Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting

Series: Kiến thức căn bản về Tên miền & Hosting
 1. 1. Tên miền là gì?
 2. 2. DNS – Domain Name Server là gì?
 3. 3. Ẩn thông tin đăng ký tên miền là gì?
 4. 4. Transfer tên miền là gì?
 5. 5. Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?
 6. 6. Premium Domain là gì?
 7. 7. Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting
 8. 8. Whois là gì?

Nếu muốn có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miềnHosting. Sau đó, để sử dụng được, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn.

Có 2 cách để trỏ tên miền về web host, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 cách là được:

 1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
 2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách đầu tiên thì nhanh gọn và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo.

Nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật, hãy ưu tiên lựa chọn phương án số 1.

Canh Me khuyến khích sử dụng Hosting ở StableHost hoặc Hawk Host để có tốc độ nhanh nhất, chất lượng ổn định nhất, không lo đứt cáp.

1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Ví dụ mail của Hawk Host:

Ví dụ mail của StableHost:

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về cặp này, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

Mình có một số bài hướng dẫn quản lý tên miền ở các nhà cung cấp phổ biến, trong đó có phần thay đổi name server, mời bạn tham khảo thêm:

Để kiểm tra tên miền đã thay đổi name server xong chưa, bạn có thể Whois ở https://who.is, thông tin update nhanh, không bị cache.

Lưu ý: với hosting sử dụng cPanel, sau khi thay đổi name server, nếu muốn thay đổi các record, bạn hãy vào cPanel, click Advanced Zone Editor để cấu hình.

2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

2.1. Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới:

Lưu ý: thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache redirect, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor.

Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới:

Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

 1. Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền
 2. Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap

2.2. Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Nếu bạn tìm không thấy, hãy để lại tên nhà cung cấp bằng cách comment bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định, tùy từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau, mình đã chuẩn bị các bài hướng dẫn chi tiết mời bạn tham khảo:

Đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

2.3. Nếu dùng name server trung gian

Nếu bạn dùng name server trung gian, không dùng của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ mà có hướng dẫn riêng.

Hiện tại mình đã có hướng dẫn chi tiết sử dụng CloudFlare, dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời nhất trên thế giới bạn nên dùng. Ngoài nhiệm vụ chính là trỏ IP, CloudFlare còn hỗ trợ rất nhiều service khác giúp tăng tốc website hoặc tăng thêm bảo mật.

Một số dịch vụ khác trong thời gian tới mình sẽ bổ sung thêm hướng dẫn trên Canh Me, bạn nhớ theo dõi blog thường xuyên nhé.

Chúc bạn thành công.

Comment của bạn

197 Comments on "Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting"

avatar

mới nhất cũ nhất
Đỗ long An

Xin chào! mình mua tên miền của porkbun, mình đã trỏ về hawkhost thành công bằng cách thứ nhất chuyển DNS. trang web sử dụng bình thường, nhưng cách đây 3 hôm mình không vào đc trang quản trị web củng như k vào dc website. kiểm tra trên porkbun thì Nameserver đã chuyển về mặc định.vào Cpanel thì dữ liệu trang đã mất hết. Mong bạn giải thích hộ và tìm cách giải quyết cho mình dc không, . Mình xin cảm ơn

chung

thêm tên miền thứ 2 vào hawhost như thê nào vậy bạn

Tịnh Nguyễn Blog3 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 400 comments

Cách đây khá lâu, khoảng năm 2016 em có đăng ký tên miền ở 1&1, trỏ được cái tên miền về host mà khó khăn chi đâu, không hiểu mô tê chi cả các bác nạ sad
Giờ thì cũng quen rồi nên không còn ngại ngùng như trước nữa :v

cường

anh ơi em dung namesever của hawhost add vào mắt bão mà không được ạ sad

Sơn

em trỏ tên miền rồi. mà sao khi load nó vào trang địa chỉ host, mà không hiện địa chỉ tên miền

Thảo

cấu hình NS cho tên miền vè cặp NS khác ntn ạ

Sơn

Anh ơi em trỏ IP về domain gilmec.com mà không được. Nó báo lỗi là : “Trang web tại http://gilmec.com/ có thể tạm thời không hoạt động hay được chuyển vĩnh viễn sang địa chỉ web mới.”

loc le

Mình mua domain của namesilo tên lầ goldgunshop.com . Mình thử nhiều cách để trỏ về hosting directadmin mà không được. Đã vào Add Another Domain nhưng kiểm tra tên miền vẫn còn ở namesilo. Không biết là nên đợi hay còn làm gì tiếp không. Nhờ Ad tư vấn giúp.

