4 thủ thuật tối ưu website sử dụng Hosting cPanel

Nếu bạn sử dụng Shared Web Hosting, gần như chắc chắn sẽ dùng cPanel để quản lý. Tuy nhiên, bạn đã biết cách tối ưu cấu hình để sử dụng hosting hiệu quả hơn chưa? Hãy tham khảo một số thủ thuật trong bài viết này nhé.

cPanel vô cùng phổ biến trên thế giới vì dễ dàng sử dụng, phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Bài viết này mình dựa theo giao diện cPanel 64.0.20 của Hawk Host, những nhà cung cấp khác cũng thực hiện tương tự.

I. Tối ưu PHP 7.1

1. Lựa chọn phiên bản PHP 7.1

Các nhà cung cấp hosting thường lựa chọn PHP 5.6 mặc định, vì phiên bản đã xuất hiện từ lâu, khả năng tương thích với các loại mã nguồn cao hơn so với PHP 7.0 hay PHP 7.1.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng WordPress, Joomla, Magento…, hãy lựa chọn phiên bản PHP 7.1 thay thế cho PHP 5.6. Bởi vì những loại mã nguồn thông dụng này được update liên tục, đảm bảo tương thích 100% với PHP mới nhất, tất nhiên phải trong điều kiện bạn thường xuyên update version.

Theo một số nghiên cứu đánh giá, WordPress sử dụng PHP 7 cho hiệu năng hoạt động cao gấp 3 lần so với PHP 5.6. Một điểm lưu ý nữa, phiên bản PHP 5.6 hiện nay đã ngừng phát triển, chỉ còn hỗ trợ những bản vá bảo mật nguy hiểm mà thôi. Xem thêm PHP Supported Versions.

Sử dụng PHP 7 là xu thế tất yếu, nếu code của bạn chưa tương thích tốt, lời khuyên của mình là hãy dành thời gian để tối ưu, thay thế các function đã deprecated, tận dụng tối đa sức mạnh của PHP 7.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều cho phép bạn chuyển đổi giữa các phiên bản PHP. Trong cPanel, bạn hãy chọn Select PHP Version.

Tiếp theo lựa chọn PHP Version 7.1 (hoặc PHP 7.0) và nhấn nút Set as current.

2. Kích hoạt một số extension cần thiết

PHP 7.1 đi kèm một số extension giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của website lên rất nhiều, ví dụ như Zend Opcache, Memcached. Những extension này mà không biết kích hoạt khi xài cPanel thì quá uổng.

Vẫn trong trang PHP Selector | extensions, bạn hãy click lựa chọn thêm opcache và memcached rồi nhấn Save để lưu. Xem hình bên trên.

Opcache là một extension rất quan trọng, giúp những file .PHP không cần phải biên dịch lại mỗi khi chạy, tăng tốc độ xử lý và phản hồi của website. Opcache thì chỉ cần kích hoạt là chạy, không cần cấu hình gì thêm. Extension này gần như bắt buộc bạn phải kích hoạt khi sử dụng hosting nha, lưu ý.

Memcached cache query, giúp giảm tải cho MySQL Server, tùy nhà cung cấp hosting có hỗ trợ hay không mà bạn có thể kích hoạt được. Xem thêm hướng dẫn sử dụng Memcached với Hawk Host.

Lưu ý: bạn cần kích hoạt ít nhất các extension như hình trên để đảm bảo website hoạt động ổn định, không gặp lỗi. Nếu cần thêm extension khác thì có thể lựa chọn thêm.

Hawk Host mới cập nhật, bổ sung thêm ứng dụng cache Redis mang lại tốc độ tốt hơn cho website, mời các bạn tham khảo hướng dẫn kích hoạt tại đây.

Lưu ý: một số nhà cung cấp hosting không đưa ra những lựa chọn extension mặc định khi kích hoạt PHP 7, bạn cần tick chọn lại như hình này rồi nhấn nút Save thì website mới hoạt động được.

