Cáp quang biển IA liên tục gặp sự cố, chưa xác định được thời gian khắc phục

Theo thông tin từ một ISP Việt Nam, tiếp tục phát hiện thêm lỗi mới trên cáp quang biển Liên Á (IA). Hiện chưa có thời gian dự kiến khôi phục 100% lưu lượng tuyến cáp này.

Vào khoảng hơn 17h ngày 18/2/2017, cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố trên tuyến cáp hướng Việt Nam – Hong Kong, hiện vẫn chưa có lịch sửa chữa cụ thể từ phía đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển này.

Được biết, đoạn cáp gặp sự cố lần này nằm ở vị trí dưới đáy biển nên việc khắc phục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan và chủ quan. Thông thường, sẽ cần từ 2 đến 3 tuần để khôi phục 100% lưu lượng Internet quốc tế trên tuyến cáp.

Cáp biển AAG được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, đã nhiều lần gặp sự cố hoặc được bảo trì khiến lưu lượng của các ISP tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng.  Lần đứt cáp này là lần thứ hai trong năm mới – 2017 và lần thứ 11 tính từ năm 2014 đến nay tuyến cáp quang biển quốc tế này gặp sự cố hoặc được bảo trì.

Theo đánh giá của ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam – VIA, do hiện tại các ISP đã khai thác thêm tuyến cáp quang biển APG mức độ ảnh hưởng của sự cố đứt cáp biển AAG lần này có thể sẽ được giảm thiểu. Mức độ ảnh hưởng cụ thể thì còn tùy thuộc vào sự sẵn sàng của từng nhà mạng và thời điểm xảy ra sự cố. Rất may, lần này, sự cố xảy ra vào ngày cuối tuần nên có thể giảm thiểu được một phần nào đó thiệt hại với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh.

Cập nhật ngày 23/2/2017

Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG – Asia America Gateway cho biết, đã xác định được vị trí lỗi cách trạm Sounth Lantau, Hong Kong, khoảng 87km. Vị trí này nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Dự kiến tàu sửa chữa cáp sẽ đến vị trí lỗi vào khoảng hơn 16h ngày 23/3/2017. Mối hàn đầu tiên sẽ được hoàn thành vào khoảng 6h sáng ngày 25/3/2017 và mối hàn cuối cùng sẽ hoàn tất vào khoảng 16h ngày 27/3/2017.

Như vậy là phải mất hơn 1 tháng tính từ thời điểm hiện tại, đường truyền Internet đi quốc tế từ Việt Nam mới có thể ổn định trở lại được.

Theo thông tin nhận được từ phía các bạn đọc của Canh Me, lần này, Viettel có vẻ vẫn là nhà mạng ổn định nhất, FPT và VNPT khá chập chờn.

Cập nhật ngày 27/2/2017

Theo thông báo của Tata – đối tác chủ quản tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore, do phát hiện thêm điểm lỗi mới nên thời gian sửa cáp nhánh S1 trên tuyến IA bị kéo dài, dự kiến sẽ hoàn thành vào 1/3/2017, thay vì 25/2/2017 như kế hoạch trước đó.

Cáp quang biển Liên Á được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009, có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3.84 Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản với tổng chiều dài 6,800 km. Từ đầu năm 2017, đây là lần thứ 3 tuyến cáp này gặp sự cố.

Hy vọng lỗi mới cũng sẽ nhanh chóng được khắc phục và không phát sinh thêm sự cố nào nữa để có thể bổ sung lưu lượng kết nối đi quốc tế cho người dùng Việt Nam trong thời gian chờ sửa chữa cáp AAG.

Cập nhật ngày 3/3/2017

Theo dự kiến, 1/3/2017, sự cố trên cáp quang biển IA sẽ được khắc phục xong, bổ sung lưu lượng kết nối cho người dùng trong khi chờ đợi sửa chữa cáp AAG. Tuy nhiên, tốc độ truy cập Internet vẫn chập chờn.

Nguyên nhân vừa được một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cho biết: tàu sửa chữa cáp đã phát hiện thêm một lỗi khác trên cáp nhánh S1. Đây là thông tin chính thức từ đối tác Tata – đơn vị chủ quản tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore.

Hiện tại, đơn vị này vẫn chưa đưa ra kế hoạch và thời gian cụ thể cho việc sửa chữa, khắc phục sự cố mới.

Cập nhật ngày 6/3/2017

Ngoài 2 vị trí cáp lỗi đang khắc phục, chiều ngày 4/3/2017, tuyến cáp quang biển IA lại vừa bị đứt thêm vị trí thứ ba, nằm ngoài khu vực đã xin phép để đưa tàu vào sửa chữa. Do vậy, thời gian khôi phục hoàn toàn 100% dung lượng kênh truyền trên tuyến cáp biển này sẽ càng bị kéo dài hơn.

Trước đó, kế hoạch hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp này đã liên tục bị trì hoãn. Cụ thể, thay vì được khôi phục hoàn toàn vào ngày 25/2 như ban đầu, thời gian dự kiến lùi đến ngày 1/3, sau đó là 4/3 và hiện tại thì vẫn chưa xác định được.

Hôm nay, đường truyền Internet nhà bạn thế nào rồi? Có bị ảnh hưởng nhiều hay không?

