Tạo email tên miền riêng miễn phí với Yandex

Để tạo email tên miền riêng với Yandex đã có nhiều bài viết trên mạng giới thiệu, tuy nhiên tất cả hướng dẫn đều thiếu bước verify rất quan trọng cho tên miền, tránh bị vào spam.

Do được rất nhiều người hỏi, nên mình quyết định sẽ viết một bài riêng theo trải nghiệm thực tế sử dụng, hướng dẫn bạn các bước đầy đủ để tạo email với tên miền riêng hoàn toàn miễn phí tại Yandex.

Dịch vụ tạo email với tên miền riêng giúp bạn tạo một địa chỉ email theo tên miền, ví dụ admin@canhme.com thay vì địa chỉ chung @gmail.com, @live.com như thông thường. Điều này đem lại sự chuyên nghiệp, tin tưởng và có ấn tượng cao hơn.

Bạn bắt buộc phải có tên miền mới dùng được dịch vụ này của Yandex.

Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Nga, Google còn phải đứng sau Yandex. Các dịch vụ của 2 công ty này cũng tương tự như nhau vậy, Mail for Domain của Yandex hoạt động giống như như Google Apps của Google, khác mỗi cái được dùng Free, giới hạn 1.000 mailbox add vào và không giới hạn dung lượng nha.

Bản thân mình trong quá trình sử dụng thực tế thấy mail của Yandex khá ổn định, cảm giác ngon hơn so với Zoho. Do đó khi người thân, bạn bè có hỏi mình đều hướng dẫn sử dụng Yandex chứ không khuyến khích dùng Zoho bao giờ.

Nếu bạn mong muốn sử dụng Zoho, hãy tham khảo bài hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Zoho Mail.

Nhiều người cũng hỏi mình về việc tự cài đặt Mail Server trên VPS, mình có bài hướng dẫn ở Học VPS rồi đó nhưng không khuyến khích các bạn làm theo. Bởi VPS/Server thường không ổn định, có vấn đề gì đó liên quan đến hệ thống, hoặc khi muốn cài đặt lại Server thì thao tác sao lưu, đảm bảo an toàn dữ liệu email rất khó.

Chốt lại, nếu muốn dùng email với tên miền riêng, các bạn hãy sử dụng các dịch vụ ngoài như Yandex, Zoho, Google Apps hoặc MXroute. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt tên miền hoạt động với dịch vụ Mail for Domain của Yandex.

I. Đăng ký tài khoản Yandex

Bạn hãy đăng ký một tài khoản Yandex tại đây, điền thông tin đầy đủ như yêu cầu.

Riêng phần Mobile phone number, bạn nhập vào số di động theo định dạng gồm cả mã quốc gia +84, số điện thoại bỏ số 0 ở đầu đi, ví dụ +84989123456. Sau đó nhấn Send code.

Vài giây sau bạn sẽ nhận được tin nhắn xác thực SMS, nhập vào rồi nhấn Confirm để xác nhận. Nếu đợi mãi chưa nhận được code bạn có thể nhấn Resend code để gửi lại.

Trong trường hợp chờ mãi không nhận được mã, bạn hãy đổi qua số nhà mạng khác, hoặc nhấn I don’t have a telephone phone number để thiết lập câu hỏi – trả lời bí mật thay thế.

Cuối cùng nhấn nút Register màu vàng và Accept để đồng ý với các quy định của Yandex.

Ngay lập tức bạn được chuyển đến trang thông tin cá nhân như bên dưới, hãy update lại thông tin nếu cần.

Thong tin ca nhan Yandex

Nếu gặp thông báo lỗi “Passport could not process the request. Please try again later or refresh the page”, hãy quay lại thử đăng ký sau.

II. Thêm domain vào tài khoản Yandex

Truy cập vào trang Mail for Domain của Yandex, trong ô Enter a domain name for your mailbox bạn hãy nhập tên miền muốn thêm vào hệ thống rồi nhấn nút Connect domain.

Them ten mien vao he thong

Tiếp theo bạn cần cấu hình tên miền để sử dụng được dịch vụ mail của Yandex.

Xac nhan cau hinh ten mien

Nếu muốn add thêm domain, trong trang Mail for Domain bạn nhấn Connect domain và lặp lại thao tác.

Bạn phải login bằng tài khoản @yandex.com chứ không phải tài khoản @tenmienrieng.com thì mới add được domain.

1. Xác nhận quyền sở hữu tên miền

Khi cấu hình record tên miền, thời gian update có thể mất vài tiếng tới 24h mới xong. Nếu record không nhận ngay bạn hãy thử lại lúc khác.

