Hướng dẫn quản lý, trỏ tên miền ở Namesilo

Từ hồi được giới thiệu trên blog Canh Me, khá nhiều bạn đã biết đến Namesilo và bắt đầu tin tưởng chuyển dần domain về đây. Giá đăng ký mới hoặc gia hạn tên miền ở Namesilo khá là rẻ, nhất là có khoản free trọn đời dịch vụ ẩn thông tin domain không nhà cung cấp nào sánh được.

Trang chu Namesilo

Namesilo đã cố gắng tích hợp rất nhiều chức năng để giúp cho người dùng sử dụng được dễ dàng và thuận lợi nhất có thể. Mình đánh giá rất cao nhà cung cấp này.

Có nhiều chức năng mới quá lần đầu mình biết nhưng vẫn cố gắng mò mẫm cho bằng được để viết bài hướng dẫn này.

Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào trang đăng nhập của Namesilo, trang quản lý account sẽ xuất hiện sau khi bạn đăng nhập thành công.

Trang quan ly Account

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào link domain manager để đến trang quản lý domain.

Trang quan ly domain

1. Thay đổi Nameserver

– Hãy click vào domain, trong phần NameServers, nhấn tiếp vào link Change.

Thay doi Nameserver

– Nhập nameserver bạn muốn sử dụng trong phần NameServer Entry, nếu cần add thêm record thì nhấn vào link Add additional name servers.

– Trong trường hợp bạn muốn sử dụng nameserver mặc định của Namesilo, hãy nhấn vào link Click here to select our default nameservers. Namesilo sẽ  tự động điền 3 nameserver mặc định là: NS1.DNSOWL.COM, NS2.DNSOWL.COM và NS3.DNSOWL.COM.

Dien nameserver

Cuối cùng nhấn SUBMIT để lưu lại thông tin.

2. Trỏ IP cho tên miền

Chú ý: NameSilo cập nhật bản ghi khá là chậm, nguyên nhân do cấu hình mặc định TTL khá cao. Do đó, khi thay đổi IP hoặc thao tác cập nhật record, các bạn nên chỉnh TTL về 3600 để được update record nhanh nhất. Xem thêm thông tin tại đây.

Chức năng này chỉ hoạt động khi bạn sử dụng nameserver mặc định của Namesilo, xem thêm phần 1. Nếu bạn sử dụng Nameserver ngoài, hãy vào trang quản trị domain DNS đó hoặc chuyển về nameserver mặc định của Namesilo.

– Để thay đổi IP cho domain, bạn hãy click vào domain đó rồi nhấn Update trong phần DNS Records.

– Các bản ghi hiện tại sẽ hiện ra, bạn có thể trực tiếp sửa hoặc xóa các bản ghi này.

Thay doi IP

– Nhấn loại bản ghi muốn thêm trong phần Add/Edit a Resource Record, có thể là A, AAAA, CNAME, MX hoặc TXT/SPF record.

Sau đó bạn nhập vào HOSTNAME và giá trị record tương ứng rồi nhấn SUBMIT để lưu lại. HOSTNAME để trống tương ứng với value @.

– Namesilo có sẵn một số DNS Template có sẵn cho bạn sử dụng, chỉ cần nhấn nút Apply Template là mọi thứ sẽ được cấu hình chuẩn luôn. Một số template phổ biến sẵn có như:

  • Blogger – Blogspot
  • Google Apps
  • Zoho Mail
  • Github
  • Tumblr

3. Tạo subdomain cho tên miền

Để tạo subdomain, vẫn trong trang Manage DNS, bạn chọn record type A trong phần Add/Edit a Resource Record.

Tiếp theo nhập tên subdomain muốn tạo trong ô HOSTNAME, ADDRESS / VALUE thì nhập vào địa chỉ IP rồi nhấn SUBMIT để lưu lại.

4. Thay đổi thông tin domain

Nếu bạn không sử dụng chức năng ẩn thông tin domain ở Namesilo và muốn thay đổi thông tin chủ sở hữu domain này, hãy click vào domain rồi nhấn Change trong phần Domain Contacts.

Namesilo quản lý thông tin domain theo dạng Profile trong trang Contact Manager. Bạn có thể qui định mỗi domain nào sẽ sử dụng Profile nào. Và khi thay đổi Profile, toàn bộ domain tương ứng cũng sẽ được thay đổi info theo.

