Hướng dẫn sử dụng CloudFlare – Dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời

CloudFlare là một dịch vụ DNS trung gian rất nổi tiếng trên thế giới. Nhiều người, trong đó có mình sử dụng CloudFlare bởi những chức năng đặc biệt mà không nhà cung cấp DNS nào khác có được.

CloudFlare

Ngoài chức năng DNS thông thường, khi sử dụng CloudFlare bạn còn được xài CDN, tường lửa hạn chế DDoS + Spam, SSL, Forward Domain và nhiều chức năng khác nữa. Tất nhiên, miễn phí hết nhé.

Trước đây, mình có sử dụng dịch vụ DNS của các nhà cung cấp trong nước để đảm bảo thời gian look-up IP Server khi lần đầu tiên kết nối nhanh nhất. Tuy nhiên, DNS thỉnh thoảng gặp sự cố không request được, thậm chí trang quản trị còn không vào được, die mất mấy hôm nên mình quyết tâm tìm nhà cung cấp khác và lựa chọn được CloudFlare.

CloudFlare có mạng lưới máy chủ toàn cầu phục vụ cho DNS nên lúc nào cũng đảm bảo thời gian look-up cực nhanh khi truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, tốc độ cập nhật DNS ở đây gần như là ngay lập tức luôn, rất sướng.

Mình đang tin tưởng sử dụng CloudFlare làm DNS cho rất nhiều website cá nhân, trong đó có blog Canh Me và Học VPS. Nếu bạn chưa biết đến dịch vụ tuyệt vời này, hãy tìm hiểu ngay và tham khảo cẩn thận hướng dẫn bên dưới nhé.

Lưu ý: khi sử dụng Cloudflare, các record được kích hoạt đám mây màu vàng sẽ dùng tất cả các dịch vụ đi kèm ở đây. Còn khi chuyển sang đám mây màu xám, CloudFlare chỉ đóng vai trò dịch vụ DNS thông thường mà thôi. Bạn bắt buộc phải hiểu rõ 2 khái niệm này, chi tiết xem thêm trong phần 3. Quản lý DNS.

1. Đăng ký tài khoản CloudFlare

Để dùng được CloudFlare, bạn cần phải có một tài khoản. Thủ tục đăng ký rất nhanh gọn.

– Đầu tiên bạn truy cập vào https://www.cloudflare.com, click Sign Up

– Thông tin đăng ký chỉ cần nhập Email và Password là xong.

– Đăng ký xong, bạn hãy Login để sử dụng.

2. Thêm Website vào CloudFlare

2.1. Add Site

– Đầu tiên bạn click link Add a Site để thêm website mới vào hệ thống CloudFlare.

– Nhập tên miền rồi click Add Site.

Bạn có thể thêm nhiều tên miền cùng một lúc, hãy nhấn vào I’d like to enter more than one domain at a time. Sau khi được chuyển sang tab mới, đọc và làm theo hướng dẫn cụ thể nhé.

– Đợi khoảng 1 phút để CloudFlare scan toàn bộ các bản ghi hiện có. Đây là một chức năng rất hay, bạn không cần tốn thời gian để chuyển các bản ghi DNS cũ sang nữa.

– Tiếp theo, nhấn nút Next để tiếp tục.

2.2. Lựa chọn Plan

CloudFlare có khá nhiều plan với các chức năng cao cấp, tuy nhiên chúng ta chỉ cần dùng Free Plan là đủ rồi.

– Chọn Free rồi nhấn Confirm Plan.

– Tiếp tục nhấn Confirm để tới bước tiếp theo.

2.3. Xác nhận các bản ghi cho tên miền

– Nếu tên miền đang hoạt động, toàn bộ các bản ghi sẽ được CloudFlare quét và hiển thị bên dưới, hầu hết đều chuẩn nên bạn chỉ cần duyệt qua mà thôi.

– Có thể xuất hiện trường hợp không có bản ghi nào cả, nếu tên miền vừa được đăng ký xong.

Xac nhan ban ghi

Bạn có thể cập nhật các bản ghi ngay bây giờ hoặc cập nhật sau, ở bước III. Quản lý DNS mình có nói chi tiết bên dưới.

Nhấn nút Continue để tiếp tục.