Bạn chọn 1 trong 2 cách để xác nhận tên miền:

– Cách 1: Upload file .html

Cách này bắt buộc phải có Web Hosting và tên miền đang được trỏ về Hosting này hoạt động bình thường. Nếu chưa có Hosting, bạn hãy chuyển qua cách bên dưới.

Trong Step 1. Verify domain ownership ở ảnh trên, bạn hãy tạo một file .html với nội dung như quy định. Ví dụ của mình là file bd544fd08194.html, trong đó cần có nội dung là fe4efa8a4d8e.

Sau khi tạo xong file, hãy upload lên thư mục public_html, kiểm tra lại bằng cách truy cập trực tiếp đường dẫn https://canhme.com/bd544fd08194.html, nếu hiện đúng nội dung là được.

– Cách 2: Tạo record CNAME cho tên miền

Cách 2 đơn giản hơn và không cần bạn phải có Web Hosting, trong trang quản lý DNS của tên miền chỉ cần tạo 1 record CNAME với tên như quy định và trỏ đến mail.yandex.com là được. Ví dụ của mình record là yamail-bd544fd08194

Sau khi bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên, hãy nhấn vào nút Verify domain ownership để xác nhận.

Lưu ý:

  • Record cần một thời gian tối đa 24h để cập nhật hoàn tất.
  • Có thể bạn phải thêm dấu chấm vào giá trị record thì mới lưu lại được, cụ thể mail.yandex.com.

2. Cấu hình record MX

Bước này rất quan trọng, nếu cấu hình sai sẽ không nhận được mail!

Để nhận được email gửi đến, bạn phải cấu hình record MX. Trong trang quản lý DNS, bạn hãy xóa hết record MX hiện tại rồi tạo một record MX khác với Name là @ (nếu không add được record @ bạn hãy nhập domain.com), trỏ đến Server mx.yandex.net với Priority là 10.

Sau khi xong, nhấn nút Verify MX records để xác nhận.

Lưu ý: có thể record bạn tạo cần một thời gian để cập nhật. Kiểm tra trên MxToolBox, kết quả đúng 2 record như này là thành công nha:

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, trong trang Yandex bạn sẽ nhận được dòng chữ màu xanh báo Domain connected

Vẫn trong trang cấu hình DNS, bạn hãy tạo một record CNAME tên là mail, trỏ đến domain.mail.yandex.net

Từ lần sau bạn có thể sử dụng đường dẫn http://mail.domain.com để đăng nhập webmail.

Lưu ý: bắt buộc tên record CNAME phải là mail, không dùng cái khác được nhé.

4. Cấu hình SPF và DKIM

Nếu muốn email gửi đi không bị chuyển vào Spam, bạn cần cấu hình SPF và DKIM cho tên miền.

Trong trang quản lý Mail for Domain, hãy click vào link DNS editor.

Tao tai khoan email

Trong bảng DNS records bên dưới bạn sẽ thấy có rất nhiều record, hãy chú ý 2 record SPF và DKIM mình khoanh bên dưới để add thêm vào DNS của tên miền.

Không hiển thị record DKIM?

Trong trường hợp DNS records của bạn không hiển thị record DKIM như hình bên dưới:

Hãy quay ra trang quản lý Mail for Domain, nhìn xuống dưới cùng bạn sẽ thấy thông tin này:

Nếu vẫn không thấy, có thể do bạn chưa add record MX như hướng dẫn bước 2 bên trên.


Cấu hình DNS hoàn chỉnh của bước II với tên miền trỏ về CloudFlare sẽ trông tương tự như sau:

Vậy là bạn đã hoàn thành xong toàn bộ bước cấu hình cho tên miền rồi đó.

III. Tạo tài khoản email tên miền

Để tạo thêm tài khoản email tên miền riêng, trong trang Mail for Domain phần New mailbox bạn hãy nhập địa chỉ email muốn tạo rồi nhấn nút Add.

Tao tai khoan email

Từ account thứ 2 trở đi, bạn hãy nhấn link Add mailbox để nhập thêm. Giới hạn 1.000 mailbox.

Vậy là xong rồi đó, giờ bạn thử gửi email mà xem. Vào inbox là cái chắc.

IV. Thủ thuật dùng mail Yandex

1. Tạo địa chỉ email mặc định

Yandex có một chức năng rất hay, đó là địa chỉ email mặc định. Toàn bộ email gửi đến những hòm mail không tồn tại (ví dụ abc@canhme.com, xxx@canhme.com) sẽ được tự động chuyển đến email này.