Hãy tạo Profile với những thông tin cần thiết, rồi lựa chọn tương ứng trong trang Update Domain Contacts và nhấn SUBMIT để lưu lại.

5. Cài đặt ẩn thông tin sở hữu domain

Trong khi các nhà cung cấp khác tính phí chức năng ẩn thông tin sở hữu domain (9.9$/năm ở GoDaddy) hoặc cùng lắm là được Free năm đầu tiên (Namecheap) thì Namesilo lại Free Trọn Đời chức năng này. Tức bạn sẽ chỉ tốn tiền gia hạn domain ở đây thôi.

Đây là lí do khiến ngày càng nhiều domain được transfer về Namesilo, tránh dòm ngó của người khác.

Để kích hoạt chức năng này, bạn hãy click vào domain trong trang quản lý domain. Trong phần Privacy Setting click Change để thay đổi.

Kich hoat an thong tin domain

Trong trang Manage Privacy Settings, phần Privacy Selection chọn WHOIS Privacy rồi nhấn SUBMIT để lưu lại.

Manage Privacy

Như vậy là xong, từ giờ sẽ không có ai biết thông tin chủ sở hữu tên miền này nữa.

6. Gia hạn domain

Ngay cả khi domain còn mấy năm nữa mới hết hạn thì bạn vẫn tiến hành gia hạn domain được bằng cách click vào domain trong trang quản lý, chọn tiếp link Renew ở dòng Expires và tiến hành thanh toán.

7. Unlock và lấy mã Authorization code

Một khi bạn đã chọn Namesilo làm bến đỗ thì khả năng chuyển domain đi nơi khác là rất thấp. tuy nhiên mình vẫn hướng dẫn phần này cho những ai muốn unlock domain, lấy mã Auth code và chuyển domain sang nhà cung cấp khác.

Unlock domain

Việc đầu tiên khi muốn chuyển domain đi đó là Unlock domain. Sau khi click vào domain bạn muốn trong trang quản lý domain, ở dòng Domain Locked hãy nhấn Unlock.

Unlock domain

Trong trang tiếp theo chỉ cần nhấn Submit là hoàn thành.

Lấy mã Authorization code

Tương tự như Unlock, việc lấy mã Auth code ở Namesilo rất đơn giản chứ không làm khó như ở những nhà cung cấp khác.

Trong trang quản lý domain, bạn hãy nhấn link Send Email ở dòng Authorization Code. Cuối cùng nhấn SUBMIT.

Ngay lập tức thông tin Auth Code sẽ được gửi qua email của bạn để có thể tiến hành transfer domain đi.

8. Chuyển domain qua tài khoản khác

Khi giao dịch domain hoặc đơn giản bạn muốn tặng domain cho tài khoản khác ở Namesilo, lúc đó sẽ cần đến chức năng push domain này.

Sau khi push thành công, bạn sẽ không có quyền gì đối với domain được nữa nên cần cẩn thận khi thực hiện. Domain cũng cần unlock trước khi push cho người khác.

Trong trang quản lý domain, tick chọn những domain bạn muốn push rồi nhấn Push Domain ở menu Action.

Push Domain

Trong trang tiếp theo, hãy điền password của bạn và username của người sẽ nhận domain rồi nhấn SUBMIT.

Vậy là xong.

9. Một số chức năng khác

Namesilo cung cấp cho người dùng rất nhiều chức năng hữu ích để quản lý tên miền dễ dàng hơn ở trang quản lý account ngoài cùng.

Trang quan ly Account

2-Factor Authentication

Chức năng bảo mật 2 lớp giúp bảo vệ tài khoản Namesilo an toàn hơn bao giờ hết.

Khi được activate trong trang account maintenance, từ giờ mỗi lần đăng nhập bạn sẽ cần thêm một bước nhập code lấy từ điện thoại nữa.

Theo mình thấy thì chức năng này chỉ sử dụng được với smartphone có cài app Google Authenticator hoặc Authy mới sử dụng được.

Domain Defender

Đây cũng là một chức năng tăng cường bảo mật nhưng dành cho domain của Namesilo.

Với Domain Defender, bạn sẽ đặt các câu hỏi bảo mật với domain, chỉ khi nào trả lời đúng các câu hỏi này thì mới có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa, cập nhật domain. Tối đa 5 câu hỏi.

