Lưu ý cần biết trước khi đăng ký tên miền ở các nhà cung cấp Việt Nam

Các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam thường có một số quy định ràng buộc đối với khách hàng. Nếu bạn đang có ý định đăng ký tên miền, hãy tham khảo kĩ bài viết này nha.

Một số vấn đề có thể gặp như:

  • Phải scan hoặc gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân, bản khai gửi đến nhà cung cấp, cái này là quy định chung. Ở nước ngoài đăng ký thoải mái không phải khai báo gì.
  • Không được Transfer tên miền khi còn <= 30 ngày nữa là hết hạn. Ở nước ngoài hết hạn vẫn còn transfer được.
  • Transfer đi phải nộp phí 100k với tên miền ở Nhân Hoà, P.A Việt Nam nếu tên miền đăng ký trong những đợt khuyến mại.

Đa phần các chính sách, quy định ở các nhà cung cấp tên miền là yêu cầu bắt buộc từ Bộ Thông tin và Truyền thông, không thể làm khác được. Nếu đã chấp nhận đăng ký tên miền ở Việt Nam, bạn nên thông cảm với điều này.

Tuy nhiên, cũng có một số quy định khá phiền phức với khách hàng. Thông tin có thể được đề cập trong phần chính sách của mỗi công ty, tuy nhiên khách hàng chắc chắn không có nhiều người đủ kiên nhẫn để tìm hiểu rõ ràng được.

Do đó, mình quyết định sẽ viết bài này để chia sẻ tất cả những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn đăng ký tên miền ở một nhà cung cấp Việt Nam. Với người dùng sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết, với nhà cung cấp có thêm cơ sở phản hồi từ khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tất nhiên, thông tin mình có được sẽ không đầy đủ, do mình thường đăng ký tên miền ở nước ngoài. Trừ những trường hợp bắt buộc như: đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, đăng ký cho công ty, cần hóa đơn VAT thì mới sử dụng ở VN mà thôi.

Nếu đã có ý định transfer tên miền sang nhà cung cấp khác, bạn hãy thao tác sớm nhất có thể, nên trước khi hết hạn >= 30 ngày, kẻo không được chấp nhận. Tham khảo thêm lưu ý khi transfer tên miền.

1. HostVN

Chưa thấy vấn đề gì.

2. iNET

Chưa thấy vấn đề gì.

3. Mắt Bão

Ngay sau khi đăng ký tên miền bạn cần cung cấp thêm thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, số CMND, upload ảnh CMND thì tên miền mới được xác nhận và kích hoạt.

Muốn transfer tên miền cần viết giấy xác nhận, photo chứng minh thư gửi đến văn phòng.

Update: theo comment bên dưới Mắt Bão đã có link Unlock và lấy mã Auth Code ngay trong trang quản trị.

4. Nhân Hòa

Tên miền đăng ký thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá phải gia hạn 1 năm rồi mới transfer đi được.

Xem chi tiết quy định ở đây.

VII. Các dịch vụ tên miền hưởng giá khuyến mãi chỉ được chuyển đổi nhà đăng ký sau năm thứ 2. Trong trường hợp muốn chuyển đổi trước thời hạn, người sử dụng sẽ phải chịu phí phạt tương ứng phí trợ giá theo quy định của Nhân Hòa bằng 100.000đ/ 1 tên miền. Đối với các dịch vụ khác, Nhân Hòa sẽ thực hiện truy thu khuyến mãi trong trường hợp thay đổi hợp đồng trước thời hạn.

Update: Nhân Hòa đã bỏ quy định ràng buộc tên miền phải gia hạn mới được transfer.

5. P.A Việt Nam

Tên miền đăng ký qua các chương trình khuyến mại phải gia hạn năm đầu tiên mới được transfer được, nếu không phải thanh toán 100k tiền phí.

Update: theo comment bên dưới P.A Việt Nam giờ chỉ cần gửi ticket hoặc mail rồi xác nhận là được. Tên miền transfer khỏi PA cần nộp phí 100k.

6. Tenten

Trước đây request Auth Code/EPP Code phải nêu rõ lí do, giờ Tenten đã update lại, bỏ quy định này đi. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ support để lấy EPP Code, không tự lấy được mã.

Tên miền quốc tế và Việt Nam đăng ký đều phải cung cấp ảnh chụp CMT.

Có thông tin Tenten chỉ chấp nhận transfer trước khi domain hết hạn 2 tuần.