2.4. Trỏ Name servers về CloudFlare

Cuối cùng, CloudFlare cung cấp 2 bản ghi Name servers, hãy trỏ tên miền về Name servers mới này. Nhấn Continue để hoàn tất.

Đợi một lúc chờ tên miền cập nhật Name servers xong thì CloudFlare sẽ tự động gửi một email thông báo hoàn tất. Tên miền đã xuất hiện trong tài khoản của bạn và có Status là Active.

Vậy là xong, website hoạt động rồi đó.

Xem thêm series: Hướng dẫn quản lý tên miền để thay đổi Nameserver.

3. Quản lý DNS

Đây là thao tác quan trọng nhất khi sử dụng CloudFlare bạn phải nắm vững.

Nếu muốn thay đổi các bản ghi của tên miền, sau khi đăng nhập, bạn hãy click vào tên miền muốn sửa. Giao diện chính sẽ xuất hiện như sau:

Giao dien chinh CloudFlare

Nhấn vào link DNS ở hàng trên cùng, bạn sẽ thấy tất cả các bản ghi DNS như ở bước 2 bên trên.

Click bản ghi tương ứng để cập nhật hoặc nhấn nút  để xóa bỏ.

Cau hinh DNS CloudFlare

Bạn cần lưu ý 2 biểu tượng On CloudFlare và Off CloudFlare

  • On CloudFlare (đám mây màu vàng, bật CloudFlare): kích hoạt các chức năng miễn phí của CloudFlare như CDN, ẩn IP gốc, Firewall chống DDoS…
  • Off CloudFlare (đám mây màu xám, tắt CloudFlare): tắt toàn bộ chức năng của CloudFlare. Chỉ dùng làm DNS.

Để thay đổi trạng thái On và Off, bạn chỉ cần click vào biểu tượng đám mây là được.

Do mình không thích sử dụng CDN nên thường chọn Off CloudFlare, tắt hết các service đi, chỉ dùng làm DNS trung gian mà thôi. Khi gặp vấn đề mới bật lên để dùng Firewall hạn chế DDoS. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên bật các service.

Một số nhà mạng trong nước cấm Blogspot không truy cập được, khi bật On CloudFlare bạn sẽ dễ dàng vượt qua. Xem thêm hướng dẫn cài đặt tên miền cho Blogspot

Tạo subdomain

Nếu muốn thêm subdomain, bạn chỉ cần tạo bản ghi A với Name là subdomain cần tạo và IPv4 nhập vào địa chỉ IP muốn trỏ đến rồi click Add Record là được.

Như hình ảnh ví dụ bên trên, mình đã tạo sẵn một subdomain là sub trỏ đến IP 108.61.127.127

Nếu muốn tạo wildcard record subdomain (tất cả subdomain mặc định trỏ về 1 IP), trong ô Name bạn hãy điền ký tự *.

4. Kích hoạt các dịch vụ nâng cao

Ngoài chức năng căn bản DNS trung gian, CloudFlare còn có một số chức năng nâng cao nữa như Firewall, CDN (trong phần Caching), Free SSL (trong phần Crypto), Minify (trong phần Speed), URL Forwarding (trong phần Page Rules)…

FirewallCDN mặc định sẽ được kích hoạt nếu record trỏ đến domain.comwww bật đám mây màu vàng On CloudFlare.

Giờ mình sẽ hướng dẫn thêm về Page Rules – URL Forwarding, dùng để redirect domain hoặc link bất kỳ sang một đường dẫn khác và Crypto, kích hoạt SSL – HTTPS cho website.

4.1. Page Rules: URL Forwarding – Redirect tên miền

Page Rules là chức năng dùng để tạo link redirect của CloudFlare. Mỗi tên miền được tạo tối đa 3 rule free.

Trong ví dụ này mình sẽ redirect tên miền canhme.net sang canhme.com mà không cần hosting, chỉ cần dùng name server của CloudFlare.

– Đầu tiên bạn cần tạo DNS cần thiết và kích hoạt đám mây On CloudFlare, bao gồm 1 record A và 1 record CNAME www, tương tự như hình bên dưới.

tao-dns-can-thiet

Riêng IP bạn có thể trỏ đến IP bất kỳ, tốt nhất dùng luôn IP của tên miền sẽ redirect đến.

