Hướng dẫn quản lý, trỏ tên miền ở Rebel

Rebel là một nhà cung cấp domain, hosting có địa chỉ ở Canada. Mình có nhiều tên miền được đăng ký và duy trì ở đây, thao tác quản lý khá dễ dàng và không có vấn đề gì nghiêm trọng trong quá trình sử dụng cả.

Rebel rất hay có các chương trình khuyến mại cho tên miền, đặc biệt hấp dẫn là các ưu đãi transfer giá rẻ, chỉ từ 1$. Bên cạnh mức giá, support nhiệt tình thì theo ý kiến chủ quan của mình, giao diện quản lý tên miền ở đây cũng rất rõ ràng, tập trung.

Tuy nhiên, với những bạn mới lần đầu sử dụng dịch vụ ở Rebel, có thể sẽ không có cùng cảm nhận. Vì vậy, bài viết này mình sẽ ghi lại chi tiết những bước cơ bản trong quản lý tên miền ở Rebel, tiếp tục series những bài hướng dẫn quản lý tên miền trên Canh Me.

Đầu tiên, hãy vào trang đăng nhập của Rebel, login vào tài khoản của bạn, giao diện sẽ như sau:

Chọn Domain Manager trong mục MANAGE YOUR DOMAINS để tới trang quản lý. Sau đó nhấn vào tên miền mà bạn muốn cấu hình.

1. Thay đổi Nameserver tên miền

– Kéo xuống phía dưới 1 chút tìm mục NAMESERVER INFOMATION.

  • Park with Rebel: Sử dụng nameserver của Rebel.
  • Forward Domain: Redirect tên miền về một địa chỉ khác.
  • Use Third Party Hosting: Nhập địa chỉ nameserver bạn muốn sử dụng.

  • Park with Rebel (Default): Sử dụng nameserver mặc định của Rebel.

– Nhấn Save Changes ở phía dưới để lưu thay đổi của bạn.

2. Trỏ IP cho tên miền

Để trỏ IP cho tên miền, bạn cần sử dụng Nameserver mặc định của Rebel. Nếu đang sử dụng Nameserver ngoài, bạn cần chuyển lại Nameserver như ở phần 1, lựa chọn Park with Rebel.com (Default) thì mới nhìn thấy mục cấu hình trỏ IP nhé.

– Sau khi lưu thành công Nameserver mặc định, bạn tìm tới mục MANAGE ADVANCED DNS RECORDS.

– Nhấn Manage Advanced DNS Records để tới trang quản lý các bản ghi.

– Cuộn chuột từ trên xuống lần lượt sẽ thấy các bản ghi, có thể là: A, AAAA, CNAME, MX, NS hoặc TXT/SPF/SRV record. Bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp hoặc xóa các bản ghi có sẵn, nhấn Add New Record để thêm bản ghi.

3. Tạo subdomain cho tên miền

Để tạo subdomain cho tên miền, bạn cũng thực hiện các thao tác trong MANAGE ADVANCED DNS RECORDS. Hãy tạo một record A mới với Host là tên subdomain và Points To trỏ đến IP mong muốn.

– Chọn Manage Advanced DNS Records.

–  Add New A Record.

– Nhấn vào dấu cộng màu xanh để lưu record mới. Kết quả cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy như hình dưới đây.

4. Gia hạn tên miền

Lưu ý: Rebel mặc định sẽ gia hạn tự động (auto-renew) trước khi tên miền hết hạn khoảng 43 ngày. Nếu không dùng bạn hãy liên hệ support để cancel sớm, hoặc transfer trước 43 ngày. Trường hợp đã bị tự động gia hạn, có thể yêu cầu support refund nhé.

– Vẫn ở ngay trong Domain Manager, bạn chọn ô EXTEND BILLING DATE.

– Chọn số năm muốn gia hạn ở ô Extend By, rồi nhấn Extend Now.