Ba Thanh

giữa Linux và Window hosting mình nên chọn cái nào a nhỉ ? Web có nhiều lượt truy cập mỗi ngày do chạy adw !

Ngoc Anh

Mình muốn cài đặt dịch vụ push notification này theo hướng dẫn dưới thì tải file lên host thế nào nhỉ?https://guide.pushdy.com/i/web-push/trinh-duyet-thong-thuong

ThuyNgo

Em mua tên miền chiikids.com bên inet và trỏ về host a2hosting mà bị lỗi k đc. ;((

Linh

Trang này hiện không hoạt động http://www.coursemedicalshop.com đã chuyển hướng bạn quá nhiều lần.
Thử xóa các cookie của bạn.
ERR_TOO_MANY_REDIRECTS

ai chỉ em cách fix lỗi này với, em đã mua tên miền trên namesilo và trỏ tên miền về hostinger, sau khi đổi nameserver thì bị như vậy.

Sabo3 năm gắn bó cùng Canh Me

Vào vẫn dc mà bạn, thử xóa cache lại xem wink)

Linh
HELP ME ! – bạn ơi, giúp mình mới, mình mua tên miền ở namesilo, mua hosting ở hostinger, khi miền cài wordpress vào hostinger thì mình chỉ làm thiết kế được vài phút hoặc để im vài phút, chỉ vài phút sau là tên miền của mình bị lỗi như trên, và wordpress đá mình ra, mình đăng nhập lại coursemedicalshop.com wp-amin thì bị lỗi 403 cấm, mình đã xóa caches vẫn vô dụng, chờ khoảng 2 giờ sau thì vào lại wordpress bình thường. Rồi chu kỳ lỗi lại tiếp diễn. – Hiện tại mình đã ngắt wordpress… Read more »
mẫn3 năm gắn bó cùng Canh Me

e trước đó có dùng hosting khác, bây giờ
host hết hạn nên e dùng host của azdigi. hiện e k biết trỏ tên miền về. xin a hướng dẫn. e cám ơn a

Tiệp1 năm gắn bó cùng Canh Me

Xin nhờ hỏi add chút xíu ạ.
Em dùng Google Domains với tên miền dpwin.net, hosting em dùng Google Sites. Em đã thiết lập tên miền phụ http://www.dpwin.net đến trang web được rồi. Nhưng khi nhập trên thanh địa chỉ dpwin.net thì không trỏ về được trang web. Em đọc bài nhưng chưa hiểu về cách trỏ thế nào cho đúng, xin add chỉ giúp ạ.

Hoàng1 năm gắn bó cùng Canh Me

Cho mình hỏi muốn xóa Domain khỏi Stable Host thì làm như thế nào ạ? Chỉ cần xóa DNS là đc ạ?

Sabo3 năm gắn bó cùng Canh Me

ko trỏ IP là xong

Ho Viet Can1 năm gắn bó cùng Canh Me

Chào bạn.
Cho Mình hỏi muốn trỏ domain PAvietnam về namecheap hosting. cần phải làm những gì.
Thanks.

Nguyễn Văn Lực1 năm gắn bó cùng Canh Me

Cho em hỏi cách đăng kí IPv6 cho web với !!
Thanks anh nhiều !

Hải Anh Nguyen3 năm gắn bó cùng Canh Me

mình mua domain .com.vn tại zcom. đang chạy tạm trên stablehost. Add vào cloudflare mà không thay đổi được namesever. Cho mình hỏi có phải những tên miền .vn thì đều không đổi được namesever không vậy

Nguyễn Đức Lộc2 năm gắn bó cùng Canh Me

Anh luân ơi, em dùng domain của thằng namesilo mà nó trỏ DNS về chậm quá hay sao ấy. E trỏ về azdigi hơn 8 tiếng rồi mà không thấy gì, truy cập vào thì nó để “this site can’t be reached”,như vậy là có lỗi hay gì không vậy anh.

morpheus1 năm gắn bó cùng Canh Me

chào anh, anh cho em hỏi em đã tạo db xong mà khi vào phpmyadmin lại không thấy hiển thị db mình vừa tạo vậy anh