Chú ý:

Comment của bạn

947 Comments on "Cáp quang biển IA liên tục gặp sự cố, chưa xác định được thời gian khắc phục"

avatar
Hiển
4 comment

Cả tuần trước mạng Viettel nhà mình chậm như rùa bò, sau đó gọi lên tổng đài chửi 1 trận. Sau đó được bạn kỹ thuật gọi đến phân tích. Té ra là do mình đấu Router nhưng không đổi dải IP của Router => Modem với Router xung IP, bắt mạng Modem bị đẩy ra liên tục. Setup lại và chạy ngon lành. Đắng :))

Minh Nhựt
19 comment

Viettel mấy ngày nay thấy ổn hơn rồi, mấy hôm trước mất kết nối hoài! Riết không biết cáp mạng VN so sánh với cọng gì?

Gam Tran
61 comment

Nhỡ nào mấy hôm nay chậm kinh khủng mãi ko vào được mạng

Nhân
Nhân
1 comment

Mạng thì không vào được còn tiền thì tháng nào cung đóng.chán mạng VN qtqđ.

Tiểu Quỳnh
739 comment

Xác định sống chung với đứt cáp thôi.
Kẹt xe, ô nhiễm, lũ lụt, nghèo đói bệnh tật ta còn sống chung được, đứt cáp thôi mà.
Mà đợt này e thấy ít ảnh hưởng nhất, mấy tuần rồi quên mất là cáp vẫn đang đứt.

manh
manh
1 comment

bat dau 3 hom nay anh huong qua nang

Jack Mystic
Jack Mystic
1 comment

Lại là Biển tq…mấy bác ko thấy lạ sao

Tuấn
Tuấn
1 comment

Chờ chi cho uổng công sức, xài vài hôm lại đứt nữa chứ gì! Bây giờ người dân Việt nam và anh em sử dụng Internet yêu cầu mấy cha có quyền hành nên xác minh kỹ nguyên nhân là do bên ngoài tác động vào, hay là do sử dụng đồ chất lượng kém! Để người dân khỏi hoang mang! Và xử lý nếu có sai phạm.

Vũ Minh Chiến
5 comment

Vẫn chậm và lag, nản quá bác ơi. Dây rợ gì như cọng bún.

Tony
22 comment

Hôm nay là 22/3/2017 rồi mà mạng nhà em vẫn lag kinh khủng. Chẳng biết bao giờ thì mới khắc phục xong nữa 🙁

Khải
Khải
1 comment

nhà em cũng thế, bình thường web mở lên cái là vào được ngay, nhưng giờ load phải tầm 1-2p
Youtube đợi dài cổ mới xem được

nhok
nhok
1 comment

các bạn vào DNS đổi sang DNS 195.46.39.39 – 195.46.39.40 nhé đảm bảo facebook và youtube load mượt

Nguyên
Nguyên
1 comment

Nản không chịu đc. Cáp quang vnpt mà 2 hôm nay lag quá ko chơi nổi. Có ai bị như thế ko

Châu
Châu
2 comment

Mình sài mạng VNPT, thật sự là chậm kinh hồn 🙁 Nãn quá các bác ạ

Na
Na
1 comment

Chưa bao giờ thấy chậm như mấy ngày qa, ngay cả mấy trang trong nước còn k kết nối đc huống chi site nc ngoài, chán….

Hai Lúa
106 comment

Hôm nay, các website local HongKong hawkhost lag nặng, chắc đang đứt cọng cáp nào nữa rồi, cái cũ chưa sửa xong, đứt thêm cái khác. ôi mạng VN-sic. không biết bao giờ sửa xong?

Vũ Minh Chiến
5 comment

Em cũng bị luôn. Em ở server Singapor 😐

Max
Max
5 comment

Tốc độ server HK của Hawkhost vẫn ok lắm. Bạn thử check lại xem. Mình thấy web chạy xé gió nè.

Pháp Trình
213 comment

có thấy lag gì đâu, hay do bác cài nhiều plugin

hieu
hieu
1 comment

trong cái topic này có 1 ông chuyên kêu ca dọa cắt mạng, viết câu nào là nhận ra câu đấy =))

Nguyễn Trọng Phi
Nguyễn Trọng Phi
3 comment

vào facbook không được là sau vậy. Tính chặn luôn facbook hả mấy ông nhà mạng kia 🙁

Hihi
2 comment

Thảo nào bữa cứ giật và lag . Mìh còn nghĩ là do đt nữa chứ

Trần Tổng
1 comment

Chán quá suốt ngày cứ đứt cáp chả ra làm sao cả

Hihi
2 comment

Đứt cáp quang này có ảnh hưởg gì ts mạg wifi k vậy m.n

Đinh Lê Giang
450 comment

Sao lại không bạn. Thực ra wifi và dây là như nhau. Nhà bạn kéo mạng là nó lắp cáp dây, sau đó dùng cục modem phát ra mà.

Nguyễn Trọng Phi
Nguyễn Trọng Phi
3 comment

đúng roài nó còn chặn cả trang tài liệu wikipedia.org thế mới đau chứ 🙁

Le Tuan Anh
36 comment

Quỳ luôn, tiền mạng thì vẫn thu đều hàng tháng mà mạng lúc nào cũng đứt, cung chập chờn. Đáng nhé nhà mạng phải có bồi thường với khách hàng vậy mà tháng nào cũng bắt đòng tiền đều như vắt chanh. Quỳ – Lạy – Vái.

wpDiscuz