– Tiếp theo bạn click vào biểu tượng Page Rules ở menu trên cùng rồi chọn Create Page Rule và điền thông tin tương tự như sau:

Rule trên sẽ redirect luôn cả những trang con nữa, ví dụ http://canhme.net/godaddy-coupon/ sẽ tự động chuyển thành https://canhme.com/godaddy-coupon/

Nhấn Save and Deploy để lưu lại.

– Tạo thêm một rule nữa với URL là www.canhme.net, kết quả cuối cùng của bạn sẽ tương tự như sau:

ket-qua-tao-page-rule

Đợt vài giây để CloudFlare cập nhật là bạn có thể kiểm tra ngay kết quả rồi đó.

4.2. Crypto – Chứng chỉ SSL miễn phí

CloudFlare cung cấp dịch vụ SSL miễn phí, thao tác cài đặt vô cùng đơn giản, hơn cả Let’s Encrypt luôn.

Các loại certificate ở CloudFlare như sau:

  • Flexible: cung cấp SSL miễn phí, nhưng dữ liệu gửi từ CloudFlare về máy chủ sẽ không được mã hóa. Bạn không cần cài chứng chỉ SSL trên server. Sau vài click là chạy, tất cả các loại website đều sử dụng được. Nên dùng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.
  • Full: dữ liệu từ CloudFlare gửi về máy chủ sẽ được mã hóa, do đó bạn phải có một chứng chỉ SSL được cài đặt trước trên server. Có thể sử dụng chứng chỉ tự ký, hoặc tạo chứng chỉ của CloudFlare.
  • Full (strict): tương tự kiểu Full nhưng CloudFlare sẽ xác thực chứng chỉ này, chứng chỉ của bạn phải mua hoặc sử dụng Let’s Encrypt.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt Flexible SSL, dùng miễn phí luôn.

– Đầu tiên bạn cần tạo DNS cần thiết và kích hoạt đám mây On CloudFlare, bao gồm 1 record A và 1 record CNAME www, tương tự như hình bên dưới.

tao-dns-can-thiet

Nếu có những subdomain khác muốn dùng SSL, bạn cũng cần phải kích hoạt đám mây màu vàng như trên.

– Ở menu trên cùng, bạn nhấn vào biểu tượng Crypto, sau đó chọn Flexible ở dòng SSL ngay phía dưới:

kich-hoat-ssl-cloudflare

Vậy là xong rồi đó, đợi một lúc để CloudFlare cập nhật là bạn có thể truy cập thẳng vào đường dẫn https://domain.com, nếu truy cập được là thành công.

– Lần đầu bạn có thể gặp lỗi vỡ giao diện, hoặc không hiển thị thanh địa chỉ màu xanh, nguyên nhân do chúng ta chưa chỉnh toàn bộ link bài viết, ảnh, file css, file js từ http sang https.

Nếu bạn dùng WordPress, hãy cài đặt và kích hoạt plugin Really Simple SSL để tự động chuyển toàn bộ link http sang https, xóa cache nếu cần thiết nữa.

Chi tiết hướng dẫn cài plugin bạn có thể xem ở bài hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt.

5. Một số vấn đề khi sử dụng CloudFlare

5.1. Lấy IP gốc visitor

Với Shared Hosting, các bạn không có quyền can thiệp nhiều vào hệ thống. Để lấy IP gốc của visitor thay vì IP proxy của CloudFlare, chỉ có duy nhất cách cài plugin tương ứng với hệ thống CMS đang sử dụng bên dưới:

  • WordPress Plugin: hiển trị IP thật của người dùng khi truy cập, ngoài ra plugin này còn hỗ trợ optimize database và trực tiếp report spam users từ blog.
  • Joomla Extension: hiển trị IP thật của người dùng khi truy cập, ngoài ra không có thêm chức năng nào khác.
  • Drupal Extension: hiển trị IP thật của người dùng khi truy cập, ngoài ra không có thêm chức năng nào khác.

Nếu dùng VPS/Server với Nginx hoặc Webserver khác, hãy tham khảo hướng dẫn Lấy IP thật khi dùng CloudFlare trên blog Học VPS.