– Thanh toán nữa là xong.

5. Đăng ký ẩn thông tin tên miền

Rebel không miễn phí dịch vụ ẩn thông tin tên miền – Privacy Protection, nếu muốn sử dụng, bạn sẽ phải trả thêm 7.95$/năm.

– Chọn PRIVACY PROTECTION trong Domain Manager, nhấn vào nút OFF.

– Pop-up mới xuất hiện, hãy xác nhận việc đồng ý bật chức năng này bằng cách chọn Turn Privacy Protection On.

– Sau khi xác nhận, domain sẽ được chuyển sang chế độ Protected ngay. Tiền thanh toán sẽ được trừ sau.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ này thì hãy nhấn kích hoạt và xác nhận dịch vụ. Vì một khi đã nhấn, Rebel sẽ không hỏi confirm lại đơn hàng và bạn chắc chắn phải thanh toán tiền dịch vụ Privacy Protection cho thời gian còn lại của domain.

6. Thay đổi thông tin chủ sở hữu tên miền

Để thay đổi thông tin chủ sở hữu tên miền, bạn tới mục DOMAIN CONTACTS.

– Tick chọn phần thông tin cần thay đổi rồi nhấn MANAGE CONTACTS.

– Tại trang edit, hãy cập nhật những thông tin cần thiết sau đó nhấn Save ở cuối cùng.

Mỗi tên miền thường có 4 thông tin contact cần được update, tuy nhiên, nếu các thông tin giống nhau, bạn chỉ cần cập nhật 1 cái, sau đó nhấn Set All là được.

7. Transfer tên miền

Thông thường, trước khi transfer tên miền, bạn sẽ cần unlock domain, lấy auth code. Tuy nhiên, tại Rebel 2 bước này sẽ được gộp làm một, khi yêu cầu lấy auth code, hệ thống sẽ tự động unlock domain luôn.

– Chọn mục TRANSFER DOMAIN rồi nhấn Send Transfer Authorization Code To Admin Contact.

– Rebel sẽ gửi auth code tới email admin đã đăng ký từ trước, mã này sẽ có hiệu lực trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận được mã thì có thể là do bạn vừa mới đã update thông tin tên miền nên còn bị lock transfer 60 ngày.

>> Hãy tham khảo thêm những lưu ý trước khi transfer tên miền để không bị ảnh hưởng tới hoạt động của website cũng như tuột mất cơ hội transfer giá rẻ nhé.

8. Chuyển tên miền giữa các tài khoản

– Việc đầu tiên cần làm trước khi thực hiện được thao tác này, bạn cần phải kiểm tra và disable chức năng ẩn thông tin tên miền.

– Tại trang Domain Manager, tick chọn tên miền muốn chuyển rồi chọn MOVE ở thanh menu ngay phía trên list tên miền.

– Ở trang tiếp theo, hãy điền Username hoặc địa chỉ email của account nhận tên miền trong mục MOVE TO ANOTHER REBEL CUSTOMER rồi nhấn Search.

– Với kết quả tìm kiếm nhận được, chọn đúng account bạn cần chuyển tới, tick chọn rồi nhấn Move To This Customer. Sau đó confirm lại với I Confirm là hoàn tất.

Vậy là mình đã giới thiệu được với các bạn hầu hết các bước cơ bản để quản lý tên miền ở Rebel. Hy vọng bài viết sẽ giúp quá trình quản trị tên miền của các bạn được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì hãy để lại comment bên dưới nhé.

Chúc các bạn thành công!

