Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Luân có mở một blog chuyên trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sử dụng thẻ Payoneer, mời các bạn ủng hộ mình. Hiện đang có chương trình ưu đãi đăng ký Payoneer nhận 25$ miễn phí vào tài khoản rất hấp dẫn.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Cập nhật 2 năm trước

Comment của bạn

599 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Quốc Nguyên
Quốc Nguyên
1 comment

Cho mình hỏi nếu mình đăng kí mastercard debit mà không đăng kia internet banking vậy mình có dùng được với momo không vậy

Diện norway
Diện norway
1 comment

Cho mình hỏi ad chút mình dùng thẻ visa debbit mà muốn chuyển tiền cho số tk của nước ngoài có được không nhi

Tiên

Mình điền stk thẻ ngân của mình với bên hợp đồng mà bên đó cần thẻ visa, giờ mình ra ngân hàng up thẻ lên visa đc ko ? Vì ko sửa đc hợp đồng, stk có giống số thẻ visa ko bạn ?

đăng

AD cho mình hỏi ví dụ thẻ mình master card làm ở bidv là tiến việt nam vậy sang nước ngoài thanh toán bằng $$ thì có được không nhỉ ??

Tuấn

Payment method is credit card only. Thank you for your understanding.
ad ơi cho em hỏi,em định mua đồ ở nước ngoài mà web nó hiện thế này là chỉ dùng đc thẻ tín dụng thôi ạ?em thì chưa mở thẻ với tính chất công việc k có mức lương tháng cụ thể nên k làm đc credit card rồi sad(

Hồng Thuỷ
Hồng Thuỷ
1 comment

Cho mình hỏi trang web mua hàng bắt ghi hết 16 chữ số trên thẻ, vậy có an toàn không ạ? Xin cảm ơn.

Linh Nguyen
Linh Nguyen
2 comment

Anh Luân cho em hỏi, bây giờ reg acc amzon thì nên dùng thẻ visa ảo định danh, thẻ visa debit hay thẻ tín dụng ? Em cám ơn anh trước nhé.

Dương3 năm gắn bó cùng Canh Me

Mới bị trừ oan mạng 44$. Đang chờ support hồi âm sad

Linh

Amz hay sao ban?

Dương3 năm gắn bó cùng Canh Me
Dương
1,071 comment

Đúng rồi bạn, là Amazon. Phải kiểm tra thật kĩ, k nó charge phát vài chục không đấy

Nguyễn thị hằng

thẻ tín dụng là xài cho chạy facebook và gg ad đúng ko ạ

Dương3 năm gắn bó cùng Canh Me

Đúng rồi bạn. Gọi chung là thanh toán quốc tế, chỗ nào có logo hỗ trợ VISA và MASTERCARD thì cứ phang thôi laugh

Nguyễn thị hằng

hí hí cảm ơn bạn nha

Tran Van Khiem
Tran Van Khiem
1 comment

Cho mình hỏi the UBA VISA có thể dùng ATM của ngân hàng mình được không vậy bạn

Kim Loan

Cho yôi hỏi lủi quên mật khẩu thẻ Visa SCB thì phải làm sao để lấy lại mật khẩu ban đầu mà tôi đã đặt trước đó ? Cảm ơn nhiều !

HoaThienDieu
HoaThienDieu
1 comment

Cà nhà cho e hỏi. E k thực hiện bất kỳ giao dịch j mà dth e sáng nay lại nhận đc tn này. Liệu có phải ai đó đang sử dụng thẻ của e k ak. E cảm ơn cả nhà. The VCB Visa 428310…558 su dung khong thanh cong tai DV MOBILE PAYMENT HANOI VN voi loi CARD UNDER PICKUP XPAC luc 16-06-2019 05:35:41

Quang

Bạn đã biết nguyên nhân chưa? Mình bị i như bạn.

Cao trí

Dạ cho e hỏi
Em muốn mở 2 tài khoản vietcombank gồm 1 thẻ chính và 1 thể phụ.. thẻ phụ sẽ liên kết với visa debit vietcombank. ..khi mua sản phẩm thì tiền được trừ vào tài khoản ngân hàng phải không ạ, có cần nộp tiền vào visa k… hay chỉ cần nộp vào tài khoản ngân hàng là có thể mua sắm ở nước ngoài được ạ…

Lý

Chào B. B cho mình hỏi thẻ visa debit của vcb thì mua được các trang web nước nào B? Và khi mình mua hàng bên web mỹ chẳng hạn thì chuyển đổi ngoại tệ thế nào?

Lhanh

Em 16 tuổi và em muốn mở một thẻ để mua sắm online trên mấy trang web adidas us này nọ thì có thể sử dụng loại thẻ nào ạ

Hoatd
Mình mua hàng qua mạng nước ngoài, thanh toán qua debit card ạ. Sau khi đặt hàng, tài khoản của mình tự động bị trừ tiền luôn, Sau đó mấy tiếng thì người bán hủy đơn hàng vì hết tồn kho Mình liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng của web thì được giải thích là vì giao dịch mua bán ko thành công nên tiền sẽ đc hoàn trả vào tk của mình, thời gian hoàn trả thì tùy trung tâm thẻ và NH phát hành. 5 ngày rồi chưa thấy hoàn tiền. Mình lo quá Hic… Read more »
Tú Anh

Vietcombank ở trung quốc họ không cho thanh toán khi mua hàng với số tiền lớn.

Ngọc ánh
Ngọc ánh
1 comment

Muốn làm thẻ quốc tế thì cần làm ở ngân hàng nào là an toàn nhất

Linh Đồng
Linh Đồng
1 comment

Cho mình hỏi mình có thẻ vietcombank giờ muốn đăng kí dịch vụ thanh toán quốc tế thì phải làm thế nào ạ

Quan

Mình đã lỡ đăng ký một thẻ visa ảo Efast on của Vietinbank, nhưng google play, shoppee, momo đều không thể thanh toán được. Không biết có website mua bán nào cho phép dùng thẻ này không nhỉ? Cảm ơn bạn

Hạnh

Em mua ứng dụng nhưng mà bắt thanh toán bằng tiền $$$ vậy em ra ngân mở thẻ visa hay mastercard rồi liên kết với ứng dụng là có thể thanh toán đúng k ạ