Sử dụng Gmail quản lý, gửi và nhận thư từ hòm mail khác

Mình đã sử dụng tính năng này hơn chục năm nay rồi, đây chắc chắn là thủ thuật hữu ích nhất khi bạn sử dụng Gmail.

Hôm trước mình có chia sẻ cách tùy biến địa chỉ Gmail rất hay, tuy nhiên cái đó chưa thể nào hay bằng thủ thuật hôm nay mình giới thiệu nha.

Người dùng bình thường không nói chuyện làm gì, chắc chắn anh em Webmaster gần như ai cũng sở hữu cho mình vài địa chỉ email. Có thể mỗi website tạo một địa chỉ Gmail làm admin, hoặc cao cấp hơn thì dùng email tên miền riêng.

Vậy thì khi cần check mail thì làm thế nào? Có thể bạn add hết mail trên một ứng dụng quản lý như Outlook, add thêm account Gmail, hoặc chuyển qua chuyển lại trên trình duyệt… Tất cả mình đều thấy khá là phức tạp, tốn nhiều thời gian.

Giải pháp đơn giản và tuyệt vời nhất ở đây đó là sử dụng duy nhất một địa chỉ Gmail chính quản lý toàn bộ những hòm mail khác, dù là Gmail hay là Outlook.com, Yandex… miễn cứ có tính năng tự động forward email là dùng được luôn nhé.

Ưu điểm của cách làm này:

 • Quản lý tập trung, tiết kiệm thời gian, tránh bỏ sót mail, thảnh thơi đầu óc.
 • Chỉ cần dùng 1 hòm thư Gmail chính, không cần chuyển đổi qua các tài khoản (kể cả Gmail) khác. Dùng trình duyệt, app Gmail di động hay phần mềm desktop đều ok.
 • Nhận thư từ những hòm thư khác vào Gmail chính, độ trễ không đáng kể.
 • Gửi thư với địa chỉ gửi của hòm thư khác ngay trên Gmail, sử dụng trình soạn thảo của Gmail. Người nhận sẽ thấy email gửi đi từ hòm thư do mình chọn, không phải từ Gmail.

Có 2 bước chúng ta cần cài đặt:

 1. Chuyển toàn bộ mail từ hòm mail khác về Gmail chính, có thể lấy cả mail cũ lẫn mail mới
 2. Cài đặt Gmail khi reply sẽ tự động dùng địa chỉ mail gốc làm thông tin người gửi

Với mỗi hòm mail, bạn chỉ cần cài đặt một lần đầu tiên mà thôi, kể từ sau, toàn bộ email gửi đến hòm mail kia sẽ tự động bay về Gmail chính, khi cần reply thì bạn cũng thao tác trực tiếp trên Gmail như bình thường mà thôi.

Trong bài này, ví dụ mình sẽ sử dụng Gmail chính là [email protected] để quản lý mail tên miền riêng [email protected] dùng dịch vụ GSuite của Google. Tại sao lại sử dụng Gmail để làm hòm mail chính để quản lý hòm mail khác, đơn giản vì mail mình sử dụng đầu tiên là Gmail. Bạn có thể sử dụng hòm mail tên miền riêng GSuite của Google cũng được.

I. Chuyển toàn bộ mail từ hòm mail khác về Gmail chính

Nếu bạn mới lập địa mail khác thì đơn giản thôi, chỉ cần tạo bộ lọc tự động forward toàn bộ mail mới sang địa chỉ Gmail chính là xong. Còn với những hòm mail đã sử dụng một thời gian rồi sẽ có rất nhiều thông tin, dữ liệu cũ bạn muốn chuyển qua Gmail chính. Rất may là Google đã tính hết các nước để cung cấp tùy chọn cho người dùng.

– Forward tự động với những mail mới nhận

Với địa chỉ Gmail bạn muốn chuyển mail đi ([email protected]), hãy làm theo các bước sau:

 1. Trên cùng bên phải nhấn vào biểu tượng setting , chọn Settings.
 2. Chọn tab Forwarding and POP/IMAP.
 3. Trong phần “Forwarding”, nhấn Add a forwarding address.
 4. Nhập địa chỉ Gmail chính bạn muốn forward mail tới. Ở đây ví dụ [email protected]
 5. Nhấn Next > Proceed > OK.
 6. Bạn sẽ nhận được một email xác minh, nhấn vào link trong đó để xác nhận.
 7. Quay trở lại phần Settings, refresh lại trình duyệt và mở lại tab Forwarding and POP/IMAP.
 8. Trong phần “Forwarding”, chọn Forward a copy of incoming mail to.
 9. Chọn thao tác bạn muốn xử lý với những email này, thương nên chọn giữ một bản copy trong Inbox.
 10. Cuối cùng nhấn Save Changes.

