Tạo email tên miền riêng miễn phí với Yandex

Để tạo email tên miền riêng với Yandex đã có nhiều bài viết trên mạng giới thiệu, tuy nhiên tất cả hướng dẫn đều thiếu bước verify rất quan trọng cho tên miền, tránh bị vào spam.

Do được rất nhiều người hỏi, nên mình quyết định sẽ viết một bài riêng theo trải nghiệm thực tế sử dụng, hướng dẫn bạn các bước đầy đủ để tạo email với tên miền riêng hoàn toàn miễn phí tại Yandex.

Cảnh báo: nếu sử dụng cho email công ty, mình khuyên không nên dùng Yandex vì server chập chờn, có thể ảnh hưởng đến nhiều người. Hãy cân nhắc những dịch vụ trả phí khác như Private Email Hosting của Namecheap, hoặc  G Suite của Google sẽ ổn định hơn. Nếu dùng mục đích cá nhân thì có thể cân nhắc Yandex.

Dịch vụ tạo email với tên miền riêng giúp bạn tạo một địa chỉ email theo tên miền, ví dụ admin@canhme.com thay vì địa chỉ chung @gmail.com, @live.com như thông thường. Điều này đem lại sự chuyên nghiệp, tin tưởng và có ấn tượng cao hơn.

Bạn bắt buộc phải có tên miền mới dùng được dịch vụ này của Yandex.

Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Nga, Google còn phải đứng sau Yandex. Các dịch vụ của 2 công ty này cũng tương tự như nhau vậy, Mail for Domain của Yandex hoạt động giống như như Google Apps của Google, khác mỗi cái được dùng Free, giới hạn 1.000 mailbox add vào và không giới hạn dung lượng nha.

Bản thân mình trong quá trình sử dụng thực tế thấy mail của Yandex khá ổn định, cảm giác ngon hơn so với Zoho. Do đó khi người thân, bạn bè có hỏi mình đều hướng dẫn sử dụng Yandex chứ không khuyến khích dùng Zoho bao giờ.

Nếu bạn mong muốn sử dụng Zoho, hãy tham khảo bài hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Zoho Mail.

Nhiều người cũng hỏi mình về việc tự cài đặt Mail Server trên VPS, mình có bài hướng dẫn ở Học VPS rồi đó nhưng không khuyến khích các bạn làm theo. Bởi VPS/Server thường không ổn định, có vấn đề gì đó liên quan đến hệ thống, hoặc khi muốn cài đặt lại Server thì thao tác sao lưu, đảm bảo an toàn dữ liệu email rất khó.

Chốt lại, nếu muốn dùng email với tên miền riêng, các bạn hãy sử dụng các dịch vụ ngoài như Yandex, Zoho, Google Apps hoặc MXroute. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt tên miền hoạt động với dịch vụ Mail for Domain của Yandex.

I. Đăng ký tài khoản Yandex

Bạn hãy đăng ký một tài khoản Yandex tại đây, điền thông tin đầy đủ như yêu cầu.

Riêng phần Mobile phone number, bạn nhập vào số di động theo định dạng gồm cả mã quốc gia +84, số điện thoại bỏ số 0 ở đầu đi, ví dụ +84989123456. Sau đó nhấn Send code.

Vài giây sau bạn sẽ nhận được tin nhắn xác thực SMS, nhập vào rồi nhấn Confirm để xác nhận. Nếu đợi mãi chưa nhận được code bạn có thể nhấn Resend code để gửi lại.

Trong trường hợp chờ mãi không nhận được mã, bạn hãy đổi qua số nhà mạng khác, hoặc nhấn I don’t have a telephone phone number để thiết lập câu hỏi – trả lời bí mật thay thế.

Cuối cùng nhấn nút Register màu vàng và Accept để đồng ý với các quy định của Yandex.

Ngay lập tức bạn được chuyển đến trang thông tin cá nhân như bên dưới, hãy update lại thông tin nếu cần.

Thong tin ca nhan Yandex

Nếu gặp thông báo lỗi “Passport could not process the request. Please try again later or refresh the page”, hãy quay lại thử đăng ký sau.

II. Thêm domain vào tài khoản Yandex

Truy cập vào trang Mail for Domain của Yandex, trong ô Enter a domain name for your mailbox bạn hãy nhập tên miền muốn thêm vào hệ thống rồi nhấn nút Connect domain.

Them ten mien vao he thong

Tiếp theo bạn cần cấu hình tên miền để sử dụng được dịch vụ mail của Yandex.

