Lưu lượng Internet qua cáp quang biển AAG đã khôi phục 100%

Theo đúng kế hoạch, hôm nay, 7/4/2017, sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG được khắc phục xong, Internet đi quốc tế đã ổn định trở lại.

Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển Asia America Gateway (AAG) cho hay, việc khắc phục sự cố xảy ra vào ngày 18/2/2017 sẽ được hoàn tất vào sáng ngày thứ 6, 7/4/2017 tới đây.

Cụ thể, dự kiến tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp AAG bị lỗi vào lúc 1h sáng ngày 3/4/2017; mối hàn đầu tiên sẽ được hoàn thành vào 18h ngày 4/4/2017 và thời gian hoàn tất mối hàn cuối cùng là vào 8h sáng ngày 7/4/2017. Trước đó, việc khắc phục sự cố trên tuyến cáp này được dự kiến hoàn thành vào hôm qua, 27/3/2017.

Vào khoảng hơn 17h ngày 18/2/2017, cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố trên tuyến cáp hướng Việt Nam – Hong Kong. Vị trí lỗi được xác định cách trạm Sounth Lantau, Hong Kong khoảng 87 km, nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Cáp biển AAG được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, đã nhiều lần gặp sự cố hoặc được bảo trì khiến lưu lượng của các ISP tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng.  Lần đứt cáp này là lần thứ hai trong năm mới – 2017 và lần thứ 11 tính từ năm 2014 đến nay tuyến cáp quang biển quốc tế này gặp sự cố hoặc được bảo trì. Rất may là sự cố lần này xảy ra vào ngày cuối tuần nên có thể giảm thiểu được một phần nào đó thiệt hại với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh.

Trong thời gian chờ khắc phục lỗi trên tuyến cáp AAG, cáp quang biển Liên Á (IA) cũng liên tiếp gặp sự cố trên các nhánh cáp S1 và S9. Dự kiến, ngày 1/4/2017, lỗi trên nhánh S1 hướng Singapore sẽ sửa xong và ngày 5/4/2017 sẽ bắt đầu khắc phục lỗi trên nhánh S9 hướng Hong Kong.

Cáp quang biển Liên Á (IA) được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009, có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3.84 Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản với tổng chiều dài 6,800 km. Từ đầu năm 2017, đây là lần thứ 3 tuyến cáp này gặp sự cố.

Ngoài ra, mình cũng vừa nhận được thông tin thêm về một tuyến cáp quang biển khác mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam đang khai thác – SMW3 cũng gặp sự cố. SMW3 (South-East Asia – Middle East – Western Europe 3 hay SEA-ME-WE 3) có tổng chiều dài 39,000 km, nối liền Việt Nam với hơn 30 nước, đi theo chiều kết nối từ Châu Á sang Ấn Độ, vào Châu Âu. Hiện chưa có thông tin chính xác về kế hoạch khắc phục sự cố trên tuyến cáp này.

Suốt hơn 1 tháng qua, các tuyến cáp trọng điểm liên tục gặp sự cố, việc khắc phục thì cứ lần nữa bị trì hoãn khiến tốc độ truy cập Internet đi quốc tế từ Việt Nam luôn trong tình trạng chập chờn. Hi vọng, sẽ không phải nhận thêm một tin xấu nào nữa và toàn bộ lưu lượng Internet sẽ được khôi phục 100% trong tuần đầu tháng 4 này.

Update sáng 3/4/2017

Sáng nay, mạng FPT ở chỗ mình rất chập chờn, không làm được việc gì cả. Ping thử Viettel cũng không khả quan hơn mấy.

Nếu đúng theo dự kiến thì hôm nay đội sửa chữa đang thi công khắc phục các lỗi trên cả 2 tuyến cáp quang biển AAG và IA. Không rõ có phải vì thế mà ảnh hưởng tới tốc độ Internet truyền đi hay không?!

Update 7/4/2017

Từ sáng tới giờ Internet truy cập từ Việt Nam đi quốc tế từ chỗ mình có vẻ ổn định hơn mọi ngày, không còn hiện tượng in/out chập chờn nữa.

Theo thông tin chính thức Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG), tàu sửa chữa đã hoàn thành việc hàn nối cáp vào lúc 15h ngày 6/4/2017; tiến hành chôn cáp, hoàn tất những khâu cuối cùng của quá trình sửa chữa chiều cùng ngày. Và vào 8h sáng nay, ngày 7/4/2017, tất cả các công việc khắc phục sự cố xảy ra ngày 18/2 với tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã xong.

Các kênh truyền qua hướng cáp kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong trên tuyến cáp biển AAG đã trở lại bình thường, sau 49 ngày gặp sự cố.

Chờ thông tin sửa xong lỗi tên cáp quang biển Liên Á (IA) nữa là yên tâm công tác.

Hôm nay, đường truyền nhà bạn có còn gặp vấn đề gì không? Đã thấy có chút thay đổi tích cực nào hay chưa?