3. Cấu hình lại các tham số cần thiết

Ngoài việc thay đổi phiên bản PHP mặc định, bạn còn có thể cấu hình lại các thông số của PHP để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng thực tế.

Vẫn trong trang Select PHP Version, bạn hãy nhấn vào link Switch to PHP Options. Những thông số bạn được phép điều chỉnh sẽ xuất hiện:

Những thông số đã được điều chỉnh lại sẽ có màu xanh lá cây, còn mặc định là màu xám.

Ý nghĩa của một số option như sau:

 • allow_url_fopen: Cho phép sử dụng hàm fopen.
 • date.timezone: Thay đổi múi giờ mặc định trong PHP.
 • display_errors: Bật/tắt hiển thị lỗi PHP ra ngoài website.
 • error_reporting: Tùy chọn các lỗi PHP được báo cáo.
 • file_uploads: Cho phép upload qua PHP.
 • include_path: Đường dẫn lưu cấu hình PHP, không nên thay đổi.
 • log_errors: Bật tắt file log, nên bật để kiểm tra lỗi (nếu có) khi lên PHP 7.
 • mail.force_extra_parameters: Thêm các tham số tùy chỉnh khi gửi mail.
 • max_execution_time: Tùy chỉnh thời gian tối đa để thực thi PHP.
 • max_input_time: Thời gian tối đa để PHP phân tích dữ liệu nhập vào, -1 là không giới hạn.
 • max_input_vars: Giới hạn số lượng tham số truyền vào.
 • memory_limit: Bộ nhớ tối đa mà PHP được phép sử dụng.
 • open_basedir: Thiết lập đường dẫn thư mục mà PHP được phép thực thi, để trống để sử dụng thiết lập mặc định của máy chủ.
 • post_max_size: Thiết lập kích thước dữ liệu tối đa được gởi đi.
 • session.save_path: Thiết lập thư mục chứa session trong PHP.
 • short_open_tag: Cho phép PHP sử dụng thẻ mở rút gọn <? thay vì <?php.
 • upload_max_filesize: thiết lập kích thước tập tin tối đa được phép tải lên máy chủ thông qua PHP.

Sau khi thay đổi, nhấn Save để lưu.

Chú ý:

Trước khi lên PHP 7, các bạn có thể sử dụng plugin WordPress PHP Compatibility Checker để kiểm tra tính tương thích của những plugin đang dùng.

Nếu lên PHP 7 mà gặp lỗi trắng trang, không hiện thông báo gì cụ thể thì cần mở file error_log ở thư mục public_html để kiểm tra vấn đề và khắc phục.

Trường hợp cuối cùng không xử lý được, bạn chỉ cần quay trở lại phiên bản PHP cũ là xong.

II. Kích hoạt Let’s Encrypt

Có khoảng 1/3 số website trên thế giới đã chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP và con số này vẫn đang tiếp tục tăng vì những lợi ích mà HTTPS mang lại. Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể sử dụng SSL hoàn toàn miễn phí, kích hoạt trực tiếp ngay trong cPanel với sự hỗ trợ từ Let’s Encrypt.

Mặc định chứng chỉ được kích hoạt có thời gian sử dụng 3 tháng, tuy nhiên cPanel hỗ trợ bạn tự động gia hạn luôn, nên sau khi kích hoạt xong bạn yên tâm sử dụng free forever thôi, không phải lo nghĩ gì nữa.

Ngoài việc bảo mật dữ liệu truyền tải giữa người dùng và máy chủ, có một lợi ích rất lớn mà nhiều bạn không để ý tới khi sử dụng Let’s Encrypt kích hoạt qua cPanel, đó là HTTP 2.

HTTP 2 là phiên bản nâng cấp của giao thức truyền tải HTTP/1.1 cũ kĩ ra đời từ năm 1999 mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. HTTP 2 giúp trang web tải nhanh hơn từ 3 tới 10 lần, các kết nối có thời gian “sống” dài hơn, nội dung xuất hiện nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối song song. Trực tiếp trải nghiệm tốc độ HTTP/1.1 với HTTP/2 tại đây.