5.2. File bị cache nội dung quá lâu

Nội dung những file .css, .js thường được CloudFlare cache khá lâu trên server, dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười khi bạn đã thay đổi nội dung mà F5 refresh mãi vẫn ra nội dung cũ.

Theo hướng dẫn từ CloudFlare, bạn có thể sử dụng tên file có chứa version, ví dụ style-05.css hoặc xóa cache trong tab Caching.

  • Purge Individual Files: và nhập danh sách đường dẫn từng file muốn xóa.
  • Nhấn mũi tên xổ xuống và chọn Purge Everything để xóa toàn bộ cache luôn.

Chờ một lúc rồi quay trở lại trình duyệt và nhấn F5 một lần nữa, bạn sẽ thấy nội dung mới sẽ xuất hiện.

5.3. Tắt CloudFlare trong Wp-admin hoặc trang quản trị

Trong một số ít trường hợp, CloudFlare sẽ gây ra lỗi khi thao tác trong trang quản trị Wp-admin chẳng hạn, khi đó bạn cần tắt CloudFlare đi với những khu vực không cần thiết. Thực hiện điều này bằng cách thao tác trong tab Page Rules. Tài khoản Free add được tối đa 3 rule thôi nhé.

Nhấn Create Page Rules, URL bạn điền *canhme.com/wp-admin/*, thay canhme.com bằng địa chỉ của bạn. Setting chọn Cache Level rồi Bypass. Tiếp theo chọn Disable PerformanceDisable Security như bên dưới, nhấn Save and Deploy là xong.

Trong quá trình sử dụng CloudFlare, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì bạn hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ support hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công.

Cập nhật 1 năm trước

Comment của bạn

943 Comments on "Hướng dẫn sử dụng CloudFlare – Dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Tien
Web của mình bật dns cloudflare thì mọi tài khoản user cho đến admin đăng nhập vào website bị logout liên tục, refresh page thì login lại, bấm qua page khác thì lại logout. Tắt dns cloudflare đi thì bình thường ko bị. Lỗi này thì mình sửa sao bạn? Mình cần add thêm recore nào không bạn, hay là vào page rule loại trừ admin? DNS mình có 3 Type A – domain.com – IP – Auto CNAME – www – domain.com – Auto TXT – domain.com – v=spf1……… – Auto – DNS only. Mình có cần thêm gì… Read more »
Duy

Failed to lookup registrar and hosting information
Có cách nào fix không anh nhỉ sad
Em sài domain của freenom.com ấy ạ

Ha

Từ lúc mình cài Cloudfare thì trang quản trị của mình lúc nào cũng bị lỗi 524. Thỉnh thoảng vào được nhưng chưa kịp làm gì đã bị tiếp. Bạn hướng dẫn mình phải làm thế nào với.

Nguyễn Hà
Nguyễn Hà
11 comment

Cho mình hỏi mình muốn chuyển tiếp domain abc.com sang domain xyz.com nhưng trên trình duyệt vẫn giữ nguyên tên là domain abc.com thì làm thế nào ạ.
Trong phần forward mình đã chọn tùy chọn là 302 temporary redirect rồi mà ko được, mong các bác giúp cho, cảm ơn.

Phandinhnhat
Phandinhnhat
1 comment

cwl 2 hôm nay tôi thấy bi lỗi phân dải ,vậy phải làm gì?

South Team3 năm gắn bó cùng Canh Me

Sao E thấy thằng này nó chập chờn quá, còn freessl thì cứ 90 ngày phải renew rất cực, không biết còn cách nào free khác không laugh

Thi4 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác ơi,
Em cài cloudlare xong rùi em từ gmail không gửi sang email hosting được. Cấu hình CName ntn ạ

Đức

Vừa sử dụng cloudflare làm CDN vừa cài Possitive SSL được không ạ?

duyhuan5 năm gắn bó cùng Canh Me
Cập nhật – Cloudflare Analytics hiện không khả dụng. Phân phối Nhật ký Cloudflare hiện đang bị trì hoãn, nhưng đang phục hồi. Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp kịp thời dữ liệu của khách hàng. Chúng tôi đang làm việc để giảm thiểu tác động. Ngày 2 tháng 7 , 15:18 UTC Cập nhật – Chúng tôi đang tiếp tục điều tra vấn đề này. Ngày 2 tháng 7 , 15:15 UTC Điều tra – Xử lý Cloudflare Analytics đang chạy phía sau. Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp kịp thời dữ liệu của khách… Read more »
duyhuan5 năm gắn bó cùng Canh Me

02/07/2019 không biết lỗi gì. Trang chính cloudflare cũng lỗi 502 Bad Gateway. Các trang web kết nối qua 502 Bad Gateway sụp hoàn toàn.

