Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được hết các chương trình khuyến mãi, giảm giá được đăng trên Canh Me, bạn sẽ cần một phương thức thanh toán online toàn cầu. Có 2 hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master và thanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì? Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? MasterCard thì sao? Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?… Những câu hỏi trên mình nhận được rất nhiều hàng ngày – nhất là các bạn mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay có rất nhiều khái niệm/định nghĩa khác nhau, đôi khi còn có những hiểu lầm hay chưa đúng lắm về các hình thức thanh toán online thông dụng.

visa_mastercard

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ tín dụng.

Tổng kết: nói lòng vòng nhưng tóm váy lại là các bạn nên làm thẻ Visa hoặc Master Debit, chọn ngân hàng VCB, ACB, Sacombank, Techcombank là có thể mua hàng thoải mái trên Canh Me. Thẻ này thủ tục làm tương tự ATM thôi, rất đơn giản.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng hiện nay

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình xài, hết thì nghỉ : )). Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Vietcombank Visa Debit

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Với thẻ ghi nợ nội địa rất hay có đợt phát hành thẻ miễn phí, hoặc cũng chỉ mất 50k mà thôi. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit hoặc MasterCard Debit) là loại thẻ phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ được giới thiệu trên Canh Me! Nếu chưa có các bạn đăng ký nhanh nhé, nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank. Hiện tại, có Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu. Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao. Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng tốc tế (Visa/MasterCard Credit).

Vietcombank Visa Platinum

Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng ngặt nghèo hơn, cần phải chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đủ điều kiện mới được làm. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các tổ chức phát hành cũng lo “nợ xấu” lắm. Phí thường niên của loại thẻ này vào khoảng ~300k/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

ACB Visa Prepaid

Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng dùng thẻ ảo, không verify được tài khoản dẫn đến việc tên miền bị mất, tài khoản bị khóa rất mất thời gian liên hệ support.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Mình mới chuẩn bị bài viết Những lưu ý để bảo vệ tiền trong thanh toán quốc tế rất nên đọc và tham khảo nhé, đặc biệt là tình hình hiện nay có một số vụ khách hàng bị mất tiền chưa rõ lý do.

Nói thêm một chút về thẻ ATM vì loại thẻ này đang có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Thẻ ATM bao gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM, giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Loại thẻ này chỉ sử dụng ở trong nước mà thôi, không thanh toán quốc tế được.

Trong các bài giới thiệu trên Canh Me, ở cuối bài mình có note các phương thức thanh toán được chấp nhận: Thẻ Visa/MasterCard và còn có cả PayPal nữa. Về tài khoản PayPal, xem thêm hướng dẫn đăng ký và xác thực tại đây.

Comment của bạn

253 Comments on "Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Trần phi hùng
Trần phi hùng
1 comment

Tên tôi là trần phí hùng ngân hàng ecobank plc có phát hành cho tôi thẻ visa credit card quốc tế tôi muốn hỏi thẻ tín dụng visa credit card có thể dùng tai việt nam được không

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn
1 comment

– sao thẻ debit của em ra atm đổi mà báo sai mk vậy nhỉ? Hay lâu ko kích hoạt từ lúc mở thẻ nên bị khoá vậy anh??

anhtu
anhtu
1 comment

anh Luận ơi! anh cho em hỏi với.
* khi em insert thẻ của khách vào hệ thống máy cà thẻ thì không hiện tên khách và khi thanh toán trên thẻ cũng ko cần mã pin.
vậy thì làm sao em xác nhận được đây chính xác là thẻ của khách

Pét
Pét
1 comment

Bác Luận cho e hỏi. E có ng bạn bên nc ngoài muốn chuyển tiền cho e. E phải làm những gì ạ. E có thẻ VISA debit.