Để cấu hình địa chỉ mặc định này, bạn hãy nhấn vào link Configure domain.

Tao dia chi email mac dinh

Ở phần Default address, chọn địa chỉ mong muốn rồi nhấn nút Select là xong.

2. Sử dụng phần mềm quản lý mail

Nếu bạn muốn kiểm tra email trên mobile, hãy cài ứng dụng Yandex Mail.

Với những ứng dụng quản lý mail khác như Outlook, Thunderbird, Apple Mail… bạn hãy tham khảo hướng dẫn này để biết thông số cấu hình IMAP, POP3.

3. Dùng Yandex SMTP để gửi mail với WordPress

Để có thể gửi mail notification, mail thông báo đơn hàng với WordPress sử dụng Yandex SMTP, bạn hãy cài đặt plugin WP Mail SMTP rồi cấu hình như sau:

SMTP Options sử dụng SSL như hướng dẫn của Yandex. Nếu bạn Send Test Email với giao thức SSL không được, hãy thử chuyển qua TLS với port 587 như cấu hình này thử coi:

Send Test Email báo bool(true) là thành công.

Lưu ý:

– Trước khi dùng được SMTP bạn cần login vào hòm mail để kích hoạt tài khoản.

– Giới hạn gửi mail của Yandex là 3.000 mail/ngày. Mỗi lần gửi chỉ được tối đa 35 người nhận (qua SMTP Server hoặc Mail Client) hoặc 50 người nhận (dùng giao diện web). Xem thông tin chi tiết tại đây, phần The daily limit on how many emails you can send was reached.

– Tốc độ gửi mail dùng server của Yandex khá chậm, bạn nên sử dụng SparkPost, Pepipost hoặc Mailgun. Xem thêm bài đánh giá tốc độ.

Nếu gửi email marketing, bạn hãy tham khảo MailChimp, GetResponse hoặc Sendy.

4. Tự động Forward mail sang địa chỉ khác

Để forward mail Yandex sang địa chỉ mail khác (ví dụ Gmail), bạn hãy login vào mail, nhấn biểu tượng răng cưa All Settings, chọn Message filtering.

Tiếp theo hãy nhấn nút Create filter và tạo filter với điều kiện email gửi tới địa chỉ của bạn (To or Cc matches) thì sẽ forward sang địa chỉ khác.

Hình ảnh cấu hình giống như sau:

Bạn nhớ truy cập địa chỉ mail sẽ forward để click link confirm nữa nha.

5. Hiển thị Avatar khi gửi đến Gmail

Email của Yandex khi gửi đến Gmail không hiển thị Avatar, mà là biểu tượng mặc định màu xám.

Để tăng tính chuyên nghiệp, các bạn nên bổ sung hình ảnh avatar cho hòm mail. Khi gửi email sẽ trông như bên dưới:

Email co Avatar

Đầu tiên, bạn cần đăng ký Google Account tại đây, click I prefer to use my current email address rồi nhập địa chỉ email Yandex vừa tạo. Xem hình hướng dẫn này.

Sau khi đăng ký xong, trong trang https://plus.google.com, bạn hãy click nút Join Google+ để tạo profile Google+, sau đó upload avatar lên.

Vậy là xong, từ giờ mỗi email gửi đến Gmail sẽ luôn luôn hiển thị avatar của bạn.

6. Hiển thị tên khi gửi mail thay cho địa chỉ email

Nếu bạn không cấu hình, khi gửi mail đi thay vì hiển thị tên, người nhận mail sẽ thấy địa chỉ email của bạn như hình bên dưới, trông không được chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần click vào biểu tượng bánh răng  ở trên cùng bên phải, chọn Personal data, signature, picture rồi nhập tên bạn muốn hiển thị trong ô Your name là xong.

V. Một số vấn đề thường gặp

– Không nhận được mã xác nhận điện thoại hoặc báo tài khoản bị hack, xử lý liên hệ qua email.

– Quên mất tài khoản, cần liên hệ support.

VI. Tổng kết

Dịch vụ mail theo tên miền riêng của Yandex là một dịch vụ tuy miễn phí nhưng chất lượng rất tốt, nên dùng.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm trong quá trình sử dụng Mail Yandex, các bạn cứ để lại comment bên dưới nhé. Mình sẽ support.

Chúc bạn thành công.