Xac nhan cau hinh ten mien

Nếu muốn add thêm domain, trong trang Mail for Domain bạn nhấn Connect domain và lặp lại thao tác.

Bạn phải login bằng tài khoản @yandex.com chứ không phải tài khoản @tenmienrieng.com thì mới add được domain.

1. Xác nhận quyền sở hữu tên miền

Khi cấu hình record tên miền, thời gian update có thể mất vài tiếng tới 24h mới xong. Nếu record không nhận ngay bạn hãy thử lại lúc khác.

Bạn chọn 1 trong 2 cách để xác nhận tên miền:

– Cách 1: Upload file .html

Cách này bắt buộc phải có Web Hosting và tên miền đang được trỏ về Hosting này hoạt động bình thường. Nếu chưa có Hosting, bạn hãy chuyển qua cách bên dưới.

Trong Step 1. Verify domain ownership ở ảnh trên, bạn hãy tạo một file .html với nội dung như quy định. Ví dụ của mình là file bd544fd08194.html, trong đó cần có nội dung là fe4efa8a4d8e.

Sau khi tạo xong file, hãy upload lên thư mục public_html, kiểm tra lại bằng cách truy cập trực tiếp đường dẫn https://canhme.com/bd544fd08194.html, nếu hiện đúng nội dung là được.

– Cách 2: Tạo record CNAME cho tên miền

Cách 2 đơn giản hơn và không cần bạn phải có Web Hosting, trong trang quản lý DNS của tên miền chỉ cần tạo 1 record CNAME với tên như quy định và trỏ đến mail.yandex.com là được. Ví dụ của mình record là yamail-bd544fd08194

Sau khi bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên, hãy nhấn vào nút Verify domain ownership để xác nhận.

Lưu ý:

  • Record cần một thời gian tối đa 24h để cập nhật hoàn tất.
  • Có thể bạn phải thêm dấu chấm vào giá trị record thì mới lưu lại được, cụ thể mail.yandex.com.

2. Cấu hình record MX

Bước này rất quan trọng, nếu cấu hình sai sẽ không nhận được mail!

Để nhận được email gửi đến, bạn phải cấu hình record MX. Trong trang quản lý DNS, bạn hãy xóa hết record MX hiện tại rồi tạo một record MX khác với Name là @ (nếu không add được record @ bạn hãy nhập domain.com), trỏ đến Server mx.yandex.net với Priority là 10.

Sau khi xong, nhấn nút Verify MX records để xác nhận.

Lưu ý: có thể record bạn tạo cần một thời gian để cập nhật. Kiểm tra trên MxToolBox, kết quả đúng 2 record như này là thành công nha:

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, trong trang Yandex bạn sẽ nhận được dòng chữ màu xanh báo Domain connected

Vẫn trong trang cấu hình DNS, bạn hãy tạo một record CNAME tên là mail, trỏ đến domain.mail.yandex.net

Từ lần sau bạn có thể sử dụng đường dẫn http://mail.domain.com để đăng nhập webmail.

Lưu ý: bắt buộc tên record CNAME phải là mail, không dùng cái khác được nhé.

4. Cấu hình SPF và DKIM

Nếu muốn email gửi đi không bị chuyển vào Spam, bạn cần cấu hình SPF và DKIM cho tên miền.

Trong trang quản lý Mail for Domain, hãy click vào link DNS editor.

Tao tai khoan email

Trong bảng DNS records bên dưới bạn sẽ thấy có rất nhiều record, hãy chú ý 2 record SPF và DKIM mình khoanh bên dưới để add thêm vào DNS của tên miền.

Không hiển thị record DKIM?

Trong trường hợp DNS records của bạn không hiển thị record DKIM như hình bên dưới:

Hãy quay ra trang quản lý Mail for Domain, nhìn xuống dưới cùng bạn sẽ thấy thông tin này:

Nếu vẫn không thấy, có thể do bạn chưa add record MX như hướng dẫn bước 2 bên trên.


Cấu hình DNS hoàn chỉnh của bước II với tên miền trỏ về CloudFlare sẽ trông tương tự như sau:

Vậy là bạn đã hoàn thành xong toàn bộ bước cấu hình cho tên miền rồi đó.

III. Tạo tài khoản email tên miền

Để tạo thêm tài khoản email tên miền riêng, trong trang Mail for Domain phần New mailbox bạn hãy nhập địa chỉ email muốn tạo rồi nhấn nút Add.

Tao tai khoan email

Từ account thứ 2 trở đi, bạn hãy nhấn link Add mailbox để nhập thêm. Giới hạn 1.000 mailbox.