Nếu làm chuẩn thì kết quả bạn nhận được sẽ tương tự như ảnh này:

Bạn có thể sử dụng tự động forward như hướng dẫn hoặc dùng tính năng Check mail from other accounts để Gmail chủ động kết nối đến server mail và copy. Tuy nhiên, nên dùng forward vì nó đơn giản, nhận mail nhanh chóng gần như ngay lập tức, hạn chế tối đa độ trễ và ứng dụng được với thủ thuật tạo email tên miền riêng forwarder mình sẽ hướng dẫn sau.

Với những dịch vụ email khác, bạn hãy tìm bài hướng dẫn cụ thể tương ứng để có thể forward mail.

Sau bước này, từ giờ về sau, toàn bộ mail gửi tới địa chỉ này sẽ được tự động chuyển qua Gmail chính, không phải mở từng hòm mail lên để check mail mới nữa nhé.

– Copy toàn bộ mail cũ sang Gmail chính

Nếu bạn muốn chuyển toàn bộ dữ liệu cũ qua Gmail chính, thao tác sẽ phức tạp hơn một chút nhưng không phải không làm được do Gmail có cung cấp sẵn một tùy chọn cho người dùng.

Bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng setting , chọn Settings. Chọn tiếp tab Accounts and Import rồi nhấn Add a mail account trong phần Check mail from other accounts và làm lần lượt theo hướng dẫn. Cái này tự mò nhé, mình sẽ không đi sâu chi tiết, tham khảo thêm hướng dẫn này của Google.

II. Tự động dùng địa chỉ mail gốc làm thông tin người gửi

Với mỗi địa chỉ mail, bạn sẽ cần add vào Gmail chính một lần. Điều này cho phép bạn có thể soạn mail mới hoặc reply mail được forward tới trực tiếp ngay trong Gmail mà vẫn giữ nguyên địa chỉ người gửi tương ứng. Có thể cấu hình tối đa 99 địa chỉ mail khác với Gmail.

Ví dụ cụ thể hơn, sau khi thao tác xong bước này, với những mail gửi tới [email protected] được forward sang [email protected] bạn có thể nhấn nút Reply, soạn nội dung và nhấn Send mà không cần quan tâm mail gốc của nó là gì, Gmail sẽ tự động lựa chọn mail trả lời được gửi đi từ [email protected], không phải [email protected].

Chức năng thần kì này có tên Send emails from a different address or alias, chính là phần Send mail as trong tab Accounts and Import trang Settings của Gmail.

Để thêm một địa chỉ mail mới bạn hãy nhấn Add another email address rồi nhập thông tin người gửi, địa chỉ mail phụ (ở đây là [email protected]) vào tương ứng. Không check ô Treat as an alias vì nếu check khi nhận được mail người ta sẽ biết được địa chỉ Gmail gốc của bạn đó.

Nhấn Next Step.

Bước tiếp theo bạn cần nhập thông tin SMTP Server, ví dụ [email protected] mình dùng GSuite nên Gmail khôn lắm tự động điền luôn thông tin. Với những dịch vụ mail khác bạn có thể search thông tin, không thấy thì liên hệ support để lấy.

Nhấn Add Account

Cấu hình một số SMTP Server phổ biến

Yandex

 • SMTP Server: smtp.yandex.com
 • Secured connection: SSL
 • Port: 465

Outlook.com

 • SMTP Server: smtp.office365.com
 • Secured connection: TLS
 • Port: 587

Zoho Mail

 • SMTP Server: smtp.zoho.com
 • Secured connection: SSL hoặc TLS
 • Port: 465 hoặc 587 tương ứng

Lưu ý: nếu địa chỉ mail phụ đang dùng dịch vụ của Google và có kích hoạt bảo mật 2 lớp thì bạn cần phải tạo App Password và dùng mật khẩu này khi khai báo thông tin.

Tiếp theo bạn sẽ cần xác nhận chủ sở hữu với địa chỉ mail đang thêm vào Gmail chính bằng cách nhấn vào link hoặc điền mã code có trong mail xác nhận để verify. Sau khi làm bước này xong bạn sẽ thấy địa chỉ mail mới xuất hiện trong danh sách Send mail as tương tự như sau:

Một bước nữa cần làm đó là check vào dòng Reply from the same address the message was sent to để Gmail tự động lựa chọn địa chỉ mail phù hợp khi soạn mail nha.

