Chính sách giá mới của cPanel sẽ ảnh hưởng thế nào trong tương lai

Cuối tháng 6 vừa rồi, cPanel đã chính thức tăng giá license và thay đổi cách tính giá mới, không chỉ áp dụng với những license mới mà toàn bộ license trước đây cũng bị ảnh hưởng theo.

Tất cả những công ty cung cấp dịch vụ Web Hosting, Server đều cảm thấy lo sợ cách thức tính giá mới này vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của doanh nghiệp trong tương lai.

cPanel thay đổi giá kiểu gì mà kinh vậy?

Trong quá khứ, cPanel sử dụng một công thức tính giá đơn giản với VPS và Dedicated Server, không quan tâm số lượng account trên mỗi server. Cụ thể là 15$/tháng với VPS và 25$/tháng với Dedicated Server. Với mỗi license này bạn có thể sử dụng không giới hạn số lượng account trên server tương ứng.

Vào ngày 27/6, cPanel bắt đầu đưa ra thông báo điều chỉnh giá đầu tiên, license sẽ không có kiểu unlimit nữa mà cPanel áp dụng mô hình “tính tiền theo mỗi account”. Đây là lần tăng giá lớn nhất lịch sử từ trước tới nay của cPanel.

Mức giá bắt đầu là 5-10$ mỗi license tương ứng với 100 account chạy trên VPS hoặc Dedicated Server và tính thêm 0.2$ mỗi account quá số lượng trên.

Kết quả là chi phí cho vụ license sẽ tăng thêm từ 150% đến 500%  với các công ty Web Hosting, phụ thuộc vào mô hình kinh doanh họ đang thiết lập. Cá biệt có một số chủ doanh nghiệp thông báo họ sẽ bị đội chi phí lên tới 900% mỗi tháng. Như vậy thì đóng cửa dịch vụ sớm thôi chứ còn kinh doanh gì nữa?

cPanel sửa lỗi với cách thức tính giá mới

cPanel đã quá vội vàng, chưa kịp tính toán hết những ảnh hưởng của mức giá mới với khách hàng của mình và đánh giá quá thấp sự ảnh hưởng của cộng đồng mạng. Cũng may mà họ kịp nhận ra, một thông báo tiếp theo xuất hiện khoảng 1 tuần sau thông báo đầu tiên.

Tuy không quay trở lại công thức tính giá cũ và vẫn quyết định tăng giá, tuy nhiên cPanel đã có sự nhượng bộ với việc thay đổi cách thức tính chi phí tài khoản phát sinh phù hợp hơn.

cPanel giới thiệu gói license cố định cPanel Premier bắt đầu với 100 tài khoản và tăng dần đến 250 với những khách hàng không phù hợp với cách thức tính thêm phí theo mỗi account vượt quá số lượng. Những gói này có giá dễ chịu hơn phương án ban đầu mà cPanel đưa ra.

Với mỗi 50 account vượt quá giới hạn 250, cPanel sẽ tính thêm phí license $5.00/tháng.

Bảng giá mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.

Có giải pháp nào thay thế cPanel hay không?

20 năm qua, cPanel đã thống lĩnh mảng phần mềm quản lý Web Hosting và gần như trở thành chuẩn chung của ngành công nghiệp. Tất cả người dùng, dù chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm hay mới bắt đầu sử dụng Web Hosting đều yêu thích những gì mà cPanel và WHM mang lại. Đơn giản và quá dễ sử dụng, chỉ với vài click là bạn có được cái mình mong muốn.

Thực tế là không có hệ thống quản lý web hosting nào có được tính năng đa dạng như cPanel cung cấp. Sự phổ biến của cPanel nhờ sự đóng góp không nhỏ của các dịch vụ tích hợp như Softaculous, PHP Selector, JetBackup, CageFS, CloudLinux, BitNinja… Những dịch vụ này giúp cPanel trở lên nhanh hơn, hoạt động ổn định và bảo mật hơn.

Hầu hết các công ty sẽ lựa chọn tiếp tục gắn bó với cPanel, chấp nhận việc chi phí tăng vì họ không muốn thay đổi những gì khách hàng đã quen thuộc và yêu mến.

