nhé

truong
truong
3 comment

thẻ visa/MasterCard Bibit thì ngân hàng nào làm bạn?

truong
truong
3 comment

cho mình hỏi ? thanh toán quốc tế bằng tiền đôla . vậy mình nạp tiền việt vào tài khoản thì họ có đổi sang đôla để thanh toán không ?

Trần Nam
Trần Nam
2 comment

Cho mình hỏi thế đăng kí thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit thì có cần phải có atm trước k. Đăng kí của ngân hàng nào tiện lợi, tiết kiệm nhất, mà có thể thực hiện giao dịch chuyển, rút tiền và thanh toán trong nước như thẻ atm đc k. Có nhận được tiền từ nước ngoài gửi về k. Đối tượng nào thì nên sử dụng thẻ này. Xin cám ơn!

Thien
Thien
1 comment

Bạn ơi mình mới đăng ký làm thẻ in hình của Sacombank thấy có dòng thanh toán quốc tế được, thế dùng thẻ này đăng ký paypal đc k

Phương
Phương
1 comment

Ad ơi mình mới lm thẻ visa debit của vietinbank mà nó lề mề nhưng mình lỡ nạp tiền rồi, như vậy mình có thể chuỷen tiền ở thẻ visa này sang tk khác ngân hàng khác đc k

Chiến
Chiến
1 comment

Đăng ký Visa debit của vietcombank thủ tục cần những gì? nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản? 1 năm hết 100k hay 150k phí duy trì// thanks

phong
phong
3 comment

bác cho em hỏi e đang có 1 thẻ tín dụng của hsbc thì có thể xài để thanh toán quốc tế đc ko (nhận tiền từ tài khoản ở nước ngoài)

Giang
Giang
1 comment

có người nhờ minh làm hộ thẻ visa debet mang tên mình , sau đó đưa thẻ cho bạn ấy, admin cho mình hỏi như thế có phải mình bị lừa không.

thông
thông
1 comment

Hiện tại mình muốn làm 1 thẻ visa debit thanh toán online quốc tế. Vạy mình nên chọn ngân hàng nào thì tốt, ngoại trừ ngân hàng ACB. Cảm ơn mọi nguời.

Van
Van
1 comment

Minh muon nhan tien tu nguoc ngoai gui ve minh nen ..lam the nao ban

Vỹ Spirit
270 comment

Theo mình là thẻ Visa 😀

Phương
Phương
2 comment

Mình khóa thẻ visa không xài nữa thì nó có tính phí thường niên không nhỉ?

Duyên
Duyên
1 comment

Mình muốn mua các ứng dụng trên đt phải trả phí và đc yêu cầu thanh toán bằng thẻ visa hoặc master card trong khi mình chỉ có thẻ ghi nợ nội địa agribank thôi thì ko thanh toán đc phải ko ạ?

Tùng
Tùng
1 comment

Cho mình hỏi đăng ký cái Payoneer làm sao biết nó đã kích hoạt hay chưa? khi nó báo mail bắt đầu gửi thẻ ship về địa chỉ của mình chưa cho hình ảnh chứng minh nhân dân thì có mất phí duy trì thường niên không ? mình chỉ tạo thử 1 tài khoản chứ không biết là nó mất phí duy trì và không có nhu cầu sử dụng thẻ @@

trai đất võ
trai đất võ
1 comment
Mình mới đăng kí thẻ visa VCB . Trên thẻ góc dưới có ghi là SISA DEBIT . mình có tìm hiểu loại này nghe nói nạp tiền bao nhieu sài bấy nhiều mà ko biết đúng ko. Sao thấy nó giống như thẻ ATM bình thường. Kiểm tra số dư. Rút tiền đều được . Vậy nạp tiền bao nhiều sài bấy nhiêu nghĩa là gì. Nếu như số dư còn 10tr thì mình thanh toán online hay rút ở cay ATM hết 10tr cũng được phải ko. Nếu được thì lỡ bị hack thẻ thì tk mất hết… Read more »
Soon
Editor Canh Me
Với VISA Debit, tài khoản có số dư bao nhiêu thì được tiêu bấy nhiêu bạn nhé. Nó cũng giống như thẻ ATM bình thường nhưng có chức năng khác là thanh toán quốc tế được. Tuy nhiên, tùy theo chính sách từng NH thì việc rút tiền mặt trực tiếp từ ATM bằng thẻ này sẽ tính phí cao hơn (Cái này bạn nên hỏi trực tiếp bên VCB). Câu cuối mình k hiểu ý bạn lắm, hack ở đây là bị mất thẻ hay mất thông tin?. Nhưng nói chung là nếu mà bị người khác tiêu tiền… Read more »
Ngọc
Ngọc
1 comment

M mo mot tai khoan o Techcom va hai the mot visa va mot thuong. Huong dan m su dung hai the ntn de hop ly nhat

Nguyen Van Dung
Nguyen Van Dung
1 comment

Mình muốn thanh toán vé máy bay của Việt Nam Airlines thì nên đăng ký thẻ gì nhỉ

Giang
Giang
1 comment

Thẻ atm thông thường của bidv cũng thanh toán đc vé máy bay của vietnamairline. Còn visa và master Bidv thì đương nhiên tt được vì là quốc tế

Linh
Linh
1 comment
Cho mình hỏi mình mới làm thẻ ghi nợ quốc tế agribank mình đóng phí tổng cộng là 210,000. Thẻ này mình có nhận tiền chuyển tiền báo quá đt được không, mình làm thẻ ngân hàng hẹn 10 ngày sau ra lấy. Nhưng trước đó mình không nhận được tin nhắn nào từ ngân hàng đã đăng ký tài khoản thành công mà cái chị làm chung mình làm thẻ nội địa sau mình 1 ngày đã nhận được tin nhắn đăng ký thẻ thành công và giao dịch được trên đt còn mình làm trước mà chưa có… Read more »
Nghĩa
Nghĩa
3 comment

Tự dưng đọc bài này rồi lôi thẻ ra xem, thấy cái thẻ ACB của mình góc dưới phải ghi là Visa Debit, góc trên trái lại ghi Prepaid, vậy rốt cuộc nó là loại j :v làm lâu rồi k nhớ mình làm loại j nữa :v đã thanh toán với godaddy và stablehost ngon lành :3

wpDiscuz