Vậy là xong, giờ bạn chỉ cần dùng duy nhất một địa chỉ mail là có thể quản lý được tối đa tới 99 mail khác rồi đó nha.

Chúc bạn thành công.

4.3/5 - (84 votes)
guest

54 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Anh Nguyen
71
Anh Nguyen
3 năm trước

Giờ mới biết tính năng này, nhưng cho mình hỏi nếu lấy mail gốc gửi vậy liệu có bị vô hộp spam không?

Hoài Anh
6
Hoài Anh
3 năm trước

Cho mình hỏi có cách nào gửi mail bằng [email protected] được tạo từ forward mail của Domains Google trên gmail không ạ

Hoài Anh
6
Hoài Anh
3 năm trước
Reply to  Luân Trần

có bài nào hướng dẫn cái này chưa bạn, hướng dẫn mình với

Hoài Anh
6
Hoài Anh
3 năm trước
Reply to  Luân Trần

Theo hướng dẫn của Google mình đã làm được rồi. https://support.google.com/domains/answer/9437157?hl=vi&ref_topic=6293345

Kome
194
Kome
3 năm trước
Reply to  Hoài Anh

cho mình hỏi: nếu tôi đăng ký Gsuite 3 user theo tên miền http://svtre.com và dùng tên miền https://kami.vn làm tên miền alias thì tôi có thể tạo đc 3 email [email protected] [email protected] [email protected] và tôi muốn tạo 3 email alias tương ứng là [email protected] [email protected] [email protected] (vì tôi ko muốn tốn thêm tiền cho 3 user bên http://kami.vn)
cám ơn

Kome
194
Kome
3 năm trước
Reply to  Hoài Anh

hóa ra ko làm đc, alias mail phải trùng với mail gốc
má mất cả buổi tối

Kome
194
Kome
3 năm trước
Reply to  Luân Trần

mình có tên miền .tk đăng ký Gsuite từ rất lâu hồi còn là GG App và đc 10uuser free, nhưng giờ tên miền đó bị tụi .tk lấy lại rùi
Giờ mình muốn mua lại tên miền .tk đó thì có khôi phục đc gói free 10user kia ko nhỉ (nếu đc mỗi năm tiết kiệm đc vài tr)
thanks

Kome
194
Kome
3 năm trước
Reply to  Luân Trần

aha để mình thử, tại lâu rồi cũng ko nhớ tên miền đó là j hihi
vậy nếu khôi phục đc mà ko có tên miền chính vẫn add đc mail alias thì ngon quá
thanks ad đẹp trai nhé

Thuong
1
Thuong
3 năm trước

cho mình hỏi nếu muốn tắt chức năng này thì sao ạ

Lê Văn Hải
39
Lê Văn Hải
3 năm trước

giờ e mới biết cái này, ngày nào cũng mở mail gần chết

kieuqtoan
97
kieuqtoan
4 năm trước

Có cách nào dùng Send emails from a different address or alias trên App mobile không nhỉ, mình cài ok trên web máy tính nhưng trên App Gmail điện thoại thì không được sad

kieuqtoan
97
kieuqtoan
4 năm trước
Reply to  Luân Trần

à em tìm ra rồi, Outlook nó không cho, phải sử dụng Alias anh ạ

Tiến
207
Tiến
4 năm trước

Người ta gọi “hộp thư” chứ ai đọc “hòm thư” nghe cứ rờn rợn worry

Đạo
91
Đạo
4 năm trước

mình mới bắt đầu làm quen này khi phải sử dụng lượng mail công kềnh smile

Đạt
3
Đạt
4 năm trước

E xài mail tên miền riêng từ Yandex và các thứ như gửi và nhận trực tiếp trên chính Yandex thì ok và đã foward sang mail A rất ok ạ. Nhưng có mỗi bước liên kết với mail A để gửi mail đi thì lm thành công như các thông số a nêu trên( các thông số cho SMTP Yadex) mà test thử gửi 2 mail đi ko có mail nào nhận đc ạ. Ko bít có vấn đề gì ko ạ.

Viết Thành
1
Viết Thành
4 năm trước

“Và một tác dụng cực kì giá trị nữa, đó là tạo email tên miền riêng dạng forwarder hoàn toàn miễn phí và dùng Gmail để quản lý, mình sẽ giới thiệu trong bài sau.”
Chờ cái này của bác Luân Trần mà lâu quá. Ra lò sớm đi bác.