Vậy là xong rồi đó, giờ bạn thử gửi email mà xem. Vào inbox là cái chắc.

IV. Thủ thuật dùng mail Yandex

1. Tạo địa chỉ email mặc định

Yandex có một chức năng rất hay, đó là địa chỉ email mặc định. Toàn bộ email gửi đến những hòm mail không tồn tại (ví dụ abc@canhme.com, xxx@canhme.com) sẽ được tự động chuyển đến email này.

Để cấu hình địa chỉ mặc định này, bạn hãy nhấn vào link Configure domain.

Tao dia chi email mac dinh

Ở phần Default address, chọn địa chỉ mong muốn rồi nhấn nút Select là xong.

2. Sử dụng phần mềm quản lý mail

Nếu bạn muốn kiểm tra email trên mobile, hãy cài ứng dụng Yandex Mail.

Với những ứng dụng quản lý mail khác như Outlook, Thunderbird, Apple Mail… bạn hãy tham khảo hướng dẫn này để biết thông số cấu hình IMAP, POP3.

3. Dùng Yandex SMTP để gửi mail với WordPress

Để có thể gửi mail notification, mail thông báo đơn hàng với WordPress sử dụng Yandex SMTP, bạn hãy cài đặt plugin WP Mail SMTP rồi cấu hình như sau:

SMTP Options sử dụng SSL như hướng dẫn của Yandex. Nếu bạn Send Test Email với giao thức SSL không được, hãy thử chuyển qua TLS với port 587 như cấu hình này thử coi:

Send Test Email báo bool(true) là thành công.

Lưu ý:

– Trước khi dùng được SMTP bạn cần login vào hòm mail để kích hoạt tài khoản.

– Giới hạn gửi mail của Yandex là 3.000 mail/ngày. Mỗi lần gửi chỉ được tối đa 35 người nhận (qua SMTP Server hoặc Mail Client) hoặc 50 người nhận (dùng giao diện web). Xem thông tin chi tiết tại đây, phần The daily limit on how many emails you can send was reached.

– Tốc độ gửi mail dùng server của Yandex khá chậm, bạn nên sử dụng SparkPost, Pepipost hoặc Mailgun. Xem thêm bài đánh giá tốc độ.

Nếu gửi email marketing, bạn hãy tham khảo MailChimp, GetResponse hoặc Sendy.

4. Tự động Forward mail sang địa chỉ khác

Để forward mail Yandex sang địa chỉ mail khác (ví dụ Gmail), bạn hãy login vào mail, nhấn biểu tượng răng cưa All Settings, chọn Message filtering.

Tiếp theo hãy nhấn nút Create filter và tạo filter với điều kiện email gửi tới địa chỉ của bạn (To or Cc matches) thì sẽ forward sang địa chỉ khác.

Hình ảnh cấu hình giống như sau:

Bạn nhớ truy cập địa chỉ mail sẽ forward để click link confirm nữa nha.

5. Hiển thị Avatar khi gửi đến Gmail

Email của Yandex khi gửi đến Gmail không hiển thị Avatar, mà là biểu tượng mặc định màu xám.

Để tăng tính chuyên nghiệp, các bạn nên bổ sung hình ảnh avatar cho hòm mail. Khi gửi email sẽ trông như bên dưới:

Email co Avatar

Đầu tiên, bạn cần đăng ký Google Account tại đây, click I prefer to use my current email address rồi nhập địa chỉ email Yandex vừa tạo. Xem hình hướng dẫn này.

Sau khi đăng ký xong, trong trang https://plus.google.com, bạn hãy click nút Join Google+ để tạo profile Google+, sau đó upload avatar lên.

Vậy là xong, từ giờ mỗi email gửi đến Gmail sẽ luôn luôn hiển thị avatar của bạn.

6. Hiển thị tên khi gửi mail thay cho địa chỉ email

Nếu bạn không cấu hình, khi gửi mail đi thay vì hiển thị tên, người nhận mail sẽ thấy địa chỉ email của bạn như hình bên dưới, trông không được chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần click vào biểu tượng bánh răng  ở trên cùng bên phải, chọn Personal data, signature, picture rồi nhập tên bạn muốn hiển thị trong ô Your name là xong.

V. Một số vấn đề thường gặp

– Không nhận được mã xác nhận điện thoại hoặc báo tài khoản bị hack, xử lý liên hệ qua email.

– Quên mất tài khoản, cần liên hệ support.