Giang Dang1 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình có một domain sử dụng cloudflare, domain này dùng cho blogger với cname là www và blog, mình muốn hỏi làm sao để thiết lập page rule trên cloudflare để các đường dẫn dạng http://www.domain.vn/* chuyển về hết blog.domain,vn/* ạ? Có nghĩa khi khách truy cập vào http://www.domain.vn/* sẽ được tự động chuyển hướng về blog.domain.vn/* ạ. Xin cảm ơn ạ.

tieulongtiti
tieulongtiti
3 comment

cho mình hỏi khi mình đăng ký hosting vn, dùng cái này nó sẽ chuyển sang hosting geo khác phải ko và nếu dùng thì nó có bị giới hạn hay hạn chế j không ví dụ như băng thông, dung lượng file …

Nhan

mình sử dụng cloudflare xong … ko đăng nhập đc web với login với admin lun @@~ ko bik lỗi gì

Trang này hiện không hoạt động cloudtokenteams.com đã chuyển hướng bạn quá nhiều lần.
Thử xóa các cookie của bạn.
ERR_TOO_MANY_REDIRECTS

Nó hiện như vậy ạ mong các a hỗ trợ em

Anime

Vào mục Crypto chỉnh SSL sang Full hoặc Full strict

Anime

Có thể tự chuyển về server tùy ý nhé rofl
http://fra.mycloudflare.ga/cdn-cgi/trace (France)
http://sin.mycloudflare.ga/cdn-cgi/trace (Singapore)
http://hkg.mycloudflare.ga/cdn-cgi/trace (Hong Kong)

Quyen LinhHơn 100 comments

Mới vừa chuyển qua DNS của CloudFlare quá đã. Cảm ơn admin. Nhưng trong DNS của CF mình thấy có thêm phần DNSSEC. Ad cho hỏi thêm cái đó là gì? Mình có cần bật nó lên không a?

Triệu Vỹ3 năm gắn bó cùng Canh Me
Triệu Vỹ
VIP Member

Theo CF giải thích thì tính năng này sẽ đảm bảo khách truy cập được hướng đến máy chủ web của bạn khi họ gõ tên miền trang bạn vào trình duyệt web, do đó tránh được các cuộc tấn công trung gian và các loại giả mạo DNS khác.
Mình thấy bật lên cũng đơn giản nên cứ bật cho an toàn inlove

ngoclb2 năm gắn bó cùng Canh Me

Cho mình hỏi là thiết lập cái NS record bên cloudflare có tác dụng gì nhỉ? (Theo như mình hiểu thì NS record này nếu được đặt thì Cloudflare sẽ trở thành DNS trung gian và redirect tất cả các request sang bên NS này)
Trước giờ mình phải setup một A record và * record trỏ tới Shared IP của hosting thì mới được.

Tịnh Bùi
Tịnh Bùi
3 comment

chào bạn, sau khi mình bật on cloudflare thì website của mình bị lỗi to many redirected. Lỗi này sửa ntn hả bạn

Quoc

Từ khi dùng cloudflare, lâu lâu cứ thấy web không truy cập đc, báo lỗi error 524. Không biết là bị gì vậy các bác?

Trịnh Xuân Thọ

Khi blogspot chưa có https mình dùng Cloudflare để tạo https. Nhưng giờ blogspot đã có https nên mình chuyển sang của blogspot.
Nhưng khi chuyển sang https của blogspot thì bị báo lỗi liên quan tới Cloudflare. Mình xin hỏi cách hủy tài khoản Cloudflare như thế nào?

Xin cảm ơn bạn

Minh Thanh5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Minh Thanh
156 comment

Mình xài Vultr location ở Singapore mà cứ bị disconnect quài, chán ghê!