Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?

Series: Kiến thức căn bản về Tên miền & Hosting
 1. 1. Tên miền là gì?
 2. 2. DNS – Domain Name Server là gì?
 3. 3. Ẩn thông tin đăng ký tên miền là gì?
 4. 4. Transfer tên miền là gì?
 5. 5. Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?
 6. 6. Premium Domain là gì?
 7. 7. Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting
 8. 8. Whois là gì?

Hosting là gì?

Hosting (hay còn gọi là Web Hosting) là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của một website.

Web Hosting

Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting?

 • Tốc độ: Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thông thường, nếu sử dụng Hosting nước ngoài, nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Nhật để có tốc độ nhanh nhất về Việt Nam.
 • Dung lượng: Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (một vài GB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của website.
 • Băng thông: Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng.
 • Hỗ trợ: Lưu ý lựa chọn Hosting có chất lượng tốt, đội ngũ support nhanh chóng và hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Tốc độ

Tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tải về hoàn tất. Thời gian lý  tưởng từ 3 – 5 giây.

Dung lượng

Dung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn.

Băng thông

Băng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng, nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

Khả năng chịu tải

Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao, nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Hỗ trợ

Không như Tên miền, đăng ký xong là dùng. Đa phần các vấn đề xảy ra với website là do Hosting. Do đó, khi lựa chọn đăng ký Web Hosting, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt.

Tổng kết

Hosting là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao trên Canh Me như: StableHost, Hawk Host, SiteGround… hoặc tham khảo những chương trình Khuyến mãi Hosting trước khi đăng ký.

Chúc bạn lựa chọn được nhà cung cấp hosting chất lượng.

Comment của bạn

23 Comments on "Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Mạnh Hùng
Mạnh Hùng
1 comment

Mình muốn làm 1 trang bán nhiều dự án, thì không biết mình nên mua gói hosting nào. trước mình hay làm Landingpage và sử dụng gói dịch vụ Godady mua hosting tặng tên miền, admin cho mình lời khuyên hữu ích được ko

Luân Trần

Bạn thử dùng Hosting những gói không giới hạn tên miền ấy, rồi add domain vào cài đặt WordPress.

Tú Anh

Mình sử dụng gói Hosting của GoDaddy thấy cũng khá tốt.

Phúc1 năm gắn bó cùng Canh Me
Chào Luân, xin được giúp đỡ. Mình làm web được 1 năm nay. Nhưng có 1 lỗi kỳ cục mà mình chạy hỏi nhiều nơi mà ko ai trả lời được. hy vọng Luân giải đáp giúp mình với. Đó là: Sau khi làm web, đi link được 2 tháng thì Semrush đo web mình chỉ có 14 backlink. Thấy không đúng rồi, cố 1 tháng tiếp theo đi nhiều loại link, nhưng mà Semrush, Moz vẫn chỉ đo được 14 backlink. Hỏi ko ai biết, nản quá nghỉ 7 tháng. Mới tết rồi tự nhiên có thu nhập lại,… Read more »
Minh Khanh2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Minh Khanh
170 comment

Dùng ahrefs và search google com để check backlink đã về web nhé cwl

Luân Trần

Có thể do mấy tool đó nó ko kịp craw được những link bạn đã đi. Dùng Google mà check trực tiếp có index page là ok rồi

Huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

Anh ơi, vậy mình không cần hosting có Ip với nameserver của host à a?

Luân Trần

Mình chưa hiểu ý bạn là gì nữa?

Huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

Sr anh, em hỏi hơi ngu rofl, ý em là mình không cần host của tiêu chí: Ip và nameserver sạch (Ip với nameserver đó không nằm trong blacklist của google) ạ?

Luân Trần

Thường thì các nhà cung cấp hosting họ phải đảm bảo IP clean rồi, mình không cần quan tâm đến cái này nữa đâu

Cường

Em đang dùng gói Hosting của GoDaddy, giá khoảng 279k/năm, giờ muốn thay đổi gói khác hoặc nhà cung cấp khác mà vẫn muốn giữ tên miền thì là thế nào à anh?

Luân Trần

Tên miền thì bạn gia hạn bình thường, nếu ở GoDaddy thì nhớ dùng thủ thuật này để tiết kiệm $: https://canhme.com/godaddy-coupon/thu-thuat-giam-gia-gia-han-domain/
Website cũ bạn dùng plugin, ví dụ Duplicator (FTP, File Manager) nén lại rồi cài đặt trên hosting mới là xong.

tien1 năm gắn bó cùng Canh Me

anh ơi cho em hỏi. e đang tìm 1 website để bán hàng online. tình cờ vào pavietnam thấy có cho tạo web30s thấy cũng ok. mua tên miền có tặng hosting nữa. e gà mờ nên hỏi a thử thấy web30s có đc ko ạ?

Luân Trần

Theo mình thì không nên dùng những dịch vụ này, vì sau này bạn muốn di chuyển nhà cung cấp, backup hoặc mở rộng thêm các chức năng rất khó.
Nên dùng hosting riêng rồi cài WordPress vào nghịch là ngon nhất.

hồ anh vũ1 năm gắn bó cùng Canh Me
hồ anh vũ
2 comment

chào anh chị, em có khỏiư tạo một website bán hàng trên wix.com , em ko có kinh nghiệm bên web, muốn hỏi anh chị, bjo em muốn mua hotsing và tên miền gắn cho web đó để sở hưu độc lập quảng cáo google, và ko có chữ wix..trong tên miền nữa thì làm thế nào ạ, cảm ơn anh chị ad

Luân Trần

Bạn nên tìm hiểu về WordPress, để dùng với Hosting và tên miền sẽ tốt hơn so với Wix đấy.

To Sam1 năm gắn bó cùng Canh Me

Cảm ơn lời khuyên của Ad, em cũng đang tìm hiểu cái Wix để gắn mà e cũng phân vân quá vì thấy nó cug mới. Tuy giao diện các kiểu đẹp nhưng thấy mới nên cũng phân vân.
Cảm ơn ad laugh

phóng2 năm gắn bó cùng Canh Me

E có quản lý một trang web về nội thất, các bác biết đấy ngành này thi thường xuyên up ảnh, mà số lượng ảnh cũng nhiều, vậy cần sử dụng hosting có dung lượng bao nhiêu?
Hiện tại e đang sử dụng hosting linux của cnv dung lượng 2700mb nhưng lúc nào cũng trong tình trạng full dung lượng

Luân Trần

Bạn chuyển qua StableHost hoặc Hawk Host, không giới hạn dung lượng luôn tha hồ xài: https://canhme.com/collection/hosting-tot-nhat-nen-dung/

Lê Huy2 năm gắn bó cùng Canh Me

Bài viết rất dễ hiểu, đầy đủ thông tin ! Cám ơn anh Luân smile

Đô Thế Cương2 năm gắn bó cùng Canh Me
Đô Thế Cương
1 comment

Thông qua bài viết tôi đã biết được hosting là gì,cam ơn bạn về bài viết

Phó4 năm gắn bó cùng Canh Me

Có bác nào dùng Hosting tenten rồi ko? Cho vài đánh giá với ạ! Em phân vân quá, dùng ông HOstVN mà ko ổn, lúc nhanh lúc chậm thất thường, thi thoảng lại ko vào được!

Tung3 năm gắn bó cùng Canh Me

Rất chi tiết và rễ hiểu , e cám ơn anh @@