Hướng dẫn thay đổi tên miền giữ nguyên Rank, case từ Canh Me

Hồi đầu tháng 6, mình có thực hiện một quyết định rất quan trọng, thay đổi tên miền từ Chiasecoupon.com sang Canhme.com. Sau hơn một tháng, các từ khóa đứng vị trí top đầu trên kết quả tìm kiếm Google đã dần quay trở lại.

logo canhme

Nhiều bạn có liên hệ hỏi mình về sự ảnh hưởng từ khóa trên kết quả tìm kiếm Google, tất nhiên là bị ảnh hưởng chứ, rất nhiều là đằng khác. Thời gian đầu mình chứng kiến nhiều từ khóa mất top, thậm chí không còn xuất hiện trên Google nữa.

Nhưng sau khoảng thời gian 2 – 3 tuần trở đi, mọi thứ bắt đầu dần dần ổn định, các từ khóa top đầu đã quay trở lại, thậm chí có dấu hiệu tốt hơn.

Canh Me có rất nhiều bài viết hay, nếu cần tìm kiếm các bạn hãy dùng cú pháp sau trên Google: canhme + keyword

Trước khi bắt đầu chính thức thay đổi tên miền, mình có chuẩn bị rất kĩ. Đa phần là tổng hợp các bước triển khai dựa theo kiến thức học được trên MozSearchEngineLand, có mấy bước căn bản như sau:

1. Trỏ tên miền sang hosting mới

Điều này là hiển nhiên rồi, tuy nhiên trước khi thay đổi chính thức, bạn hãy dùng thủ thuật đổi IP với file hosts để domain nhận IP trên localhost đã.

Tiến hành restore dữ liệu, cài đặt, fix bug nếu có, đảm bảo mọi chức năng hoạt động hoàn hảo rồi mới thay đổi IP trên DNS.

Đoạn này mình cài luôn trên server mới, các bạn hoàn toàn có thể dùng tên miền mới trên hosting hoặc server cũ cũng ok nhé.

2. Redirect đường dẫn từ tên miền cũ sang tên miền mới

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được.

Nếu dùng Apache

Bạn hãy mở file .htaccess ở thư mục ngoài cùng, thường là public_html và thêm đoạn bên dưới lên đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://newdomain.com/$1 [R=301,L]

Nếu dùng Nginx

Bạn hãy mở file cấu hình của tên miền, thường có đường dẫn /etc/nginx/conf.d/olddomain.com.conf và chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
    server_name .olddomain.com;
    return 301 http://newdomain.com$request_uri;
}

Sau khi cập nhật xong, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách truy cập link bất kỳ với tên miền cũ, lúc này sẽ được tự động chuyển sang tên miền mới.

Google mới update thuật toán, redirect 301 không bị ảnh hưởng PageRank nữa. Nguồn Moz.

3. Cập nhật lại tên miền mới trên Google Search Console

Sau khi kiểm tra mọi thứ hoạt động ổn định, bạn hãy add thêm tên miền mới vào công cụ Google Search Console và cấu hình lại:

– Submit lại sitemap trong phần CrawlSitemaps

Sitemaps

Mình nhớ mang máng đã từng đọc một bài viết trên Moz nói rằng, sau khi thay đổi, hãy lưu trữ lại sitemap của tên miền cũ vài tháng sau đó để đảm bảo tên miền mới được index nhanh hơn. Rất tiếc mình không tìm lại được link cho các bạn tham khảo. Ví dụ 1 file sitemap của Chia Sẻ Coupon được mình giữ lại mà không redirect: http://chiasecoupon.com/post.xml.gz (dùng plugin tạo Sitemap bình thường, save lại là được file nhé)

– Tăng tốc độ crawl tên miền mới bằng cách vào click biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings. Tiếp theo bạn hãy kéo Crawl rate lên dần mức high, cao hơn so với thông thường.

Site Settings

Nếu gặp thông báo We do not have enough information about your site at this time to allow changing the crawl rate. Please visit again later., bạn hãy quay trở lại làm sau.

– Xác định quốc gia đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới bằng cách vào Search TrafficInternational Targeting, chọn tab Country rồi chọn lại cho phù hợp.

International Targeting

– Thông báo thay đổi đường dẫn tên miền cũ với Google. Việc này vô cùng quan trọng!

Bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Change of Address

Settings Menu

Tiếp theo bạn hãy thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google rồi nhấn SUBMIT.

Change of Address

Sau khi bạn thực hiện, Google sẽ tiến hành cập nhật số lượng Google +1 cho tên miền mới, đồng thời cập nhật cả ranking luôn.

Cuối cùng, đừng quên theo dõi tình trạng Crawl Errors của tên miền mới trong Dashboard của Google Search Console để xử lý ngay các vấn đề phát sinh nếu có nhé.

Ngoài ra, Google cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt về việc thay đổi tên miền giữ nguyên rank trong trang trợ giúp, xem tại đây. Nội dung tiếng Anh xem tại đây.

Tổng kết

Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển sang tên miền mới càng sớm càng tốt. Hãy xem Chia Sẻ Coupon như một case study để học hỏi, đến bây giờ mình vẫn thấy quyết định thay đổi tên miền sang Canhme.com là sáng suốt, hợp lý.

Bạn có những băn khoăn gì khác muốn hỏi thêm, hoặc có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ? Hãy để lại comment trao đổi bên dưới nha.

Comment của bạn

304 Comments on "Hướng dẫn thay đổi tên miền giữ nguyên Rank, case từ Canh Me"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
min3 năm gắn bó cùng Canh Me

Hi admin cho mình hỏi tí. Mình dùng sử dụng vps và cài hocvps giờ mình thay đổi tên miền và làm theo cách bạn hướng dẫn ở trên. nhưng khi vào bất kỳ link củ của tên miền củ toàn bị lỗi ssl(không bảo mật) chứ nó không có chuyển hướng qua tên miền mới. Không biết có cần cài gì thêm trong vps không?

Vu Tuan Anh
Vu Tuan Anh
4 comment

em đã đổi nhưng khi đánh domain.com/login , thì em ko thể đăng nhập đc mà nó sẽ trở về trang chủ của web đó ?? thế thì làm sao viết bài mới đc ạ?

Tú

Bạn ơi, hương dẫn mình cách thay đổi domain khác trên vps cũ đi ?

phuc nguyen
phuc nguyen
5 comment

share host mình dùng apache khi chuyển sang vps dùng nginx thì cấu hình ntn v ad?

Mạnh

admin cho e hỏi, e có 2 tên miền A và B, h e muốn rediect 301 tên miền B về A ( e chỉ cần chuyển backlink về thôi) , e chưa rediect kiểu ý bao h nên muốn xin ý kiến a, a xem ngoài rediect 301 ra thì còn cách nào hợp lý k a

dũng1 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác luân ơi. e có một web blogspot – vài hôm gần đây e có thay tên miền mới cho blogspot và hiện giờ đang mất hết top+ rank. các bài viết trc kia đều đã redirect sang tên miền mới hết rồi bác ạ. Nhưng e khai báo wmt thì ko được . bác giúp e với

Còn nữa là hiện tại search cấu trúc: sitelaughomain/url đều hiển thị 2 bài viết giống hệt nhau. sad không biết fix như thế nào luôn

Vỹ Spirit2 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Trường hợp mà mình chuyển hướng domain cũ sang domain mới mà thư mục chứa web cũ vẫn còn thì có cần xóa hay thêm thẻ noindex ko nhỉ.

Cao Viet Hung5 năm gắn bó cùng Canh Me
Cao Viet Hung
91 comment

Mình có chút thắc mắc ở khâu khai báo google webmaster của domain cũ: hình sau http://prntscr.com/kftq6l

Ở dòng số 2 thì mình phải cấu hình 301 trước trên host

Khi đến dòng số 3 thì nó bắt xác mình domain cũ, nếu mình nhấn xác minh thì fail do domain cũ đã chuyển hướng sang domain mới rồi. Mình thử không cho 301 trên file htacess thì bước 3 này lại ok nhưng bước 2 nó lại báo fail.

Kiều dòng 2 và 3 không thể nào đồng thời xảy ra cùng 1 lúc.

Hung5 năm gắn bó cùng Canh Me

Ah mình có thêm thắc mắc là nếu đã 301 domain cũ sang domain mới thì mình có cần giữ domain cũ, duy trì file htaccess trên host nữa không nhỉ?

Mình có đọc https://support.google.com/webmasters/answer/83106?hl=vi thì có mục Huỷ 301, nếu vậy theo mình hiểu thì thời gian sau nếu mình thực hiện Huỷ chuyển hướng 301 thì sẽ vẫn giữ lại rank cho domain cũ.

