Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Comment của bạn

286 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Bich Ngoc
Bich Ngoc
2 comment

Cách điền MM/YY là ngày hết hết hạn chứ kp là tháng vs năm ạ? Cả nên mở visa hay master nếu em muốn thanh toán để mua mỹ phẩm us an

Tram
Tram
1 comment

Ad vui lòng cho mình hỏi mình muốn mở tài khoản Paypal mà ko có thẻ Thanh toán quốc tế, chỉ có tài khoản thẻ ATM ở Vietcombank thôi thì có dc ko ạ?

Lê HuyLevel 2
208 comment

Bạn có thể rút ra bất cứ ngân hàng nào rồi rút thành tiền mặt tại trụ ATM hoặc quầy giao dịch của ngân hàng đó. Tuy nhiên, nếu bạn không verify Visa/Master Card, bạn dùng tài khoản PayPal trong thời gian ngắn bị khoá tài khoản mà không cần báo trước hoặc có thể sẽ bị hạn chế số tiền gửi và nhận. smile

Linh
Linh
1 comment

ad ơi. Em đang ở đức. Bgio em muốn làm thẻ master card debit thì phải làm như thế nào ạ. em có thể nhờ người nhà ở việt nam làm hộ k ạ.

huyền
huyền
1 comment

add ơi cho e hỏi. e đã có tk vietinbank và vẫn đang sd bây giờ e muốn mở tk paypal thì phải sd số tài khoản, ngày hết hạn nhưng thẻ của e đã quá ngày hết hạn rồi ạ. nv bjo e phải làm gì để vẫn dky dk paypal bằng tài khoản viettinbank đó ạ.

Nam Nguyễn
9 comment

Bác nào muốn làm thẻ tín dụng mà ko có lương chuyển khoản thì ngân hàng thì nên sử dụng Timo, thằng này mới nên làm khá dễ, chỉ cần mỗi tháng bỏ vào tài khoản 2 triệu liên tiếp trong 3 tháng là đủ yêu cầu đăng ký thẻ. Mình làm freelance mới đăng ký được cái thẻ 26tr :3. Thằng Timo này dùng cũng khá ngon, thanh toán quốc tế ko bị mất phí chuyển đổi ngoại tệ rất thích hợp cho các bác hay phải hosting domain.

thùy linh
thùy linh
1 comment

Thẻ mastercard ảo có nhận chuyển tiền từ ng khác đc ko ạ

Hihi
Hihi
1 comment
muốn làm thẻ tín dụng dễ thì cứ tìm đến FE, ko cần bảng lương, ko cần tài sản thế chấp, ko cần hợp đồng lao động, ko cần làm thẻ chính thẻ phụ, ko cần bảo hiểm,ko cần KT3, chỉ cần bạn đã có hợp đồng 4 tháng bên FE bạn sẽ có thẻ tín dụng. Ko ai nghĩ là vai có 10tr – 15tr mà lên danh sách đen ngân hàng, mà có tiền thì cứ xài, đến cuối tháng đóng lãi, kết thúc thời hạn thẻ chuyển sang trả góp là xong. Vai nhiều thì kiếm chỗ… Read more »
Quan
Quan
1 comment

cho e hỏi các loại thẻ này có liên kết được với Webmoney không ạ?

Bach Nguyen
1 comment

Cho mình hỏi mình ở nước ngoài thì nên dùng visa nào có thể thanh toán và rút tiền ở việt nam được

Thinh
Thinh
1 comment

Cho mình hỏi thẻ này mua đồ trên mạng ở nuớc ngoài đuợc không dậy http://www.girokonto.org/wp-content/uploads/2014/08/debit-karte-sparkasse.png

Thanh
Thanh
1 comment

Em hỏi:Em muốn chuyển tiền từ Quảng Đông ,Trung Quốc về Việt Nam, qua thẻ visa của ngân hàng VCB có được không?và nếu được thì khi em muốn rút tiền thì ra ngân hàng rút ngoại tệ đúng không ?khi đi rút tiền có cần mang giấy tờ gì để rút không?

Thu
Thu
1 comment

Em hỏi. Có ng mơi em làm thẻ visa và nạp 3,2 tr sau đó giới thiệu 2 ng khác đuối mình thì cứ mọt ngày thẻ có 5 đo la anh ah. Có phải là lừa không anh

Hạnh
Hạnh
1 comment

Mình mua hàng bên Mỹ và bây giờ mình muốn thanh toán hàng mình đã mua qua thẻ. Mọi ng có thể cho e biết e nên làm thẻ gì và ngân hàng nào là thích hợp nhất.

Linh
Linh
2 comment

Toi muon rút tien tu paypal ve thi nen mo the visa debit hay creadit

Trần phi hùng
Trần phi hùng
1 comment

Tên tôi là trần phí hùng ngân hàng ecobank plc có phát hành cho tôi thẻ visa credit card quốc tế tôi muốn hỏi thẻ tín dụng visa credit card có thể dùng tai việt nam được không

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn
1 comment

– sao thẻ debit của em ra atm đổi mà báo sai mk vậy nhỉ? Hay lâu ko kích hoạt từ lúc mở thẻ nên bị khoá vậy anh??

anhtu
anhtu
1 comment

anh Luận ơi! anh cho em hỏi với.
* khi em insert thẻ của khách vào hệ thống máy cà thẻ thì không hiện tên khách và khi thanh toán trên thẻ cũng ko cần mã pin.
vậy thì làm sao em xác nhận được đây chính xác là thẻ của khách

Pét
Pét
1 comment

Bác Luận cho e hỏi. E có ng bạn bên nc ngoài muốn chuyển tiền cho e. E phải làm những gì ạ. E có thẻ VISA debit.

Khách Vãng Lai
1 comment

Bạn cho mình hỏi.
Giờ mình muốn làm một cái 1. Thẻ ghi nợ – Debit Card để mua tên miền. Như vậy thì khi mình nộp tiền vào là nộp tiền VND mà khi thanh toán quốc tế nó tự quy ra tiền Đô La à bạn.
Và mỗi lần nộp tiền vào thẻ là tới ngân hàng nói nộp tiền vào số TK của thẻ à.
Mình chỉ biết xài ATM. Mấy cái này chịu
Muốn mua tên miền mà nhờ người ta mua dùm mãi.

Bui Thang
9 comment

Yup thường bạn sẽ phải chịu 3-4% phí chuyển đổi ngoại tệ. Giao dịch ít không sao chứ nhiều cũng tốn kha khá đấy

linhtran
linhtran
1 comment

b cho mjnh hỏi. minh sống ở hàn quốc mjnh co lam the mastercard cua ngân hang shinhan. gjo mjnh về viet nam thj mjnh có dùng dk thẻ đấy để thanh toán mua hàng ở viet nam k?

wpDiscuz