Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Comment của bạn

344 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Phan Trọng Hiếu
2 comment

mình dùng thẻ visa debit đăng kí palpay được không

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh MeLevel 8
854 comment

Được đó bạn laugh

Phan Trọng Hiếu
Phan Trọng Hiếu
2 comment

nhưng paypal nó không đồng ý cho liên kết với thẻ, mình hk pit lý do nữa.

Dũng
Dũng
1 comment

A ơi cho e hỏi e muốn làm thẻ thanh toán quốc tế debit của ngân hàng Viettinbank công dụng là có xài hết tiền thì thôi nen lam thẻ nao a

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh MeLevel 8
854 comment

Visa debit hoặc Visa prepaid đều được đó bạn, thẻ prepaid thì ko cần liên kết với tài khoản ngân hàng, đơn giản dễ dùng nhưng hay bị từ chối lắm.

Thanpv04
Thanpv04
3 comment

B cho mình hỏi.
Thẻ Visa Vcb. Thì dùng số in trên thẻ để thanh toán ah b.
Và tài khoản chính là tài khoản dùng chung với thẻ nội địa ah?

Nghi
Nghi
4 comment

a ơi thẻ visa debit vcb e nạp tiền bằng usd để thanh toán web mỹ đc k ạ , để khỏi mất phí chuyển đổi ngoại tệ

Nga
Nga
2 comment

Anh ơi cho em hỏi là thẻ connect 24h ngân hàng vietcombank thì có thanh toán quảng cáo trên face được không ạ

Phạm Minh Tân2 năm gắn bó cùng Canh MeLevel 1
129 comment

Cho mình hỏi phí thanh toán mua hàng trên mạng giữa thẻ Debit và Credit có khác nhau không.

Thiệu Kỳ
Thiệu Kỳ
1 comment

Anh cho e hỏi là e xài thẻ ngân hàng chung với thẻ sinh viên mà giờ e không thấy mã CVC trong thẻ của e thì như nào ạ

Quynh
Quynh
1 comment

Cho e hỏi. E có làm thẻ visa của vietcombank được vài tháng và chưa kích hoạt. Vậy giờ muốn kích hoạt thẻ visa để sử dụng thì làm như thế nào ạ?

Nguyễn Diễn
Nguyễn Diễn
1 comment

a ơi làm thẻ này ra ngân hàng hay làm trực tuyến trên đây ạ

Nguyễn linh hương
Nguyễn linh hương
1 comment

Anh cho em hỏi ạ . Em có làm 1 cái thẻ visa vietcombank thì có chạy được quảng cáo không vậy ah

Bich Ngoc
Bich Ngoc
2 comment

Ad cho em hỏi vs ạ thẻ của em là thẻ master debit nhưng khi thanh toán chỉ thấy hiển thị credit card và paypal sad vậy tức nghĩa là thẻ của em k được chấp nhận ạ sad em nghĩ thẻ mở ra đều đa số là debit ạ. Ad giúp em vs

Bich Ngoc
Bich Ngoc
2 comment

Anh cho em hỏi với chỗ điền Billing Adress ý ạ thì là điền địa chỉ của nhà mình hay là địa chỉ mà mình đăng ký thẻ master or visa ạ?

Như Ngọc
Như Ngọc
1 comment

Em chào anh ạ. Em có đang làm cho 1 web của nước ngoài vậy có chuyển khoản qua thẻ visa được không ạ?

Duy Anh
Duy Anh
1 comment

ad ơi cho em hỏi em muốn đăng kí payoneer thì dùng loại thẻ nào ạ ?

Linh
Linh
1 comment

Chào anh, em muốn hỏi em thanh toán mua hàng trên web nước ngoài bằng thẻ visa mà không được ( ví dụ shop.mango.com của tây ban nha) không biết có phải do web ko chấp nhận thanh toán từ vn ko, nếu đúng thì có cách nào hỗ trợ thanh toán ko anh , cám ơn anh

Ly
Ly
1 comment

Em chào anh Luân ạ, em có vấn đề muốn hỏi là: Hiện tại thì em có một thẻ ATM (VCB) và có đăng kí dịch vụ ibanking để đăng nhập quản lý trên web. Giờ em đăng kí thêm thẻ Visa Debit nữa, ngoài cách nạp tiền trực tiếp tại quầy cho thẻ Visa Debit thì từ ibanking của ATM mình có thể chuyển online cho Visa được không ạ?
Em cám ơn anh ạ!

Phung Thi
Phung Thi
1 comment

Ad cho mình hỏi mình đăng ký chạy quảng cáo mới trên google adword và thanh toán phí sử dụng một số phần mềm bằng visa debit của tẹchcombank tại sao lại báo lỗi nhỉ? Tài khoản của mình vẫn hoạt động bình thường. Thanks

Bich Ngoc
Bich Ngoc
3 comment

Ad trả lời giúp em vs ạ ví dụ trên thẻ nó ghi ngày hết hạn là 07/17-06/20 mà lúc muốn thanh toán trên các web us thì em điền ngày hết hạn thẻ kiểu gì ạ. Ghi 06/20 hay gì ạ

Ha Ngo Thi Thanh
Ha Ngo Thi Thanh
1 comment

Mình ở Đức đã có thẻ Mastercard của BIDV, người nhà muốn cho tiền vào trong tk để mình tiêu ở Đức, nhưng mình không rõ ngoài 2,1% phí rút tiền tại cây ATM thì khi tiêu bằng euro ở Đức mình còn phải trả thêm tiền gì nữa không ạ?

Ngoc
Ngoc
1 comment

Bạn em có master card của Vietcom, muốn chuyển tiền cho em từ nước ngoài về, em chỉ có thẻ vietcom connect 24h atm thường trong nước thôi, có chuyển được không ạ? Hay phải sử dụng các dịch vụ chuyển tiền khác như western union ạ?

wpDiscuz