ÁNH HỒNG
1
ÁNH HỒNG
4 năm trước

Mình muốn kết bạn với ad thì làm sao ad? mình ghi ở đây dài quá sợ ad không hiểu

David Do
497
David Do
4 năm trước
Reply to  ÁNH HỒNG

Cuối trang có mục liên hệ mà

Longthienvuong
49
Longthienvuong
4 năm trước

Cách này tuy ko mới với mình nhưng rất hữu ích vs nhiều bạn dùng nhiều email google mình cũng ko ngoại lệ. Thanks ad.

Văn Toàn
130
Văn Toàn
4 năm trước

Rất hay , cảm ơn ađmin nhé

Lâm Webs
12
Lâm Webs
4 năm trước

Tài khoản phụ của mình dùng bảo mật 2 lớp ko thể ép được, liệu có phải tắt bảo mật 2 lớp đi ko nhỉ vì khi bấm “Add another email address” nhập mật khẩu thì nó báo lỗi: Authentication failed. Please check your username/password and Less Secure Apps access for [email protected]. Server returned error: “535-5.7.8 Username and Password not accepted. Learn more at 535 5.7.8 https://support.google.com/mail/?p=BadCredentials c10sm5233404iod.32 – gsmtp , code: 535″ Ngoài ra, nó gửi 1 email cảnh bảo như sau: Google đã chặn nỗ lực đăng nhập [email protected]. Ai đó vừa sử dụng mật khẩu của bạn… Read more »

Mạnh Hùng
42
Mạnh Hùng
4 năm trước
Reply to  Lâm Webs

Được bạn, bạn vào tạo mật khẩu dành cho ứng dụng sẽ ok ngay,bạn có thể vào đây nhé
Bạn vào quản lý tài khoản > bảo mât > mật khẩu ứng dụng, hãy tạo một mật khẩu ứng dụng và khi ứng dụng login, ko cần 2 FA

Lâm Webs
12
Lâm Webs
4 năm trước

Tài khoản phụ của mình dùng bảo mật 2 lớp ko thể ép được, liệu có phải tắt bảo mật 2 lớp đi ko nhỉ vì khi bấm “Add another email address” nhập mật khẩu thì nó báo lỗi:
Authentication failed. Please check your username/password and Less Secure Apps access for [email protected].
Server returned error: “535-5.7.8 Username and Password not accepted. Learn more at 535 5.7.8 https://support.google.com/mail/?p=BadCredentials c10sm5233404iod.32 – gsmtp , code: 535″

Văn Toàn
130
Văn Toàn
4 năm trước

Cái này quản lý rất hay. Một đống email dùng đăng ký hosting chuyển hết thư về email chính

HanLeBang
1
HanLeBang
4 năm trước

ôi, may mà biết nhé, làm thủ công muốn rớt cái tay sad thankss bác nhé laugh

Bac Nguyen Dinh
28
Bac Nguyen Dinh
4 năm trước

cảm ơn anh!

Mạnh ĐV - Sale Nhân Hòa
3
Mạnh ĐV - Sale Nhân Hòa
4 năm trước

Bài viết hay quá !. Cách làm rất đơn giản mà tiện ích smile

Lý Thành Phúc
253
Lý Thành Phúc
4 năm trước

Chào Anh Luân và mọi người cho em xin hỏi, hiện tại em đang dùng tính năng “Email Forwarding” của NameCheap khi ai gửi mail về cái tên miền của em [email protected] thì nó cũng điều chuyển về 1 mail tuy nhiên cái này namecheap bắt phải sử dụng DNS của nó thì mới được, cho em hỏi có cách nào hay dịch vụ nào khác có tính năng tương tự nhưng mình vẫn có thể dùng DNS từ nới khác không ạ ? Vì em muốn dùng DNS CloudFlare. Xin cảm ơn.

Minh Clear
132
Minh Clear
4 năm trước

Hiện tại thì ko có đâu bạn. Nếu namesilo thì có

Mạnh Hùng
42
Mạnh Hùng
4 năm trước

Nếu bạn muốn dùng song song, vừa dùng CloudFlare lại muốn có chức năng forward thì bạn cần cấu hình bản ghi MX bên CloudFlare trỏ vào mail server bên bạn đặt mail hoặc forward mail.
CloudFlare không có chức năng forward mail bạn nhé.

MẠNH HÙNG
42
MẠNH HÙNG
4 năm trước

Bạn dùng chức năng mail của bên thứ 3 là có

Mizen
1
Mizen
4 năm trước

Hay quá thanks bạn rất bổ ít