Như vậy liệu có đúng k nhỉ?

Nac Ho

Chào anh Luân! hiện tại em có dùng blogspot được 2 tháng rồi, bày giờ mới thay đổi domain đột ngột nhưng không biết code sao để Redirect sao cho domain cũ dạng .blogspot sang domain mới cũng dạng .blogspot ạ?

Diệp Quế Lam
Diệp Quế Lam
3 comment

Chào bạn, cho mình hỏi sau khi đã đổi tên miền củ sang tên miền mới thì đi backlink cho tên miền mới ngay có ảnh hưởng gì không bạn ? xin cảm ơn

Dung

Mình đổi tên miền wikimonngon.com thành nganbep.com, trong hosting wikimonngon mình xóa hết chỉ còn file .htaccess mình thêm vào
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^wikimonngon.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.wikimonngon.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://nganbep.com/$1 [L,R=301,NC]
Nhưng sao nó chỉ chuyển hướng trang chủ, còn các link khác thì không chuyển hướng. Chỉ cho mình cách giải quyết để chuyển hướng toàn bộ với. Thank you

Nguyễn Đạt Tài6 năm gắn bó cùng Canh Me
Nguyễn Đạt Tài
25 comment

Xin cám ơn.

nam

Chào bạn! Mình muốn đổi tên miền từ chonhaxanh.vn về chonhaxanh.blogspot.com vậy phải làm thế nào để vẫn giữ nguyên được thứ hạng các từ khóa. Mong bạn chỉ giùm

Đàm Hưng
Đàm Hưng
6 comment

Chào Anh Luân Trần. Em có một thắc mắc mong Anh giúp đỡ. Tên miền của em còn 1 ngày nữa là hết hạn. Hôm nay em đã chuyển thành công. Vậy có cần gia hạn tên miền cũ không ạ. Em cảm ơn. Chúc anh sức khỏe.

Bruce1 năm gắn bó cùng Canh Me

Bạn ơi mình có 1 website WordPress, nhưng mình chỉ muốn Redirect 1 URL của website cũ sang 1 URL của website mới mà vẫn giữ nguyên toàn bộ website cũ và mới thì có làm được ko ?
ví dụ: mình muốn chuyển url httts://domaincu.com/bai-viet-1 >>> httts://domainmoi.com/bai-viet-moi
mà vẫn giữ nguyên 2 website httts://domaincu.com/ và httts://domainmoi.com/

Lê Vũ1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Nói chung là khai báo với Google Webmaster Tools trong phần chuyển tên miền là không bị mất rank, nó update lại nhanh thôi.

Nguyễn Mạnh Hùng2 năm gắn bó cùng Canh Me
Nguyễn Mạnh Hùng
6 comment

Ad ơi. Domain mình chuyển từ Http -> sang Https theo hướng của bạn ở đây: https://hocvps.com/cai-dat-lets-encrypt/
– Bây giờ mình chuyển chuyển sang domain mới vì domain cũ bị phạt rồi thì phải làm thế nào ạ?
– Hiện tại 2 website https://domain_cu.comhttps://domain_moi.com đang hoạt động song song chưa Redirect 301 được. Mong ad giúp đỡ.
– Cảm ơn nhiều.

Sven1 năm gắn bó cùng Canh Me

Đã chuyển hướng rồi mà mình vẫn muốn xài tên miền cũ cho mục đích khác thì bao lâu sẽ dùng lại được nhỉ
Chuyển hướng domain thì các bài viết có chuyển hướng theo không

Mạnh

ad cho mình hỏi, mình làm đến Change of Address, ở bước 2 confirm that 301, thì của mình bị báo là ” Chúng tôi không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn. Kiểm tra để đảm bảo Googlebot có thể thu thập dữ liệu gốc của trang web bằng công cụ Tìm nạp như Google. ” mình tìm nạp và hiển thị thì nó báo bộ kiểm tra robots.txt bị chặn, thì phải làm thế nào ạ.

Trần Vĩnh Lợi1 năm gắn bó cùng Canh Me
Trần Vĩnh Lợi
12 comment

Sửa file .htaccess ở web cũ hay web mới vậy anh Luân ơi.
Nếu là trỏ tên miền mới về thay tên miền cũ thì làm sao?