4.1/5 - (83 votes)
guest

23 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Van Minh
146
Van Minh
6 năm trước

Mới bị auto renew 19,99 CAD, giá khá chat

Anh
3
Anh
6 năm trước

Anh Luân ơi, em dùng domain rebel và host của hawkhost. Bây giờ em tạo xong subdomain ở rebel và trỏ về ip của hawkhost rồi thì lúc truy cập vào đường link của subdomain nó cũng hiện thị ra nội dung của domain chính luôn à.
Có phải là tạo thêm một subdomain ở hawkhost rồi up dữ liệu lên là được không

Anh
10
Anh
6 năm trước

Anh Luân ơi, ở mục NAMESERVER INFORMATION nó mặc định cho em em giờ là ”Your domain is hosted with Weebly and has email ”. Không kéo xuống để chọn dòng third party host được. Khó chịu với cái trang này ghê.

Anh
10
Anh
6 năm trước
Reply to  Anh

À được rồi, xóa webbly đi là được.Làm sao mình biết tiến trình trỏ đã hoàn thành anh Luân ơi, có phải đăng nhập domain/cpanel mà vào được cpanel là hoàn thành đúng không anh

Thuy
1
Thuy
6 năm trước

Mình cũng không thể nhấp chuột được vào dòng “Send Transfer Authorization Code To Admin Contact” để transfer domain đi, domain còn 2 ngày nữa hết hạn rồi sad((((

Le Dinh
191
Le Dinh
7 năm trước

Mình muốn Transfer khỏi Rebel nhưng không nhấp chuột vào dòng “Send Transfer Authorization Code To Admin Contact” – Tên mình còn 35 ngày nữa hết hạn! – Với tự nhiên có kêu very email mà chả thấy email xác nhận, đã yêu cầu gửi lại email nhưng vẫn chưa thấy – Nó cũng yêu cầu cập nhật VISA lại (-1$) mặc dù visa đang dùng bình thường @@ Nó nói ko xác minh thì nó sẽ tạm khóa tên miền Đang muốn chuyển về lại Godday @@ Mấy pác giúp với nếu cần contact nó thfi contact thế nào?… Read more »

Tuấn
10
Tuấn
7 năm trước

trỏ domain từ Rebel qua host wp của Godaddy như thế nào anh ơi?

Tuấn
10
Tuấn
7 năm trước
Reply to  Luân Trần

mình lấy IP của host gắn vào DNS bản A của rebel. Nhưng host Godd báo “Việc thiết lập tài khoản không thể hoàn thành mà không có sự giúp đỡ của bạn.
Chúng tôi không thể tự động cập nhật DNS của miền của bạn.”
Còn bên rebel khi bấm vào view default a records nó vẫn hiện Point to cũ.

thuong
23
thuong
7 năm trước

anh Luân cho em hỏi, thời gian để rebel cập nhật trỏ tên miền về host lâu không ạ, sao em trỏ không được. Để trỏ tên miền về host mình phải thay đổi cả mục 1 và 2 trong bài viết hay chỉ 1 hoặc 2 là được anh???

Thế
2
Thế
7 năm trước

Anh Luận cho em hỏi ngoài nội dung bài viết một chút ạ. Em muốn có mục series bài viết như phần trên cùng của bài này thì dùng plugin gì anh.

Binh Nguyen
7
Binh Nguyen
7 năm trước

Bác Luân ơi có mã giảm nào khi gia hạn ở Rebel ko?

Nguyen Trong Duc
49
Nguyen Trong Duc
7 năm trước

Mới transfer out từ thằng này, tìm mãi ko thấy lock domain on/off ở đâu, hóa ra là nó tự động off

Quyến Phạm
25
Quyến Phạm
7 năm trước

Hôm trước nó cũng charge 15$ vì auto-renew trước hơn cả tháng ngày hết hạn tên miền.
Được cái nói nó refun lại là nó làm liền, phải đợi 10 ngày tiền mới về bank.
Không biết tắt cái auto-renew ở đâu luôn @@

Viet
785
Viet
7 năm trước
Reply to  Quyến Phạm

mình cũng có lần phải ticket yêu cầu nó refund cho 1 domain mà ko muốn renew, tìm mãi ko thấy turn off auto renew ở đâu cả