Nếu kết hợp với 2-Factor Authentication thì chắc chắn không ai có thể làm gì với account hay domain của bạn.

Portfolio Manager

Chức năng này giúp bạn nhóm các domain lại và quản lý dễ dàng hơn. Sẽ hữu ích khi sử dụng cùng với chức năng tài khoản phụ bên dưới.

Sub-Account Manager

Khi push domain qua tài khoản khác, bạn sẽ không có quyền hạn gì với domain đó nữa. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cho người khác mượn hoặc cho thuê domain thì chức năng tạo tài khoản phụ này chính là cái sẽ cần dùng.

Bạn có thể tạo không giới hạn số tài khoản con, cài đặt ngày hết hạn, cấp quyền với các Portfolio để quản lý domain.

Cần tạo trước Portfolio trước khi tạo account phụ.

Domain History

Toàn bộ những thay đổi đối với domain của cả tài khoản chính và phụ sẽ được lưu ở đây để bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Domain Link Manager

Khi bạn có nhiều domain thì việc quản lý chúng rất khó khăn.

Namesilo cung cấp công cụ Domain Link Manager để bạn có thể dễ dàng theo dõi được tất cả domain hiện tại, dù đang ở nhà cung cấp khác hay ở Namesilo.

Chức năng này hiện tại vẫn đang là bản beta, sẽ cung cấp thông tin tổng quát bao gồm: ngày tạo domain, ngày hết hạn, ngày update và nameserver.

Namesilo Discount Program

Giá đăng ký mới/transfer/gia hạn domain bình thường ở Namesilo tương đối rẻ rồi, tuy nhiên bạn vẫn có thể có được mức giá thấp hơn nữa khi kích hoạt chương trình Discount Program.

Cụ thể, khi bạn nạp trước một số tiền và thanh toán sử dụng số tiền này, giá domain sẽ được giảm đi một chút. Bảng giá chi tiết có thể xem ở đây.

10. Tổng kết

Namesilo là một nhà cung cấp domain giá rẻ rất đáng để dùng. Các thao tác quản lý domain dễ dùng, đầy dủ; hệ thống quản lý tài khoản với nhiều chức năng hữu dụng.

Bạn nên đăng ký hoặc chuyển ngay domain về đây nếu có sử dụng chức năng ẩn thông tin chủ sở hữu domain hoặc muốn giảm chi phí gia hạn tên miền. Hiện tại mình cũng đang chuyển dần các domain về nhà cung cấp này để tiết kiệm chi phí.

Namesilo đang có coupon BYEDADDY giảm giá 1$ khi đăng ký mới hoặc transfer domain về đây. Tham khảo thêm bài giới thiệu này.

Comment của bạn

238 Comments on "Hướng dẫn quản lý, trỏ tên miền ở Namesilo"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Lục Quả
Lục Quả
1 comment

mình dùng mail của yandex, web của hostinger, giúp mình trỏ cho cả hai thằng này với

Quí

Sao e thay đổi thời gian rồi ! mà mấy ngày rồi không kết nối vào được vậy Anh

Song

Add ơi cho em hỏi: e mua tên miền namesilo ( còn hạn), hosting mua ở Godaddy nhưng hết hạn đã lâu không gia hạn. Giờ mình gia hạn như thế nào ? Mua mới hay bắt buộc phải dùng tài khoản cũ để gia hạn? Cảm ơn add

minh

ad min ơi.Cho mình hỏi mình mua tên miền namesilo rồi gửi mail cho mình rồi mà mình ko đăng nhập được

van toan

cho mình hỏi, mình đăng nhập tài khoản thì nó báo lỗi “Sorry, you either did not enter a domain, or all domains you entered were invalid.
You can try another search below.”
Như vậy mình làm sao chỉ cho mình với

duong binh phuong
duong binh phuong
1 comment

cho minh hoi . tai sao giao dien cua minh khong co my account vay ?

Hung cư

Cho mình hỏi. Mình đang muốn chỏ domain về máy ảo vps wodpress của vultr. Nhưng mình thử cả đôi tên nameserver sang ns1.vultr.com ns2.vultr.com hoặc để mặc định nameserver của namesilo và tao A record CNAME record ma không đươc.