Sau khi kích hoạt Let’s Encrypt, kiểm tra quá trình load site sử dụng Developer Tools, bạn sẽ thấy toàn bộ dữ liệu hình ảnh, file .js, file .css đều đã chuyển sang sử dụng giao thức HTTP 2. Không cần cấu hình gì thêm.

Với quá nhiều lợi ích đi kèm như vậy, chả có lí do gì để chần chừ nữa cả, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn có hỗ trợ không và kích hoạt ngay Let’s Encrypt nhé.

III. Kích hoạt LiteSpeed Cache

LiteSpeed Webserver là sự thay thế hoàn hảo cho Apache, nó có tốc độ xử lý nhanh hơn 900% so với Apache khi xử lý dữ liệu tĩnh và nhanh hơn 50% khi xử lý những request PHP.

Khi đã sử dụng LiteSpeed, đa phần các nhà cung cấp sẽ kích hoạt thêm tính năng caching mạnh mẽ LiteSpeed Cache, hoạt động tương tự như mod_cache của Apache nhưng có hiệu năng vô cùng mạnh mẽ như Varnish Cache vậy.

Vì cache ở tầng server nên LiteSpeed Cache sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với cache ở tầng ứng dụng application. Do đó, nếu web hosting có hỗ trợ các bạn nên sử dụng LiteSpeed Cache thay cho các plugin cache khác.

Một số nhà cung cấp Hosting sử dụng LiteSpeed Web Server các bạn có thể lựa chọn đăng ký như: StableHostHawk HostAZDIGI

Kích hoạt LiteSpeed Cache với WordPress

Để sử dụng được cache đầu tiên bạn phải thay đổi đường dẫn mặc định Permalink của WordPress sang dạng custom khác, ví dụ như Post name:

Tiếp theo cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache:

Plugin sẽ tự động kích hoạt tính năng cache, để cấu hình thêm bạn có thể vào phần Settings của LiteSpeed Cache. Kiểm tra cache có hoạt động không bằng tool check header, lần đầu request bạn có thể thấy X-LiteSpeed-Cache => miss, nhưng từ request thứ 2 sẽ trả về X-LiteSpeed-Cache => hit. Vậy là LiteSpeed Cache hoạt động rồi đó.

Kích hoạt LiteSpeed Cache với những code khác

Với những code khác, nếu không có plugin tương ứng đi kèm, bạn chỉ cần thêm đoạn code bên dưới lên đầu file .htaccess là xong:

<IfModule LiteSpeed>
CacheLookup public on
</IfModule>

Một số nhà cung cấp sử dụng LiteSpeed Webserver có hỗ trợ cache như Hawk Host, StableHost, AZDIGI

IV. Tối ưu Browser Caching

Cả Apache và LiteSpeed Webserver đều hỗ trợ file .htaccess, bạn có thể tận dụng để tối ưu Browser Caching, yêu cầu trình duyệt không load lại những file tĩnh, ít thay đổi như JS, CSS, ảnh và các file media khác (pdf, flash,…) mỗi khi có request.

Mở file .htaccess ở thư mục gốc của website, chèn đoạn code sau vào bên dưới:

<IfModule mod_expires.c>
 # Enable expirations
 ExpiresActive On 
 # Default directive
 ExpiresDefault "access plus 1 month"
 # My favicon
 ExpiresByType image/x-icon "access plus 1 year"
 # Images
 ExpiresByType image/gif "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/png "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/jpg "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/jpeg "access plus 1 month"
 # CSS
 ExpiresByType text/css "access plus 1 month"
 # Javascript
 ExpiresByType application/javascript "access plus 1 month"
</IfModule>

Để kiểm tra, bạn hãy dùng tool check header với 1 URL là file ảnh hoặc CSS, nếu thấy header có chứa Cache-Control và Expires cộng thêm 1 tháng là thành công:

Hoặc có header X-LiteSpeed-Cache-Control:

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ sử dụng được hosting hiệu quả hơn. Nếu biết thêm thủ thuật nào khác, hãy chia sẻ bằng cách để lại comment bên dưới nha.