Khách Vãng Lai
1 comment

Bạn cho mình hỏi.
Giờ mình muốn làm một cái 1. Thẻ ghi nợ – Debit Card để mua tên miền. Như vậy thì khi mình nộp tiền vào là nộp tiền VND mà khi thanh toán quốc tế nó tự quy ra tiền Đô La à bạn.
Và mỗi lần nộp tiền vào thẻ là tới ngân hàng nói nộp tiền vào số TK của thẻ à.
Mình chỉ biết xài ATM. Mấy cái này chịu
Muốn mua tên miền mà nhờ người ta mua dùm mãi.

linhtran
linhtran
1 comment

b cho mjnh hỏi. minh sống ở hàn quốc mjnh co lam the mastercard cua ngân hang shinhan. gjo mjnh về viet nam thj mjnh có dùng dk thẻ đấy để thanh toán mua hàng ở viet nam k?

Tin
Tin
1 comment

Ad ơi cho mình hỏi người nước ngaoif mà muốn chuyển tiền vào thẻ mình thì họ cần những thông tin gì trên thẻ ạ

Bui Thang
4 comment

Luận có biết làm thế nào để chuyển tiền từ paypal hoặc payza vào thẻ Payoneer không vậy.

Lan Anh
Lan Anh
1 comment

Ad cho mình hỏi là trc giờ mình chưa ra nc ngoài nên chỉ có tk và thẻ atm ở vcb để thanh toán nội địa. Nhưng sắp tới mình đi du lịch châu âu muốn có thẻ thanh toán để chi trả trong quá trình du lịch thì cần ra vcb mở tk và thẻ visa/mastercard debit là ok đúng k ạ? Hoặc mình có thể yêu cầu phát hành thẻ visa debit cho tk atm hiện tại k hay phải mở một tài khoản mới cho riêng thẻ visa debit???

Quyền
Quyền
1 comment

Cho em hỏi thẻ visa debit vcb có dùng được như thẻ atm ko ạ. Chẳng hạn liên kết trường học nộp học phí, liên kết công ty nhận lương, thanh toán điện nước

Huy Nguyen
Huy Nguyen
1 comment

Chào bạn , thẻ maestro ( debit card ) là loại thẻ gì vậy bạn , cách dùng ra sao vậy ạ

Hoàng Khiển
6 comment

Mình đang dùng loại thẻ ghi nợ – Debit Card. Loại thẻ này có thanh toán với Hwek Host được không ad ơi?

Thinh
Thinh
1 comment

E có cái thẻ masstercard của payonner và thẻ atm của agribank.làm sao để chuyển tiền từ agribank vào thẻ đó được ạ

Huynh ngân
Huynh ngân
1 comment

Cho hỏi nếu thẻ Visa Debit mà chưa kích hoạt thì có bị tính phí tháng và thường niên ko

gia ngho
gia ngho
1 comment

Mình đã có thẻ ATM 2Go ACB rồi giờ muốn làm thẻ Visa thì phải ra ngân hàng ạ ?

Kien
Kien
1 comment

Cho e hỏi thẻ visa nào dùng trong chung khoán

quoc dung
quoc dung
1 comment

cho em hỏi làm thẻ Vietinbank loại gì có thể mua trả góp trên mạng được ạ

thuy
thuy
1 comment

Cho em hỏi làm sao phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ trả trước khi bên ngoài nhìn hoàn toàn giống nhau, đối với thẻ teckcombank ạ?

Soju
73 comment

có cách nào nạp tiển vào thẻ VISA ACB mà không cần ra ngân hàng không bác Luận sad

kiều công
kiều công
1 comment

chào bạn Admin. mình có 1 thẻ atm của ACB, giờ mình muốn làm thế visa để chơi binomo… vậy mình có cần ra ngân hàng lài lại thủ tục ko.

Phanvuive
Phanvuive
1 comment

Kiều công ơi.. Bạn chơi binomo sao rồi… Tình hình ổn không.. Mình cũng đang định làm thẻ visa car để chơi đây.. Cho mình ý kiến với

wpDiscuz