Nam

Cho mình hỏi minh cài wordpress rồi vào wp-admin mà lại ra trang tên miền namesilo là sao nhỉ?

Thi

Anh ơi cho em hỏi, khi mua tên miền ở đây nó có bắt scan cmnd với hoá đơn điện nước giống GoDaddy ko anh. Tên miền ở đây truy cập nhanh như domain.com hay GoDaddy ko anh, có hạn chế gì so với các nhà cung cấp còn lại ko ( em thấy giá rẻ hơn mà ko nổi bằng mấy thằng kia)

Thúy Bền
Thúy Bền
2 comment

cho em hỏi em mua tên miền xong rồi nhưng chưa kích hoạt , giờ em vào đâu để kích hoạt và vào đâu để kểm tra tên miền còn thòi hạn hay ko ạ?

Linh

Anh Luân ơi . em đổi hosting từ Cpanel sang direct admin . em trỏ cả 2 cách là trỏ bằng IP lẫn nameserver mà vẫn không được . kiểm tra trên Who.is nó báo ip về host mới nhưng khi vào Web thì nó vẫn sử dụng tài nguyên ở host cũ (Cpanel )^^

huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

Anh Luân ơi cho em hỏi với. Em dùng Stablehost gói Starter. Vì em muốn đổi domain nên phải vào Login vào Stablehost để đổi Domain. Sau khi đổi xong thì em cũng trỏ Domain mới về Stablehost nhưng đến giờ website em vẫn chưa truy cập được trở lại. Cho em hỏi trường hợp em là gặp vấn đề gì vậy ạ. (Domain em dùng Name silo)

nam

ban ghi cname mình nên ghi những gì vậy ạ?

Liên4 năm gắn bó cùng Canh Me

Anh Luân ơi, mình gặp trường hợp này không biết làm sao đây: Mình tạo tài khoản trên namesilo, đã đăng ký và mua tên miền thành công. Nhưng sau đó log in vào lại thì bị báo lỗi “Sorry, that username/password combination did not match any active users in our system.”
Mình đã verify email và nhập lại user/pass nhiều lần rất cẩn thận nhưng vẫn bị báo lỗi đó và không login vào được nữa luôn.

Vu Tuan Anh
Vu Tuan Anh
4 comment

chuyển tên miền đi có mất ngày sử dụng còn lại k ad

Vỹ Spirit2 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Không bạn ơi, ngày còn lại sẽ được cộng thêm 1 năm nữa đó.

nguyễn thanh tú1 năm gắn bó cùng Canh Me
nguyễn thanh tú
7 comment

Minh trỏ tên miền về ở đây về host việt nam gần 2 ngày vẫn chưa kết nối được, lâu kinh luôn.

Tùng MMO1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments
Tùng MMO
277 comment

làm gì có nhỉ, mình trỏ phát qua DNS được ngay chỉ sau 15 phút mà

nguyễn thanh tú1 năm gắn bó cùng Canh Me
nguyễn thanh tú
7 comment

mình cũng không biết nữa để mình kiểm tra kỹ lại sad , còn riêng thằng exabyte mình mua tên miền với host của nó luôn rồi trỏ dns về thì mất 1 ngày mới nhận

Tran Cong Thinh
Tran Cong Thinh
1 comment

Minh làm cái được luôn . Tối đa là 15 phút mới DNS về ạ

Minh1 năm gắn bó cùng Canh Me

Chào bạn Luân cho mình hỏi mình mua tên miền fpttelecom.accountant tại namesilo giờ gõ tên miền ko ra là sao nhỉ??? Mong bạn hồi đáp sớm giúp mình!! Thank!

Thuận

mình muốn đổi lại pass trên namesilo, không biết phải vào đâu vậy bạn ơi! tìm mãi chưa thấy

Tinh1 năm gắn bó cùng Canh Me

vps ovh về Namesilo. Update trong phần DNS Records, Phần A: điền IP vps ovh, phần CNAME: điền địa chỉ web mà vẫn không đc là sao nhỉ?

Hoang Kan1 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác Luân Trần ơi giúp e với….e đăng ký domain ở Namesilo và thuê host ở Viettel idc mà làm theo hướng dẫn hoài k được. Bác có thể giúp e k e xin hậu tạ T_T