Cập nhật 1 năm trước

Comment của bạn

2083 Comments on "Tạo email tên miền riêng miễn phí với Yandex"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Quang

Chúng tôi không thể hiển thị thông tin DNS của bạn vì chúng tôi không quản lý máy chủ tên miền của bạn. Thông báo lỗi này là sao vậy bác, tên miền mình mua ở Godaddy.

Trinh Nguyen2 năm gắn bó cùng Canh Me
Trinh Nguyen
51 comment

Nay Yandex nó update rồi rofl Admin rảnh rảnh làm lại bài mới nhé laugh

Pencil

MX records for this domain have not been set up! Anh ơi, em không có quyền truy cập vào hosting hay quản lý domain chỉ có quyền đăng nhập admin trang wordpress thì em có cài được không anh. Với em bị báo lỗi trên là gì ạ. Em cảm ơn!

Trong Thong
Trong Thong
2 comment

mail từ Domain khách hàng gửi tới mail Yandex bên mình không nhận được và KH nhận dc phản hồi nghi ngờ là Spam và Yandex chặn gửi trong 24h. Có cách nào khắc phục ko ad..?

Trí Trương Minh
Trí Trương Minh
5 comment

Mail yandex nhận và gởi tối đa bao nhiêu thư trong 1 ngày vậy add

TinhTN

Có note rồi mà bác:
Lưu ý:
– Trước khi dùng được SMTP bạn cần login vào hòm mail để kích hoạt tài khoản.

– Giới hạn gửi mail của Yandex là 3.000 mail/ngày. Mỗi lần gửi chỉ được tối đa 35 người nhận (qua SMTP Server hoặc Mail Client) hoặc 50 người nhận (dùng giao diện web). Xem thông tin chi tiết tại đây, phần The daily limit on how many emails you can send was reached.

– Tốc độ gửi mail dùng server của Yandex khá chậm, bạn nên sử dụng SparkPost, Pepipost hoặc Mailgun. Xem thêm bài đánh giá tốc độ.

Hung Woo

Chuyển sang giao diện Yandex.Connect có vẻ chuyên nghiệp hơn.

Tinh Do

Em đang bị no mx record cả tuần nay, bác biết cách nào khắc phục không bác ?

Hung Woo

Domain được tự động chuyển qua thì hiển thị lỗi như vậy nhưng vẫn dùng bình thường. Tôi vừa kiểm tra xong, nhiều domain cũ vẫn còn báo lỗi, nhưng refresh vài lần thì hiện “Domain confirmed” smile

Phuoc

Làm sao để xóa domain nhỉ. e bị cái no mx record cả tháng r. muốn xóa đi làm lại mà cứ unable

Anh Tuấn2 năm gắn bó cùng Canh Me
Anh Tuấn
18 comment

Mình cũng bị lỗi này MX records for this domain have not been set up, 2 tuần rồi vẫn chưa được

Tinh Do

Bạn muốn xóa domain, thì add thêm 1 cái khác. nó mới hiện ra nhé ! em cũng bị xóa đi add lại vẫn báo no mx record

Chung1 năm gắn bó cùng Canh Me

Tên miền mình bị chuyển sang Yandex.Connect. Giờ muốn đổi mật khẩu của 1 mail trong đó thì làm thế nào ạ? Mình ko nhớ mật khẩu cũ.

Hung Woo

Đặt lại mật khẩu bằng tài khoản Yandex chính đó bạn, không cần nhớ mật khẩu cũ.

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
2 comment

Trước khi chưa mua hosting ở Hawkhost, mình đã setup email tên miền theo cách này (tên miền mình mua ở Mắt Bão). Nhưng sau khi mua host và trỏ tên miền về host bằng DNS thì mình không vào được link đăng nhập mail.domainname.com như trước được nữa, toàn bị redirect về trang domainname.com thôi. Mình cần làm gì để khắc phục tình trạng này nhỉ? think

Thuy

Hiện nay mình Yandex domain mới chuyển sang Yandex connect, phần địa chỉ email mặc định mình muốn nhận tất cả email từ các email khác về 1 mail nhưng ko thấy! Bạn có thể chỉ giúp mình không?

Sói

Nó nằm ở menu Pricing plans and services – > Email đó bạn. Trong tab Settings gõ email nhận vào ô Catch-all address routing là được.

