Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Luân có mở một blog chuyên trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sử dụng thẻ Payoneer, mời các bạn ủng hộ mình. Hiện đang có chương trình ưu đãi đăng ký Payoneer nhận 25$ miễn phí vào tài khoản rất hấp dẫn.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Cập nhật 11 tháng trước

Comment của bạn

547 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
niệm trần hữu
niệm trần hữu
3 comment

Xin hỏi vì sao không nên dùng thẻ Visa prepaid ( ACB) vậy? Thẻ này dùng đăng ký Payal và Payoneer cũng ok mà?
Bạn có thể giải thích rõ hơn không.
Thanks

hung

anh ơi cho em hỏi em sài thẻ visa debit mới đăng kí để đăng kí paypal. em đăng kí nhưng nó báo ” transaction not approved”. A giúp e với đc k ạ

Giang

E đã dki prepaid. Nhưng khi đọc bài của a thì lại pvan. Cho e hỏi nạp tiền vào đó rồi mà bjo muốn rút ra thì có dk k?

niệm trần hữu
niệm trần hữu
3 comment

ok Bạn ah. Tiền mình nạp thì mình cứ rút. Mình cũng làm Thẻ Prepiad ACB. Khi làm đăng ký với PayPayl và Payoneer rất là ok nên bạn yên tâm mà sử dụng.
Bạn hãy đọc thêm một số MMO hiện nay họ vẫn khuyên dùng Prepiad bạn à.

HachimanHơn 100 comments

Hỏi ngu phát Prepaid nó khác Debit cái nào, cả 2 đều phải có tiền mới xài đc?

niệm trần hữu
niệm trần hữu
3 comment

Prepaid là tiền ở TK Thẻ xài hết bạn vứt đi cung chả sao. Còn Debit là có mở tài khoản liên kết với ngân hàng để dùng thẻ mà sử dụng. Bởi vậy thường làm thẻ PrePaid mất khoảng 15 phút còn mấy cái kia mất 3 – 7 ngày mới có thẻ.

hung

cho em hỏi e muốn mua bán hàng bằng paypal, e lỡ đăng kí thẻ visa 24 thì có làm được k

Thức

Bác cho e hỏi em muốn làm thẻ visa để mua sắm online trong và ngoài nước qua paypal . Và cũng dùng để kiếm tiền mmo hoặc được thanh toán từ youtube vậy e nên dùng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng ạ ..thẻ tín dụng có được trả tiền từ google vào thẻ hok hay là phải xài thẻ ghi nợ . bác tu vấn em với là ngân hàng nào tốt ạ

hưng1 năm gắn bó cùng Canh Me

bác luân cho em hỏi là em dùng thẻ jcb thì nó vẫn thanh toán được như các loại thẻ visa khác chứ bác

Hiển

A cho e hỏi.e muốn order hàng trên các web bên trung quốc.e nên làm loại thẻ nào ngân hàng nào để thanh toán với đủ số tiền trong thẻ của mình ( k nợ ngân hàng).và làm thẻ cần những điều kiện và giấy tờ gì ạ!
E cảm ơn!

Châu

Vậy em muốn thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng thì em nên làm thẻ của ngân hàng nào ạ?

Châu

Bây giờ em muốn làm visa và thanh toán trên web thái (cụ thể là IME TH) nhưng web đấy giới hạn một vài ngân hàng, không cho thanh toán. Và em muốn thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng thì em nên làm visa ở ngân hàng nào ạ?

Châu

Thường thì thẻ tầm bao lâu là hết hạn ạ? Nếu debit card liên thông với thẻ ngân hàng thì tiền trong thẻ ngân hàng của mình vẫn được bảo mật đúng không ạ? (Tại tôi nghe nói dùng debit card liên thông với thẻ ngân hàng thì tiền trong thẻ của mình dễ bị mất) vậy cứ mỗi năm thì ngân hàng sẽ tự trừ 100-150k trong tài khoản về phí thường niên ạ?

khamthonpro88
khamthonpro88
1 comment

chao a,cho e hoi neu di du lich trung quoc thi nen dung loai the nao de thanh toan.boi vi ben trung quoc ho thah toan dien tu het(thah toan bag wechat va alipay)ma mih thi k dag ki duoc wechat va alipay cua no

Luong

Cho mink hoi vậy ở nhật bản thì sao b nếu biet hay ib mik

Nhi Nhi

Cho em hỏi Visa Debit Card là liên kết với tài khoản ATM của mình ạ? Nếu liên kết với ATM rồi (có sẵn tiền trong ATM rồi) sao mình vẫn phải nạp tiền vào debit card em chưa hiểu chỗ này lắm. Và thẻ ATM của em là VIB em muốn làm debit card ở ngân hàng khác vẫn được phải không ạ?

Kha Trần
Kha Trần
57 comment

Bài viết nên độc cho những bạn mới bắt đầu thẻ thanh toán quốc tế.

Huyền NguyễnHơn 200 comments
Huyền Nguyễn
251 comment

nói chung các thẻ quốc tế kiểu gì cũng nên có

Hong

Chào bạn mình mua hàng tren trang sephora cua My khi thanh toán bằng thẻ visa debit nhung ko thanh toán dược minh ko hiểu vì sao nhờ bạn tư vấn hộ mình

Thường Nguyễn
Thường Nguyễn
3 comment

Hello AD,

Cho em hỏi là: Thẻ Visa Debit Card liên kết với tài khoản ngân hàng nghĩa là em dùng thẻ ATM Argibank nhưng em mua đồ thanh toán bằng Visa thì nó sẽ trừ tiền trong Argibank hả anh? Em tính làm 1 cái Visa tại vì dạo này mua cái gì cũng bắt thanh toán bằng Visa, nhưng em không biết nhiều mong anh chỉ giúp em. Với lại nên đăng kí loại Visa nào nữa ạ? Cảm ơn anh trước.

Hoang

chào AD
Mình cần mua 1 số mặt hàng trên các trang thương mại Nhật bản, tuy nhiên Thẻ nước ngoài nó không chấp nhận thanh toán. cụ thể Mecari.jp và Rakuten.jp anh có biết loại thẻ nào thanh toán được không nhỉ!

Nguyễn Anh Quân
Nguyễn Anh Quân
2 comment

Có lỗi khi xử lý giao dịch của bạn. Vui lòng xác minh thông tin thanh toán của bạn hoặc sử dụng mẫu thanh toán thay thế.
cho em hỏi lỗi này là lỗi gì vậy à

linh

Cho em hỏi là em đki thẻ visa ở Techcombank. EM muốn chuyển khoản qua một tài khoản ngân hàng của Úc ( em muốn chuyển onl internet banking ) thì phải làm như thế nào ạ.