Chú ý:

Comment của bạn

1234 Comments on "Lưu lượng Internet qua cáp quang biển AAG đã khôi phục 100%"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Thắng Lợi
Thắng Lợi
1 comment

Cáp quái gì mà hở tí là đứt

chung nguyễn
chung nguyễn
1 comment

cáp sửa xong mà cứ như chưa sửa,lúc chưa sửa nghe nhạc ko phải load,giờ sửa xong đến nghe nhạc còn phải load chứ chưa nói xem film hay chơi game

LTI
LTI
1 comment

chán vãi sò , lúc trước vô touken ranbu còn dc , giờ load 20 p éo vô

Zun
Zun
2 comment

đến ngày hôm nay mình chơi vainglory vẫn lag cả ngày lẫn đêm , ping cứ 400 đổ lên thôi , hu hu .
vnpt chán quá , chắc đổi fpt quÁ

phan huy dien
phan huy dien
2 comment

làm sao có thể vào chơi dc game như xưa trước năm 2017 nhỉ ,, trời ơi vịt teo..hu hu ,, nhớ game quá

phan huy dien
phan huy dien
2 comment

internet sửa rồi mà như không , truy cập sever indonesia , thi cứ 5-10s thì ngắt… thông báo nhà quản lý kêu sever quá tải…@ cái sever mà chơi 2-3 năm nay không bị gì ,, từ đầu năm 2017 là ………

Vỹ Spirit
378 comment

Sao mạng mấy bác có vẻ vẫn còn chập chờn nhỉ.

Cao Hiếu
9 comment

bác xài gói host nào đấy 😀

Vỹ Spirit
378 comment

AZH-1 của AZDIGI nha 😀

Cao Hiếu
9 comment

load nhanh vãi 😀

Vỹ Spirit
378 comment

Chắc cũng do host VN nên nhanh bác ạ 😀

Duy Linh Phan
Duy Linh Phan
1 comment

Em mới đổi sim 4G…thấy mạng dưới 200kbs xong muốn bẻ bỏ cái sim luôn……

Đinh Lê Giang
Đinh Lê Giang
523 comment

Bữa nay vịt teo điều hướng bậy nữa rồi, mạng nhà vào wordpress.org như hạch. Server đặt tại vịt teo idc cũng ko update nổi, ping qua wordpress.org cũng fail.
Bó tay vịt teo

Zun
Zun
2 comment

chơi game vainglory vẫn ping 400ms , cả đêm lân sáng . ko hiểu nổi
Vnpt thất vọng quá à

Anh Hoá
Anh Hoá
7 comment

giống mình. nhưng vào trận vẫn ngon mà

drax
drax
4 comment

lại sắp đứt, không thì cũng bảo trì dịp 30/4, 1/5. 3 tuyến cáp, không đứt tuyến này thì cũng chết tuyến kia, hoặc chết chùm. gia cát dự chỉ có đúng.

Egneel
Egneel
2 comment

bác có thấy mạng mấy bữa nay chậm hơn k ? e thấy chậm vc 🙁

drax
drax
4 comment

zing, kenh14, trang vn vào mà còn quay quay.

Egneel
Egneel
2 comment

còn em thì load cái trang chủ fb thôi cũng mất cả 2phút

Linh Phan
Linh Phan
1 comment

Đến hôm qua vãn còn vào được các trang của google, youtube, hôm nay là tèo hết luôn ko vào được trang nào, không hiểu nổi 🙁 Sửa xong mà còn tệ hơn chưa sửa.

Huy
Huy
1 comment

Chậm châm và chậm. Sự cố xảy ra liên tục việc sửa chữa ngày càng kéo dài ra ngày càng chán mạng việt nam

Anon
Anon
3 comment

Mạng VNPT đc 12 hôm đầu sửa thì tàm tạm, chưa nhanh đc như trước nhưng đã gọi là dùng đc, đến giờ thì lại đâu vào đấy, nát lên nát xuống, web trong nước cũng lag luôn. :v

tuong
tuong
1 comment

minh cung dang hien tuong lag nay ban dky goi 66mb ma vao youtube load tieng dong ho

KimNg
KimNg
1 comment

Mn cho minh hoi ty la cap AAG di qua nhieu nuoc the thi khi cap gap su co, mang cua ho co bi cham giong minh khong? Gia su ho cung co cty khai thac duong cap nay. Neu co thi tai sao cty cua ho khong cho nguoi ra sua neu vi tri bi dut gan cho cua ho hon? Xin loi may minh hien khong danh dau tieng viet duoc.

Luân Trần
Admin

Có rất nhiều tuyến cáp biển, AAG chỉ là 1 trong số đó thôi, đứt cái này thì còn cái khác. Không như Việt Nam, số lượng cáp đi vào hạn chế nên khi có sự cố thường bị ảnh hưởng rất lớn.

Đến
9 comment

nói cho có vẫn rùa còn rùa bị điên nữa

Minh BĐS Novaland
Minh BĐS Novaland
14 comment

Coi 1 tập phim 45 phút thành 90 phút, chán vãi sửa kiểu gì ko biết

Anh Hoá
Anh Hoá
7 comment

Chơi Vanglory trên điệ thoại lúc bắt đầu vào trận thì Ping lên tới 500 nhưng khi vào trận thì vãn không thấy báo kết nối kém. chạy vẫn mượt

Hoàng Thị Kiều Trinh
Hoàng Thị Kiều Trinh
2 comment

Hôm nay upload bàng Fshare và tải bằng baidu thì tạm nhanh một chút :V còn vào các web nước ngoài cũng như việt nam thì chậm như sên =))

Nguyen Linh
Nguyen Linh
3 comment

Sửa rồi hay chưa v? còn chậm hơn, tối’ hãy sa’ng gì load cũng chậm, có khi còn bị rớt mạng. mạng viettel đây

Anh Hoá
Anh Hoá
7 comment

Nhà mình dùng mạng VNPT chạy rất tốt. Mạng Viettel thì tuyến cáp IA vẫn chưa sửa xong nên dùng chập chờn lắm.

wpDiscuz