DUNG

Em có 1 số mail gg. Em. Muốn nhận mail của các mail khác vào hết 1 mail chính giống Yandex. Các bác chỉ em vs ạ

Tú2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 700 comments

Mình thì hay forward nó về gmail, nhưng bị hạn chế 1 điểm là ko forward mail từ thùng thư rác được, vì vậy có khả năng bị xót mail

DUNG

Như vậy cũng tốt quá r ahhh. Mình làm. Theo hướng dẫn trên gg toàn bị lỗi sad(. Xong dùng qua outlook cài đặt cũng k dc. Hazzz

Tú2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 700 comments

Outlook mình dùng phiên bản 2016 (thực ra là 2019, key 2016 cuối cùng nó báo 2016) thì add mail tự động, chỉ cần nhập mail + pass là ok.
Forwards qua Gmail thì bạn làm theo hướng dẫn của Luân, bên Gmail thì thiết lập thêm phần “Tài khoản và nhập” đề gửi mail từ Gmail luôn.

Tuan Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh Me
Tuan Nguyen
32 comment

Mặc dù MX records mình đã setup rồi, nhưng vẫn báo lỗi “MX records for this domain have not been set up” Mọi người đã khắc phục vấn đề này ntn, xin hãy chia sẻ giúp mình ^^

DUNG ANH PHAM
DUNG ANH PHAM
11 comment

Của mình bị giống như thế, và vất đó chờ gần 5 ngày check lại thì có tích dấu v xanh laugh

Thuy

của mình hiện hơn 5 ngày rồi cũng vẫn báo như vậy!

thanh2 năm gắn bó cùng Canh Me

hiện tại Yandex.Connect mình không có cách nào add mail box được, chỉ tạo được mail yandex chứ thêm mail tên miền riêng giờ không thấy nữa, làm cả ngày chưa được vì giờ nó thay đổi, hình ảnh không giống như trước

Chang Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Chang Nguyen
120 comment

Bạn đã thêm đc chưa? giờ nó thay đổi nên mình cũng không hiểu

Hung Woo

Bạn vào Organization structure >> Add a person.

Duong

Bạn ơi cho mình hỏi. Mình tạo 3 hòm thư manager@mydomain.com, homthu2@mydomain.com, homthu3@mydomain.com. Mình set manager là admin. Vậy giờ mình muốn cài đặt để tất cả thư gửi về homthu2 và homthu3 thì đều tự động CC 1 bản đền hòm thư manager thì phải làm thế nào vậy?

Văn Đại
Văn Đại
1 comment

Anh cập nhật lại hình ảnh đi, h nhìn không giống như lúc trước nên hơi khó cài đặt. Thanks a.

Chung1 năm gắn bó cùng Canh Me

Tên miền mình bị chuyển sang Yandex.Connect. Giờ muốn đổi mật khẩu của 1 mail trong đó thì làm thế nào ạ? Mình ko nhớ mật khẩu cũ.

Luan Nguyen
Luan Nguyen
1 comment

Giờ n chuyển quản lý qua connect.yandex.com em tạo mail mới mặc định không kích hoạt pop3 mà chỉ kích hoạt IMAP giờ muốn các mail tạo mới kích hoạt mặc định POP3 thì sao bác !

Phạm Đạt2 năm gắn bó cùng Canh Me
Phạm Đạt
10 comment

Tại sao mình gửi bằng smtp Sparkpost thì không thể nhận được mail về admin@domain.com. Nhưng gửi về gmail hoặc yahoo đều được. Nếu thay bằng smtp của Yandex thì nhận được email bình thường sad

Luc Tran Van
Luc Tran Van
1 comment

Của mình bị như này: http://prntscr.com/lgzjn5
Mình không thấy chỗ nào verify MX records cả. Ai chỉ mình với

Nguyễn Quốc Đạt
Nguyễn Quốc Đạt
2 comment

Em cũng bị như bác.
Đã check trong mxtoolbox

Quang Tran3 năm gắn bó cùng Canh Me

MÌnh cũng bị tình trạng y hệt, không biết bác Luân ý kiến thế nào nhỉ? Thanks cả nhà smile

thanh

mình cũng bị y chang, trong khi đã thêm đầy đủ

Thuy

Mình cũng đang bị như vậy!

hiếu

Bệnh chung rồi hay sao ý. Em còn đổi cả NS sang của nó xem được không mà cũng đỏ lòm ạ

Chang Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments
Chang Nguyen
120 comment

Bạn ơi làm dc chưa chỉ mình với, giờ nó thay đổi nên ko biết tạo kiểu gì?

Hùng Phạm
Hùng Phạm
2 comment

cho em hỏi domain.mail.yandex.net khúc này chỗ domain là thay bằng tên miền hay giữ nguyên là domain.mail.yandex.net vậy anh