Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting

Series: Kiến thức căn bản về Tên miền & Hosting
 1. 1. Tên miền là gì?
 2. 2. DNS – Domain Name Server là gì?
 3. 3. Ẩn thông tin đăng ký tên miền là gì?
 4. 4. Transfer tên miền là gì?
 5. 5. Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?
 6. 6. Premium Domain là gì?
 7. 7. Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting
 8. 8. Whois là gì?

Nếu muốn có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miềnHosting. Sau đó, để sử dụng được, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn.

Có 2 cách để trỏ tên miền về web host, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 cách là được:

 1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
 2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách đầu tiên thì nhanh gọn và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo.

Nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật, hãy ưu tiên lựa chọn phương án số 1.

Canh Me khuyến khích sử dụng Hosting ở StableHost hoặc Hawk Host để có tốc độ nhanh nhất, chất lượng ổn định nhất, không lo đứt cáp.

1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Ví dụ mail của Hawk Host:

Ví dụ mail của StableHost:

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về cặp này, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

Mình có một số bài hướng dẫn quản lý tên miền ở các nhà cung cấp phổ biến, trong đó có phần thay đổi name server, mời bạn tham khảo thêm:

Để kiểm tra tên miền đã thay đổi name server xong chưa, bạn có thể Whois ở https://who.is, thông tin update nhanh, không bị cache.

Lưu ý: với hosting sử dụng cPanel, sau khi thay đổi name server, nếu muốn thay đổi các record, bạn hãy vào cPanel, click Advanced Zone Editor để cấu hình.

2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

2.1. Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới:

Lưu ý: thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache redirect, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor.

Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới:

Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

 1. Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền
 2. Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap

2.2. Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Nếu bạn tìm không thấy, hãy để lại tên nhà cung cấp bằng cách comment bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định, tùy từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau, mình đã chuẩn bị các bài hướng dẫn chi tiết mời bạn tham khảo:

Đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

2.3. Nếu dùng name server trung gian

Nếu bạn dùng name server trung gian, không dùng của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ mà có hướng dẫn riêng.

Hiện tại mình đã có hướng dẫn chi tiết sử dụng CloudFlare, dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời nhất trên thế giới bạn nên dùng. Ngoài nhiệm vụ chính là trỏ IP, CloudFlare còn hỗ trợ rất nhiều service khác giúp tăng tốc website hoặc tăng thêm bảo mật.

Một số dịch vụ khác trong thời gian tới mình sẽ bổ sung thêm hướng dẫn trên Canh Me, bạn nhớ theo dõi blog thường xuyên nhé.

Chúc bạn thành công.

Comment của bạn

110 Comments on "Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Tân Hoàng Văn2 năm gắn bó cùng Canh Me

Cho mình hỏi chút, mình muốn chuyển toàn bộ trang web từ VPS của vultr sang host của stablehost nhưng toàn bị lỗi database thôi, mặc dù mình đã copy toàn bộ dữ liệu, sang host mới và chỉnh file config đầy đủ hết rồi, có thể cho mình hướng dẫn cụ thể để chuyển từ VPS vultr sang stablehost không, cảm ơn bạn.

Uy Nguyen Van

Chào Admin,

Mình có thực hiện theo hướng dẫn của bạn để trỏ tên miền về hosting StableHost nhưng gặp phải lỗi như thế này https://bit.ly/2HB1kay khi truy cập vào website. nguyenvanuyn96.site

Rất mong được sự giúp đỡ của admin.

Đăng Minh
Đăng Minh

Chào Admin.
Mình đang gặp vài vấn đề trong stablehost, rất mong ad giúp đỡ.
Mình mới mua hosting của Stablehost. Khi logout ra rồi login lại thì liên tục báo lỗi Email address or password, mình đã kiểm tra rất kỹ nhưng vẫn báo sai. khi đăng ký thành công thì cũng không có thông báo nào gửi về hòm thư mà mình dùng để đăng ký.
Mail mình dùng để đăng ký là dothoviet.sondong@gmail.com. Tên miền: dothoviet.org
Rất mong được sự giúp đỡ của AD.

Lịch
Lịch

Mình Mới Mua Của Stabhot trở tên miền tư mắt bảo về không được. nhắn tin hỏi thì trả lời như thế này:
Quý khách sẽ liên hệ phía nhà quản lý cấu hình DNS có cặp nameservers trên đề nghị được hỗ trợ cấu hình DNS trỏ tên miền về địa chỉ IP hosting 103.243.174.20.
Phải Làm sao đây admin?

Hoang

Mình trỏ DNS name server trong 1and1 về DNS name server ns1.hostinger.vn sao web cứ hiện trang default site của 1and1 nhỉ?. Admin giúp với, thanks.

Van Tan
Van Tan

Mình đã trỏ tên miền trên godaddy về stablehost theo hướng dẫn của bạn rồi mà sao trang web của mình vẫn ko hiện lên nhỉ
web: vantanblog.com
ảnh hiện ý như vầy https://goo.gl/images/4RQjCb
Giúp mình với!

