Vòng đời của tên miền Việt Nam

Đã 6 ngày kể từ khi biểu phí mới cho tên miền Việt Nam có hiệu lực, ngoài Tenten, chưa có nhà cung cấp nào công bố giá mới cho loại tên miền này. Trong lúc chờ đợi, hãy cùng Canh Me tìm hiểu về vòng đời của một tên miền Việt Nam nhé.

Vòng đời một tên miền Việt Nam.

Cũng giống như các tên miền quốc tế khác, một tên miền .VN cũng sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau, bắt đầu từ khi nó available để đăng ký đến khi hết hạn và bị xóa.

Trạng thái tên miền tự do

Tên miền đang chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tền miền đã được một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào đó đăng ký. Nếu bạn muốn transfer sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho tên miền đủ 60 ngày tuổi.

Gia hạn/Duy trì tên miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền ngay sau khi đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng của tên miền luôn. Khi tên miền hết hạn, chủ thể sẽ có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

Trạng thái tên miền hết hạn

Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.

Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Bắt đầu từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 30 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động, nếu chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trong thời gian này, nếu muốn cũng không thể gia hạn được nữa. Quy trình thu hồi tên miền như sau:

  • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
  • Sau 10 ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.
  • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.VN” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

4.5/5 - (95 votes)
guest

17 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Tùng
8
Tùng
1 năm trước

Anh cho em hỏi, tại sao anh không đăng ký tên miền canhme.vn để bảo hộ thương hiệu ạ?

Tùng
8
Tùng
1 năm trước
Reply to  Luân Trần

Anh ơi làm em làm web review kiếm tiền affiliate cho shopee, tiki…nói chung ở Việt Nam.
Vậy em nên mua các đuôi nào để bảo hộ thương hiệu ạ?
Em đã có .com rồi ạ.

Tùng
8
Tùng
1 năm trước
Reply to  Luân Trần

.vn của em bị mua mất rồi, em mới mua .com và .net . Như vậy có sao không ạ? Bởi vì em tính làm lâu dài với tên miền này.

Nguyễn Huy
1
Nguyễn Huy
4 năm trước

Chào Admin.
Mình vừa mới mua domain https://blogchiase.vn trong hội PBN trên Facebook. Giờ mình muốn chuyển đổi thông tin người đăng ký cũ về thông tin cá nhân của mình thì phải làm sao ạ. Thanks.

Huỳnh Công Khánh
5
Huỳnh Công Khánh
6 năm trước

Các bạn cho mình hỏi trong trường hợp mình muốn chuyển nhượng lại tên miền .vn thì thủ tục có rắc rối không hay là chỉ ngồi làm online là xong như tên miền .com

thonglx
5
thonglx
6 năm trước

Uaa.. khi mình muốn gia hạn tên miền thì phải mất 5 ngày mới phục hồi ạ. :p

Phạm Lệ Quyên
126
Phạm Lệ Quyên
6 năm trước
Reply to  thonglx

ông Thông, thế nào mà cũng mò vào đây rồi, kinh thặc laugh

Phạm Lệ Quyên
126
Phạm Lệ Quyên
6 năm trước

Nhiều tên miền vòng đời nó ngắn quá, đổi không biết bao nhiêu đời chủ qua bao nhiêu cty tongueout

Thuy Nguyen
416
Thuy Nguyen
6 năm trước

Mỗi lần đổi chủ lại phải mất phí đăng ký + phí dịch vụ đăng ký, mà nghĩ cũng lạ người ta mua tên miền (thực ra chỉ là thuê thôi), mình làm sao thì làm có tên miền đưa cho người ta xài trong thời gian người ta mua là được rồi, sao lại bắt người ta phải chịu phí đăng ký nhỉ ? nếu người ta không chịu phí đăng ký thì coi như mình không có tên miền để đưa người ta luôn? Thật là mắc cười quá.

Bích
88
Bích
6 năm trước

Nói chung tên miền .vn dụ gà xài thì được hoặc tay to mặt lớn mới dám xài, giờ tên miền .com .net .us rẻ như cho. Đúng ra nếu Nhà Nước khuyến khích kinh tế phát triển thì nên phát không tên miền .vn cho công dân VN luôn (yêu cầu phải có CMND và mục đích đăng ký, ai mà vô tội hình sự thì thọp cổ) thì mới ngon được.

Lê Huy
1,382
Lê Huy
5 năm trước
Reply to  Bích

Yếu tố khiến tên miền .vn kém hấp dẫn với đa phần người dùng thương mại vì lí do mới mẻ, kém SEO và thủ tục lằng nhằng trong khi sở hữu tên miền .com, .net lại quá dễ dàng. smile

Trần Vươngv
121
Trần Vươngv
6 năm trước

Cũng hay đó nhưng nó cao hơn tên miền quốc tế bây giờ PAVIETNAM chỉ còn 20 ngày cho quốc tế rùi đó