VI. Tổng kết

Dịch vụ mail theo tên miền riêng của Yandex là một dịch vụ tuy miễn phí nhưng chất lượng rất tốt, nên dùng.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm trong quá trình sử dụng Mail Yandex, các bạn cứ để lại comment bên dưới nhé. Mình sẽ support.

Chúc bạn thành công.

Cập nhật 2 năm trước

Comment của bạn

2199 Comments on "Tạo email tên miền riêng miễn phí với Yandex"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Bạc Đỏ2 năm gắn bó cùng Canh Me
Bạc Đỏ
9 comment

Mình trỏ domain dns về google cloud. Dùng yandex mail

Gửi email từ email@domain.com đến gmail thì nhận được. Nhưng gửi từ gmail đến email@domain.com thì bị báo lỗi không nhận được. Có cách nào khắc phục không nhỉ

Message not delivered
Your message couldn’t be delivered to email@domain.com because the remote server is misconfigured. See technical details below for more information.

Nam nguyễn
Nam nguyễn
2 comment

Ad cho em hỏi có cách nào ví dụ có ai gửi email đến contact@ domain . Com thì nó chuyển về 1 email khác của gmail không ạ

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Có phần cấu hình forward email về gmail đó bác

tungntnt0094

Phần tạo link dễ nhớ thì cái giá trị của CNAME mình có phải đổi domian không ạ, domain.mail.yandex.net thì cái “domain” có phải đổi thành domain của mình k ạ

huynh

Bạn ơi khi mình tạo tài khoản tới bước cuối mọi thứ đều là là dấu tích xanh lá ok hết nhấn là Accept rồi mà nó hai vòng vòng rồi vẫn hiện lại y nguyên, mình không biết là thành công hay không thử đăng nhập mail thì thông báo là tài khoản này không tồn tại, vậy là sao bạn hen. Thank

NINH VAN THANG
NINH VAN THANG
1 comment

Có cách nào để import user như trong gsuite không bạn @Luân Trần

Tuan7 năm gắn bó cùng Canh Me

Mail Yandex mình luôn bắt nhập capcha nó mới cho gửi mail đi? Ae biết cách khắc phục ko pop capcha nữa ko? Hay 1 thời gian sau sẽ hết. Lâu rồi mình mới vào lại mail Yandex.

đức nghĩa

Bản mới lần chưa ra chỗ thêm email , ai cứu em với

Le Anh Khoa3 năm gắn bó cùng Canh Me

Cũng đang tìm chỗ thêm mail mà không ra. Anh Luân chỉ giúp tụi em với

Hieu Huynh5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 800 comments

1. Tạo organization mới
https://snapgo.top/photo/iYbW
2. Click vào Domain để thêm domain vào
https://snapgo.top/photo/i4M9
laugh

Nguyễn Duy

Ngon đó bạn surprised surprised surprised

Taieuro1 năm gắn bó cùng Canh Me

Hình như Yandex không cho Việt Nam tạo email từ tên miền riêng nữa!
Dù mình khia báo domain thành công rồi. Nhưng đến bước tạo các địa chỉ email,, thì khi bấm cái link của Admin là nó hiện ra cửa sổ đăng nhập tk Yandex lại nữa (mặc dù mình đang đăng nhập vào rồi).
Có ai bị lỗi giống mình không vậy ạ?!

Giang Đặng5 năm gắn bó cùng Canh Me

Chào mọi người, mình muốn hỏi, mình có một email Gsuite, giờ mình có một email thuộc Yandex nữa, mình muốn GỬI EMAIL TỪ GSUITE BẰNG ĐỊA CHỈ EMAIL CỦA YANDEX thì thiết lập như nào ạ?
Trong tùy chọn TÀI KHOẢN của GSUITE có mục “Gửi mail bằng địa chỉ khác” nhưng khi mình chọn địa chỉ email dùng Yandex thì nó báo “You must send through tên-miền-dùng-yandex SMTP servers when you send as giang@ tên-miền-dùng-yandex. However, this functionality is not available for your account. Please contact your domain administrator for more information.”
Như này thì chỉnh sửa như nào ạ!

Giang Đặng5 năm gắn bó cùng Canh Me

Em đã làm được sau khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Gsuite: vào link này để truy cập mở khóa SMTP cho các ứng dụng ít tin cậy: https://support.google.com/a/answer/176054 có thể cập nhật tới 24h. Sau đó thiết lập bình thường.