Cập nhật 9 tháng trước

Comment của bạn

250 Comments on "4 thủ thuật tối ưu website sử dụng Hosting cPanel"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Trần Hùng1 năm gắn bó cùng Canh Me
Trần Hùng
15 comment

Chào anh Luân và mọi người,

Em không thể lên PHP 7.1 được vì có một plugin ko hoạt hoạt động được.

Tuy nhiên nếu là phiên bản cũ PHP 5.6, em có thể cài đặt theo những hướng dẫn khác của anh như kích hoạt một số extension, cấu hình lại các tham số cần thiết, kích hoạt LiteSpeed Cache… với mục đích là tối ưu website có được không nhỉ.

Nhờ anh Luân và mọi người giải đáp giúp em ạ.
Cảm ơn mọi người!

Hiep Vu Hoang1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hiep Vu Hoang
2 comment

Em kích hoạt PHP lên 7.1 mà kiểm tra trong Sever Information thì nó báo “PHP Version 5.6.37” . EM dùng gói hawkhost_professional. Bác có thể giải thích giúp em được không ạ

Havit

thank bạn đã chia sẽ.

Chau Quoc Dinh
Chau Quoc Dinh
49 comment

Cho tớ hỏi ngoài lề chút:, trong woocommerce của tớ nó hiện thế này được, hỏi bên hawkhost , bảo là hiện đang 10 rồi, giờ phải làm sao đây
http://prntscr.com/jo0ybz
Rất mong các bạn hỗ trợ chút ạ, tớ xin cám ơn ..

Vinh

Cảm ơn tác giả, mình đã tối ưu được và tốc độ test trước đây dưới 70/100 cho desktop giờ lên đến 93/100 rồi.

Bùi Văn Trường1 năm gắn bó cùng Canh Me
Bùi Văn Trường
74 comment

Cái này nó oánh nặng nhất là hình ảnh, sau là js + css. giải quyết đc 2 cái này là có cờ xanh rồi laugh

Nhân Nguyễn
Nhân Nguyễn
1 comment

Cảm ơn Ad. Mình đã thử và thấy rất ok clap

Thái

Kích hoạt LiteSpeed Cache m dùng stable host mà k đc

Trần Minh Khoa1 năm gắn bó cùng Canh Me
Trần Minh Khoa
11 comment

Bạn chụp hình lên hoặc gửi ticket thử

Thái

để m gửi ticket

Chau Quoc Dinh
Chau Quoc Dinh
49 comment

tớ request nhiều lần rồi nhưng vẫn miss, đang HawkHost ạ
http://prntscr.com/isrm54

Tai Huynh1 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình cài LightSpeed Cache vào rồi và check header thì nó hiện thế này:
https://prnt.sc/ip5dk2

Không thấy phần X-LiteSpeed-Cache => hit. Vậy website mình đã cache chưa vậy Luân?

Dũng4 năm gắn bó cùng Canh Me

Hi,

Ad cho mình hỏi, mình check thì thấy báo như này “HTTP/1.0 403 Forbidden”. Vậy Ad cho hỏi đây là lỗi gì nhỉ?

Dương2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 800 comments

Là thư mục đó chưa có file (index.html) đó bác cwl

Dũng4 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình đã kiểm tra rồi, các trang mình thử đều có file Index.php cả, thử 3 trang thì 2 trang đều báo 200 OK, riêng một trang thì báo lỗi như trên.

Thanh Tùng2 năm gắn bó cùng Canh Me
Thanh Tùng
68 comment

Các bác cho em hỏi, ở plugin rocket thì có phần xóa cache, còn ở litespeed cache em tìm hoài không thấy.