Tuy nhiên, vài tháng tới khi chính sách mới của cPanel bắt đầu có hiệu lực, chắc chắn giá Web Hosting sẽ tăng lên. Trong thời gian họ còn đang cân nhắc, tính toán, nếu có nhu cầu sử dụng Web Hosting bạn hãy cân nhắc đăng ký sớm.

Tham khảo thêm danh sách Top 3 Hosting tốt nhất để có quyết định phù hợp nhé.

Giá VPS hay Server sẽ không có sự điều chỉnh gì nhiều vì cPanel chỉ là một tùy chọn mua thêm mà hầu hết người dùng không lựa chọn.

Các bạn có sử dụng hệ quản trị nào khác cPanel hay không, xài có ngon không, chia sẻ thêm bằng cách để lại comment bên dưới nhé.

Comment của bạn

59 Comments on "Chính sách giá mới của cPanel sẽ ảnh hưởng thế nào trong tương lai"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Nguyen Duong
Nguyen Duong
1 comment
Mình đang dùng VPS với bản quyền Cpanel. Bình thường mất tầm 20 – 25$ cho bản quyền Cpanel. Tiền VPS Core 4 – Ram 8 – SSD 200 kèm theo bản quyền Cloudlinux, Litespeed Web Server …. Tổng tầm 25tr/ năm. VPS đã tạo gần 200 User, dự kiến dùng cho khoản 350 user (vì mình dùng cho BĐS, 1 web dự án phải nhân ra cho các sale khác cả chục web. Số lượng user tăng khá nhanh). Theo cách tính mới thì mất 45$ (100 user đầu) + 0,2 $/user (cho các user 101 – 350) >>… Read more »
Nguyễn thị hằng

còn cái nào ngon và dùng tốt hơn cpanel không mọi người

Phạm Xuân Thanh
Phạm Xuân Thanh
12 comment

giờ chịu khó mò mẫm tí đầy cái dùng hay ho hơn, tăng giá thế này chắc các nhà cung cấp cũng chuẩn bị tăng giá hosting theo rồi

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Lại khổ ae dùng cpanel sweat

Trung6 năm gắn bó cùng Canh Me

Plesk trên vps của vultr free với gói 5 đô trở lên. 3 tên miền, 3 csld. Dễ xài

Tuấn3 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác ns đúng. Em ms check qua đúng vultr free bản pleak editor

Huy Lê2 năm gắn bó cùng Canh Me

giá tăng khổ cho anh em rồi sad

Sơn SEO

Mình dùng VestaCP, chẳng quan tâm lắm laugh

W&J2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

Không có cPanel ta dùng Vesta -> DA thiếu gì, vả lại e toàn dùng VPS, Hosting đa số giờ cho dùng cho mấy web ShortURL. laugh

Hung5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Plesk giờ ngon hơn Cpanel rồi.

Ánh Sương

Sắp tới tốn thêm nhiều tiền!

Học7 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Mình thấy HostMantis gửi mail từ tháng trước, bảo giảm số lượng cPanel account xuống, nếu vượt quá thì tính thêm phí cho mỗi 10 account.
Sau đó ko để ý, bị tạo 1 cái invoice vì đang dùng quá vài acc. Mình xóa mấy cái ko dùng đi rồi open ticket bảo họ cancel invoice, may mà họ cũng cancel laugh

Hoa sen vàng6 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

Chịu khó dùng Hostmantis thế nhỉ @Học , mình thấy trên website họ có con Enterprise Hosting cấu hình của VPS mà control của Cpanel — đúng cái mình cần, nhưng chưa dùng qua, @học vọc cái Enterprise Hosting này chưa – nếu có cho ít review nhé .

Học7 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Mình chưa dùng gói đó. Mình dùng gói cơ bản thôi. Đợt nó khuyến mãi Black Friday thấy rẻ nên mua 1 gói Reseller để chạy mấy site vệ tinh và site nhỏ nhỏ, thấy cũng ổn, có location Sing nên tốc độ cũng không đến nỗi rùa quá laugh

Mà với giá của cái Enterprise Hosting, bác mua VPS mà chạy cho lành, hoặc thích cPanel thì mua gói Semi của HawkHost còn ngon hơn. Chứ bên HostMantis chỉ để chơi chơi thôi. smile

Hoa sen vàng6 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

Không phải khen chứ chạy Hostmantis còn nhanh hơn cả HH nữa (áp dụng Site nhỏ / Static .. không chay Tool Auto hay là Cron_job) – mình có 2 tài khoản Singapore bên này dùng cho site vệ tinh. Đang cần review con Enterprise Hosting để có hướng mới, VPS thì sự bất tiện code và chi phí là rào cản ..