Van Minh2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Van Minh

Cho mình hỏi, mình xài hocvps thường bị lỗi đã thêm domain, thêm source, phân quyền lại server mà khi truy cập theo domain mới thêm thì toàn bị chuyển hướng về domain chính. Đã thử nhiều trình duyệt kể cả ẩn danh các kiểu. Không biết nguyên nhân do đâu?

vien
vien

Em đăng ký gói hawkhost giờ muốn dùng thêm cho 1 web nữa, tức 2 web chung 1 host. Có bài nào hướng dẫn mọi người chỉ giúp em với sad

Quốc Hải

pm mình hướng dẫn nhé. mình mới mua thêm 1 tên miền ở hawkhost

Sabo1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

Vào addon domain sau đó cài WP hay chuyển dữ liệu vào là dc thôi mà nhỉ?

Nhat Minh

mình mua domain của strato. đã thay đổi name server rồi mà ko dc. sau đó thử thay đổi cả A record cũng ko nhận. có phải đợi đúng 48h ko nhỉ?

Văn1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

máy tính bạn thử dùng cặp DNS 8.8.8.8 và 8.8.4.4 đi sẽ cập nhật nhanh hơn
không thì chờ 2h là cao à

Nhat Minh

vụ trỏ domain liên quan gì đến DNS máy tính vậy bạn?

Văn1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

DÙng DNS server của nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn đang thuê đa phần sẽ cập nhận lâu hơn dùng cặp DNS của google.

Nhat Minh

tình hình là sau khi mua hawhost mình up site vào thư mục /home/username chứ không phải vào thư mục /home/username/public_html. có phải đây là lý do whois vẫn báo domain của mình vẫn thuộc host cũ?

Nhat Minh

ad trả lời hơi phũ nhỉ rofl

Văn1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

@Nhat Minh mặc định là public_html cho domain chính
còn addon hay subdomain thì /home/username/ten_mien

Cường4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments
Có nghĩa là việc nhận IP của hosting mới ko liên quan tới DNS máy của bạn. Khi nào nó nhận thì nó nhận thôi. Còn bạn đổi DNS trên máy của bạn là để bạn thấy nó cập nhật hay chưa mà thôi. Nghĩa là sẽ có trường hợp như mình vào xem trang của bạn đã thấy nhận IP mới rồi nhưng nhà bạn thì chưa nhận. Cái kết vẫn là domain của bạn đã được trỏ về IP trong khi bạn không vào xem được, đó là ý nghĩa của việc thay DNS của máy như bạn… Read more »
hồ anh vũ
hồ anh vũ

anh giúp em với, em tạo một website trên wix.com sau đó em ko biết lam thế nào để đưa hotsing và đưa tên miền mình mua vào web đó

vu
vu

mình dùng ZoneDNS rofl hướng dẫn cho mình cách dùng với

quan
quan

Bạn làm đc chưa vậy? Mình cũng mới dk của ZoneDNS còn nhiều thắc mắc quá sad

Sabo1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

Bạn đọc hướng dẫn là tự trỏ được rồi, có thắc mắc gì cứ post ở đây laugh

nguyen
nguyen

ad hướng dẫn trỏ domain namcheap về vps ramnode đi ạ ? wasntme

hansushi
hansushi

Chào Ad,
Cho mình hỏi là mình muốn mua tên miền .vn thì nên mua ở đâu ổn định. Và kèm theo hosting của ai. Có phải tên miền .vn mua hosting ở việt nam sẽ nhanh hơn không.
Xin cảm ơn.

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

Tên miền thì bạn chỉ nên quan tâm chế độ hỗ trợ của nhà cung cấp đó thôi, chứ tên miền nó ko như hosting đâu mà bạn cần sự ổn định laugh

Tùng
Tùng

Anh hướng dẫn trỏ tên miền từ tenten về stablehost giúp em được không ạ?

li

add ơi cho mih hỏi cách trỏ từ feehostia sang wordprees.com vs ạ

phong
phong

Ad ơi mình mới đăng kí host bên StableHost và muốn trỏ tên miền của mình về, tên miền mình đăng kí bên Hostinger, mình đã đổi NS thành ns1.stablehost.com và ns1.stablehost.com nhưng ở trong phần DNS Zone thì NS vẫn là 4 NS của Hostinger, còn phần A(host) vẫn giữ nguyên @ trỏ tới IP mặc định lúc tạo tên miền. Vậy là đã trỏ tên miền về host thành công chưa ạ?

Tịnh Nguyễn1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Vậy mà trước giờ em toàn chơi kiểu nhập địa chỉ IP của host vào để trỏ tên miền mới đau chứ.

Tuấn

Bạn ơi cho mình hỏi mình đăng ký host của bên StableHost mua tên miền của mắt bão. hiện tại mình mua 1 mail pro của bên mắt bão nhưng ko đăng nhập được. bên đó yêu cầu phải sửa DNS mới sủ dụng được mail này. Vậy mình phải đổi nhưthế nào đây ạ?

Thanh
Thanh

Anh ơi cho em hỏi , em mới đăng ký domain ở strato , tới phần thay đổi namesever , nó k cho em thay đổi , anh có cách j k a

Junior Tran2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Junior Tran

Bác Luân có hướng dẫn nào về trỏ tên miền ở siteground ko ạ, ông anh nhờ em trỏ bản ghi mà vô chỏng tìm vật vã không hiểu nổi