Sabo1 năm gắn bó cùng Canh Me

Litespeed cache thì bác chọn “LiteSpeed Cache Purge All” ở phần thanh bar là dc nhé laugh

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Nó là nút Purge All đó bạn, lúc mới chuyển qua mình cũng lọ mọ đi tìm như bạn vậy đó giggle
Dùng một thời gian mới biết và thấy LSCache ngon hơn Rocket luôn, còn đc update thường xuyên nữa chữ.

Thanh Tùng2 năm gắn bó cùng Canh Me
Thanh Tùng
68 comment

Cám ơn Vỹ nhiều nhé, để mình mò xem sao ^^

Lê Huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

purge all trên đầu ấy, nghĩa là làm sạch tất cả

Ngoc Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh Me
Ngoc Nguyen
8 comment

Luân ơi cái này tool check header của bạn hình như bị vấn đề rồi. check đến chục lần vẫn ko hiện ra cái litespeed cache mặc dù cài rồi. Mình thử tool này thì lại ok http://www.webconfs.com/http-header-check.php

Minh4 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình chỉnh php xong hết, xài stablehost gói pro, thì khi cài plugin litespeed cache vào bị lỗi này ở : supplied for foreach() in /home/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/inc/object.class.php on line 222

Sabo1 năm gắn bó cùng Canh Me

Phải làm gì khi ở Cpanel ko thấy xuất hiện phần nén Gzip nữa nhỉ?

Sabo1 năm gắn bó cùng Canh Me

E mới chuyển qua hosting mới và kick hoạt lại Memcached thì ko hoạt động và thông báo như này:
Using the PHP Memcached class to interact with Memcached

https://prnt.sc/htfub0

Lê Huy1 năm gắn bó cùng Canh Me

cái đường dẫn permanent links kia sau khi kích hoạt Litespeed cache rồi có cần đổi lại không anh Luân ơi ? smile

Nguyễn Văn Quân4 năm gắn bó cùng Canh Me
Nguyễn Văn Quân
24 comment

Nên dùng php 7.0 nhé. Mình vừa up lên 7.1 thì bị lỗi vài hàm chưa rõ lý do. Điển hình là việc viết api cho app lỗi json convert kiểu number.

Cường4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Thử lên 7.2 luôn đi bạn.

Duy Doanh1 năm gắn bó cùng Canh Me

EM mới học làm blog.Có cái hosting của namecheap hồi nó khuyến mại mua 1 năm giá 1$.Không biết làm blog bằng wordpress có ổn không nhỉ

Cường4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Mình có kinh nghiệm với hosting Namecheap khá lâu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé, gói thấp nhất rất phù hợp cho người mới bắt đầu, giá thì rẻ hơn cả tên miền.

xoay

làm sao để xem được cpanel mình đang dùng là bao nhiêu hả các bác

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Bạn kéo xuống dưới cùng trong trang cPanel là thấy logo cPanel màu cam + số phiên bản nằm ở góc bên trái nha.
Còn ko thì bạn click vào mục “Server Information” ở cột “GENERAL INFORMATION” bên phải là sẽ thấy được số phiên bản nằm ở phần “cPanel Version” laugh

Minh Khánh1 năm gắn bó cùng Canh Me
Minh Khánh
29 comment

có PHP 7.2 rồi đó bác

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Mới release gần đây nên ít nhà cung cấp trang bị cho host của mình ghê sad

Minh Khánh1 năm gắn bó cùng Canh Me
Minh Khánh
29 comment

Ngồi hóng vậy

Thành4 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Thật sự là php 7.2 không có gì vượt trổi hẳn so với 7.1 nên cũng chả cần lên . Kiểu như từ php 5.x lên 7.x thì mới là thật sự cực kỳ đáng lên . Per tăng gấp đôi <3

Vỹ Spirit1 năm gắn bó cùng Canh Me
Vỹ Spirit
VIP Member

Em cũng ko cần vì thực sự nó chả khác gì nếu mình là người dùng bình thường nhưng thích đú những cái mới cho có với người ta cwl