Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting

Series: Kiến thức căn bản về Tên miền & Hosting
 1. 1. Tên miền là gì?
 2. 2. DNS – Domain Name Server là gì?
 3. 3. Ẩn thông tin đăng ký tên miền là gì?
 4. 4. Transfer tên miền là gì?
 5. 5. Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?
 6. 6. Premium Domain là gì?
 7. 7. Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting
 8. 8. Whois tên miền là gì?

Nếu muốn có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miềnHosting. Sau đó, để sử dụng được, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn.

Có 2 cách để trỏ tên miền về hosting, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 cách là được:

 1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
 2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách đầu tiên thì nhanh gọn và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo.

Nếu bạn không chuyên, hãy ưu tiên lựa chọn phương án số 1.

1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Ví dụ mail của Hawk Host:

Ví dụ mail của StableHost:

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

Mình có một số bài hướng dẫn quản lý tên miền ở các nhà cung cấp phổ biến, trong đó có phần thay đổi name server, mời bạn tham khảo thêm:

Để kiểm tra tên miền đã thay đổi name server xong chưa, bạn có thể Whois ở https://who.is, thông tin update nhanh, không bị cache.

Lưu ý: với hosting sử dụng cPanel, sau khi thay đổi name server, nếu muốn thay đổi các record, bạn hãy vào cPanel, click Advanced Zone Editor để cấu hình.

2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

2.1. Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới:

Lưu ý: thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor.

Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới:

Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

 1. Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền
 2. Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap

2.2. Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Nếu bạn tìm không thấy, hãy để lại tên nhà cung cấp bằng cách comment bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định, tùy từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau, mình đã chuẩn bị các bài hướng dẫn chi tiết mời bạn tham khảo:

Đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

2.3. Nếu dùng name server trung gian

Nếu bạn dùng name server trung gian, không dùng của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ mà có hướng dẫn riêng.

Hiện tại mình đã có hướng dẫn chi tiết sử dụng CloudFlare, dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời nhất trên thế giới bạn nên dùng. Ngoài nhiệm vụ chính là trỏ IP, CloudFlare còn hỗ trợ rất nhiều service khác giúp tăng tốc website hoặc tăng thêm bảo mật.

Một số dịch vụ khác trong thời gian tới mình sẽ bổ sung thêm hướng dẫn trên Canh Me, bạn nhớ theo dõi blog thường xuyên nhé.

Chúc bạn thành công.

Comment của bạn

74 Comments on "Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
hồ anh vũ
hồ anh vũ
2 comment

anh giúp em với, em tạo một website trên wix.com sau đó em ko biết lam thế nào để đưa hotsing và đưa tên miền mình mua vào web đó

vu
vu
1 comment

mình dùng ZoneDNS rofl hướng dẫn cho mình cách dùng với

nguyen
nguyen
1 comment

ad hướng dẫn trỏ domain namcheap về vps ramnode đi ạ ? wasntme

hansushi
hansushi
1 comment

Chào Ad,
Cho mình hỏi là mình muốn mua tên miền .vn thì nên mua ở đâu ổn định. Và kèm theo hosting của ai. Có phải tên miền .vn mua hosting ở việt nam sẽ nhanh hơn không.
Xin cảm ơn.

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh MeLevel 8
859 comment

Tên miền thì bạn chỉ nên quan tâm chế độ hỗ trợ của nhà cung cấp đó thôi, chứ tên miền nó ko như hosting đâu mà bạn cần sự ổn định laugh

Tùng
Tùng
5 comment

Anh hướng dẫn trỏ tên miền từ tenten về stablehost giúp em được không ạ?

li
1 comment

add ơi cho mih hỏi cách trỏ từ feehostia sang wordprees.com vs ạ

phong
phong
1 comment

Ad ơi mình mới đăng kí host bên StableHost và muốn trỏ tên miền của mình về, tên miền mình đăng kí bên Hostinger, mình đã đổi NS thành ns1.stablehost.com và ns1.stablehost.com nhưng ở trong phần DNS Zone thì NS vẫn là 4 NS của Hostinger, còn phần A(host) vẫn giữ nguyên @ trỏ tới IP mặc định lúc tạo tên miền. Vậy là đã trỏ tên miền về host thành công chưa ạ?

Tịnh Nguyễn
65 comment

Vậy mà trước giờ em toàn chơi kiểu nhập địa chỉ IP của host vào để trỏ tên miền mới đau chứ.

Tuấn
2 comment

Bạn ơi cho mình hỏi mình đăng ký host của bên StableHost mua tên miền của mắt bão. hiện tại mình mua 1 mail pro của bên mắt bão nhưng ko đăng nhập được. bên đó yêu cầu phải sửa DNS mới sủ dụng được mail này. Vậy mình phải đổi nhưthế nào đây ạ?

Thanh
Thanh
7 comment

Anh ơi cho em hỏi , em mới đăng ký domain ở strato , tới phần thay đổi namesever , nó k cho em thay đổi , anh có cách j k a

Junior Tran1 năm gắn bó cùng Canh Me
Junior Tran
98 comment

Bác Luân có hướng dẫn nào về trỏ tên miền ở siteground ko ạ, ông anh nhờ em trỏ bản ghi mà vô chỏng tìm vật vã không hiểu nổi

Nguyen
31 comment

Làm sao biết là đã trỏ tên miền từ Strato về đây thành công vậy mấy bác, mình làm theo hướng dẫn rồi mà vào wp-admin không được
Bạn nào xem giúp mình với: congtyxaydungnhatrang.com/wp-admin

Gia Nguyễn
Gia Nguyễn
2 comment

Hướng dẫn mình cách trỏ tên miền của mắt bão về hawk host với. Trỏ mãi kg về được. Thanks

Tony
Tony
9 comment

Anh Luân cho em hỏi…em dùng domain của goddady,host của Hawkhost. vậy dùng domain tren nameserver của Goddady thì có sử dụng được Let’s Enscryt của Hawkhost ko anh?

danblue
36 comment

trỏ tên miền từ bigrock về host inet như nào vậy các bác, mới mua miền bên bigrock may mua bên canh me đc giảm giá. hihi

Cẩm Dung
Cẩm Dung
1 comment

bạn ơi, bạn chỉ cho mình cách trỏ tên miền từ nhà cung cấp tenten với

An Chính
An Chính
5 comment

Mình đã thanh toán thành công nhưng không nhận được mail cấu hình hosting, hay để vào cpanel. MÌnh đã có sẵn 3 tên miền.
Giúp mình được không ?
Mình đăng ký gói Professional

hùng
hùng
8 comment

em sử dụng NS trong mail của superdata và domain ở z.com nhưng khi trỏ về hosting thì đợi cả mấy ngày mà vẫn không được thì giờ làm theo cách nào là dễ nhất ạ?

anh1 năm gắn bó cùng Canh Me
anh
4 comment

mình mới cài dịch vụ này và đã thành công, nhưng cho mình hỏi lúc màn hình đầu tiên load vào page nó lại có dòng chữ này hiện đầu tiên,, 5s sau nó mới vào web của mình nhĩ, các bạn chỉ cho mình cách tắt nó đi với.

Checking your browser before accessing tenmien….com.
This process is automatic. Your browser will redirect to your requested content shortly.
Please allow up to 5 seconds…
DDoS protection by Cloudflare
Ray ID: 12345678

Huy
Huy
1 comment

Mình mới mua host và domain tai stablehost sử dụng coupon của canhme, mà chưa biết cách trỏ tên miền vô host, bạn có thể hướng dẫn mình cách cấu hính được ko ? Cảm ơn bạn.

wpDiscuz