Nguyễn Công2 năm gắn bó cùng Canh Me
Nguyễn Công
4 comment

Làm sao để xóa domain khỏi yandex bạn nhỉ

jany

Đang mò mẫm với yandex mà thấy giao diện hơi khác so với bài hướng dẫn, có vẻ như đã thay đổi nhiều. Thấy 1 số bạn không tìm được chỗ thêm email, thì link đây nhé
https://connect.yandex.ru/portal/admin/departments/1

lvd

Mình không tìm thấy chỗ đặt default mail address đâu. Bạn chỉ mình với. Thanks.

Huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

Nếu xài yandex rồi sau này có thể chuyển qua Gsuit được không a? Với chính cái domain đó luôn

Bac Nguyen Dinh3 năm gắn bó cùng Canh Me
Bac Nguyen Dinh
24 comment

Quá ngon đã cài đặt và thành công

Gia KhánhHơn 100 comments

thủ thuật thì hay rắc rối, và k có tính an toàn về bảo mật, nên hạn chế dùng thì hơn

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Dùng vẫn ngon mà bác

Tuong Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh Me
Tuong Nguyen
28 comment

Ad ơi, khi mình gửi qua dịch vụ SMTP từ email support@yourdomain.com thì gmail nó để trong Inbox. Nhưng khi mình đăng nhập vào chính email đã gửi đó trên yandex và gửi email để test thì nó toàn nhảy vào spam, mặc dù đã cấu hình MX, SPF và DKIM đầy đủ như hướng dẫn. Vậy là tại sao vậy và cách khắc phục như thế nào?

tiep.me

hiện nay yandex thường hay gặp trục trặc, nhất là khâu add và verify domain, do nhiều ng dùng yandex connect cho việc spam quá nên đã bị tạm nhét vào danh sách spam rồi, chờ đi bạn.

Tuong Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh Me
Tuong Nguyen
28 comment

Mình thử chuyển sang zoho, tình hình cũng không khá hơn được là bao. Mọi email từ zoho gửi đều bị cho vào spam, trong khi email tự động từ website thông qua các dịch vụ SMTP như mailjet thì lại vào inbox. Thật sự không hiểu nổi. sweat

tiep.me

tham khảo link này nhé Luân và các bạn, nếu muốn dùng Gmail làm kết hợp nhận mail cho tên miền tương tự G Suite https://tiep.me/2019/07/14/tao-email-cho-domain-voi-gmail/

Đỗ Trọng Nghĩa
Đỗ Trọng Nghĩa
1 comment

Không làm được bạn ơi. Đến bước cuối cùng nó báo
“Một email với mã xác nhận đã được gửi tới ….. [Gửi lại email]
Để thêm địa chỉ email của bạn, thực hiện một trong các bước sau:
Nhấp vào liên kết trong email xác nhận HOẶC Nhập và xác minh mã xác nhận”
trong khi cái mail kia mình chưa có thì làm thế nào mà vào để bấm liên kết xác nhận được?

Cường

em xác minh rồi , mà nó vẫn hiễn tam giác đỏ có cách nào khắc phục không mọi người

Trí5 năm gắn bó cùng Canh Me

Cả nhà ơi, trước đây mình đã có 1 cái email info@tenmien. giờ mình muốn thêm 1 cái email nữa. Mà không biết nó nằm chỗ nào. Bạn nào biết chỉ giúp. Rất cảm ơn.

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác dùng của Yandex hay của thằng nào

Trí5 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình dùng Yandex. trước đây đã tạo 1 cái , nay thêm 1 cái mail@tenmien nữa mà vào không thấy chỗ nào. Rất mong Bác hướng dẫn giùm

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Giờ nó thay đổi nhiều quá rồi, bác vào theo link này rồi vào Admin tool, add user thử xem. https://connect.yandex.ru/portal/home

Trí5 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình đã vào nhiều lầm mà không thấy Admin tool chỗ nào.

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me
Tân2 năm gắn bó cùng Canh Me

Cần phải đăng nhập yandex bằng email yandex mới hiện ra được nha bạn.
Còn email theo domain ko hiện ra đâu #sabo nói chuẩn r đó.

Tri5 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình đã làm dc. Cảm ơn bạn #Sabo và bạn #Tân nha.
Chúc cả nhà vui vẻ

le anh

Bạn ơi, mình muốn xóa mail này thì làm thế nào nhỉ ?

Duong Hoc

Chuyển qua cái yandex connect rối quá, thêm domain mới mà loay hoay mãi mới đc laugh

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Yandex dùng dễ mà nhỉ, cứ cấu hình theo hướng dẫn là dc thôi. Có đoạn Forward dễ bị nhầm xíu giggle

Sabo2 năm gắn bó cùng Canh Me

Công nhận loằng ngoằng phết