7. vHost

Chưa thấy vấn đề gì.

8. VinaHost

Chưa thấy vấn đề gì.

9. Z.com

Tenten là đại lý của GMO ở Việt Nam, còn Z.com là thương hiệu quốc tế của GMO Nhật Bản nên đăng ký tên miền ở đây cũng phải cung cấp ảnh chụp CMT như bình thường.

Bạn cũng cần liên hệ support để lấy EPP Code, không tự lấy được mã.

Ngoài thông tin mình biết, bên dưới còn rất nhiều comment hữu ích nữa, bạn hãy chú ý đọc thêm.

Nếu từng đăng ký và sử dụng tên miền ở các nhà cung cấp Việt Nam, bạn hãy chia sẻ thêm trải nghiệm bằng cách để lại comment bên dưới nha.

4.7/5 - (65 votes)
guest

162 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Trần Quốc Bảo
55
Trần Quốc Bảo
1 năm trước

Domain VN thì nên mua tenten hay PA vậy mọi người, em thấy về giá domain ngang nhau rồi…

WPVUI
368
WPVUI
1 năm trước

Vote tenten, thủ tục và transfer nói chung nhẹ nhàng hơn mấy ông khác.

Thành Thiên
1
Thành Thiên
1 năm trước

Em tính tạo 1 blog cá nhân, e dự định sẽ mua tên miền đuôi .com anh chị biết bên cung cấp nào domain giá rẻ hợp ký kh ạ, còn hosting thì e sẽ tìm mua bên chất lượng hơn để trỏ về

Tùng
9
Tùng
2 năm trước

Nếu muốn mua tên miền .vn thì nhà cung cấp nào ở VN là tốt nhất mn nhỉ?

Hữu Thuần
116
Hữu Thuần
2 năm trước
Reply to  Tùng

Nay bão hòa rồi bác, chọn một nhà cung cấp nào có tên chút là được kkk

Đạt
1
Đạt
3 năm trước

Thật ngại khi hỏi câu này nhưng mình mới mua tên miền com của tenten xong nhưng chưa trỏ domain về đâu vì cũng lần đầu mua của vn mà mình có hosting của namecheap và epik thì mình có chuyển được k nhỉ. Mình mới mua đc 5 ngày

An
1
An
3 năm trước

Em chào cả nhà ạ. Bây giờ em muốn đăng kí tên miền. Com thì nên đăng kí ở trang nào được ạ? Em cảm ơn ạ

Tôm
2
Tôm
4 năm trước

Cho mình hỏi với Luân ơi, mình đăng lý miền vs host đều ở nước ngoài, nz mình có cần thông báo với bộ thông tin và bộ công thương ko?

Tôm
2
Tôm
4 năm trước
Reply to  Luân Trần

Nếu mình ko thông báo là có bị mấy bác bên bộ phạt ko à? Vì cả domain vs host của mình đều thuộc quản lý của nước ngoài

Cường BME
10
Cường BME
4 năm trước

Transfer trên iNET :
– Gửi scan CMND 2 mặt
– Không có phần transfer, lấy mã auth trên trang quản trị domain, phải mở ticket và chờ đợ bộ phận hỗ trợ phản hồi

Minh Nhựt
339
Minh Nhựt
4 năm trước

Thấy khuyến mãi ngon mà rườm rà quá nên thôi laugh

Thân
1
Thân
4 năm trước

Các nhà đăng ký ở VN luôn làm khó làm dễ khi khách hàng chuyển tên miền ra khỏi họ. Mình tìm được một bài hướng dẫn việc gửi khiếu nại trực tiếp đến ICANN để lấy mã chuyển tên miền, bạn nào áp dụng thử xem. Mình sắp tới cũng phải làm thôi vì chán mấy anh chị ở VN lắm rồi, giá thì cao mà lại bó chân khách hàng kiểu này

Văn Toàn
130
Văn Toàn
4 năm trước

Trung thành với Nhân hòa và PA VN

Trần Thị Trang
7
Trần Thị Trang
4 năm trước

Chính sách của inet nhé. Các bác có mua domain ở đây thì nên biết nhé. Mình muốn chuyển đi mà inet ko cho. đúng là gặp phải inet cùi bắp Tên miền sau khi đăng ký 60 ngày Tên miền Việt Nam còn hạn trên 30 ngày Tên miền Quốc tế còn hạn trên 30 ngày, nếu hết hạn và Quý khách thực hiện gia hạn và cần đợi sau 45 ngày mới được transfer về iNET. Nếu vẫn transfer theo quy định ICCAN, tên miền của Quý khách vẫn được transfer thành công nhưng không được gia hạn… Read more »

Thanh ha
1
Thanh ha
5 năm trước

Lỡ đăng ký tên miền tại matbao, sợ khai báo tên miền lên bộ sau này sẽ có rắc rối. Không biết như không khai báo rồi sau này transfer được không mọi người.