Học7 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
HostMantis không nhanh hơn host khác đâu bác, nhất là so với HH thì ko có cửa Mình dùng cả 2 thằng này mấy năm rồi. Web mình 1 ngày mấy chục nghìn unique visistor mà HH vẫn tải ngon lành, location Hong Kong thì speed về VN là vô đối rồi. Còn HostMantis bây giờ đỡ hơn trước vì có location Sing và từ năm trước được nâng x2 resource, chứ trước đó resource của nó mỗi xíu, web nào nghìn lượt 1 ngày là bị limit resources, nó suspend luôn, không xin xỏ gì hết, chỉ có xin… Read more »
Nguyen Ba Dat
Nguyen Ba Dat
1 comment

mình xài sentora nên cũng chả quan tâm rofl

The Wind6 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

Không quan tâm lắm vì trc giờ toàn cứ SSH mà táng !
Cơ mà đợt này dùng Share Hosting ..k biết có bị tăng giá k nữa.Căng lắm lại quay đầu về với VPS

hoàng3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 600 comments

team vpssim + hocvps không quan tâm ^^

Phạm Đạt3 năm gắn bó cùng Canh Me
Phạm Đạt
11 comment

Giá hosting cũng gần bằng vps rồi. Sài hocvps nên cũng không quan tâm rofl

Onedana3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

sắp khổ nữa rồi

Nguyễn Huyền4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

vãi thật, có khi hosting lại tăng giá.@@

hoa long3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

sắp đến BF mà nó tăng giá như EVN này thì chắc chắn là hết các vụ km khủng của shared host rồi .. ko còn chuyện giảm đến 80 hay 70 % nữa …bù lại các anh VN và châu á cũng thôi ko ham ôm cả đống acc giảm giá nữa ..cũng nhẹ server hơn ..

Tai Nguye3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Tai Nguye
126 comment

đã lâu lắm rồi mình ko còn xài mấy control panel dạng này. Nhưng nếu buộc phải xài thì mình nghĩ plesk là lựa chon khá tốt. Vì đơn giản, gọn nhẹ phản hồi của website chạy trên plesk cũng khá tốt. Những bạn nào dùng wordpress thì dùng nó lại càng khoẻ vì wordpress toolkit của plesk làm việc rất hiệu quả. Quay trở lại vấn đề mình nghĩ thay vì tăng giá license thì cpanel có thể làm dạng như plesk đang làm đó là bán kèm các add-on mua theo tháng cũng khá tốt smile

Quyen LinhHơn 100 comments

Bạn cho mình hỏi plesk cho vps linux ns tính phí thế nào vậy bạn? Giá có ok hơn DA không bạn?

Tai Nguyen3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Tai Nguyen
126 comment

tính phí dựa theo domain bạn có thể tham khảo phí ở link dưới
https://www.plesk.com/pricing/

Huyền Nguyễn1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 400 comments

hix giá cả lại leo thang

KID1412

đang xài hawkhost không biết có bị tăng giá không nữa

Nguyễn Huyền4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 300 comments

mình cũng đang sài hawkhost hix có khi nào tăng ko biết nữa ^^

Gia KhánhHơn 100 comments

Mình nghĩ là không đâu, nên bạn cứ yên tâm sử dụng laugh

Trọng Trí5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 400 comments
Trọng Trí
418 comment

Cứ Plesk mà dùng thôi. Mình dùng Plesk từ version 9 tới bây giờ là 17.8 rồi. Vẫn ngon lành cành đào.

Hoàng Phan6 năm gắn bó cùng Canh Me

Thôi cứ gắn bó với Stablehost với mã giảm giá 75% trọn đời. Chắc cũng rẻ hơn rồi. laugh