Quan
1
Quan
5 năm trước

đăng ký domain tại nước ngoài, host nước ngoài cho yên tâm anh em ạ. Đỡ rắc rối thủ tục, quy định.

Hiep Nguyen Minh
2
Hiep Nguyen Minh
5 năm trước

Để chuyển tên miền sang nhà quản lý mới, bạn liên hệ lại với nhà quản lý mới làm bản khai chuyển đổi nhà đăng ký sau đó gửi bản khai gốc + CMND photo qua Nhân Hòa theo địa chỉ: Phòng tên miền – Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa – 32 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.
Khi nhận được bản khai Nhân Hòa sẽ hỗ trợ unlock và gửi authocode để bạn transfer sang nhà quản lý mới.
Thế này thì mình phải làm thế nào khi nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài

Hiep Nguyen Minh
2
Hiep Nguyen Minh
5 năm trước
Reply to  Luân Trần

Ý mình là nhà cung cấp dịch vụ mới là nước ngoài.
Nhân hoà yêu cầu “nhà quản lý mới làm bản khai chuyển đổi nhà đăng ký ” mà

Tien Nguyễn
73
Tien Nguyễn
5 năm trước

matbao yêu cầu phải điền tờ khai và cmnd. rườm rà thật

Minh
1
Minh
5 năm trước

Mắt Bão vẫn còn phải làm photo tờ khai điền đóng dấu gửi mới cho lấy mã nha, tài khoản không thấy link mã đâu cả. Nhọc và quá tốn thời gian -_-

Thuy Nguyen
419
Thuy Nguyen
5 năm trước
Reply to  Minh

Vậy là Comment phía dưới: tự lấy được mã trong trang quản trị là không đúng phải không bạn?

Hachiman
156
Hachiman
5 năm trước

Mình bị mất 1 tên miền ở Tenten đang seo lên ngon lành, đợt đám cưới ông anh bị mất laptop nên đi hết, cũng bận nên không có thời gian check, nó transfer sang namecheap mất, gì chứ transfer thì nên gọi điện xác nhận chứ nhỉ sad

Tu
12
Tu
5 năm trước

Update đăng kí .vn cho công ty:
iNet phải in bản khai kí đóng dấu và chụp gửi lại
Nhân Hòa thì không cần
Bên mình bán tên miền trực tiếp cho khách hàng, tính giá của mình, xong đến lúc vẫn phải nhờ khách hàng in kí đóng dấu bản khai iNet ra cũng hơi chuối.

Trần Hậu
1
Trần Hậu
5 năm trước
Reply to  Tu

Chào anh Tu,

Anh có thể tuy biến bản khai theo thương hiệu của bên anh (Mẫu https://inet.vn/bieu-mau-ho-so ), hoặc loại bỏ các dấu hiệu của iNET trên bản khai miễn sao đảm bảo có các thông tin cơ bản bao gồm Chủ thể; Quản lý, Kỹ thuật, Thanh toán.

Chỉ cần có bản khai anh gửi lại cho bên em là được. Nếu cần hướng dẫn thêm anh có thể liên hệ với em theo số 0904888023.

Chúc anh luôn khỏe và thành công!

Ông tướng
1
Ông tướng
5 năm trước

Tình hình tôi có truy cập được vào tên miền 1 công ty top 10 Việt .vn, tôi muốn transfer tên miền này ra nước ngoài để đòi tiền chuộc, nhờ các bạn tư vấn.

Tiến
207
Tiến
6 năm trước

Lúc trước mình đăng ký một vài domain .com .net ở Z.com. Lúc thấy nó bảo scan CMND là thấy có mùi ko thơm rồi. Gần 1 năm sau transfer đi hết, lúc đó ko có thủ tục gì cả, EPP cũng gởi về auto. Sau này thế nào thì ko biết, chung quy là may mắn đỡ vướng mấy cái hủ tục smile. GIờ ngoại trừ .vn ra, còn lại đăng ký ở nước ngoài.