4 thủ thuật tối ưu website sử dụng Hosting cPanel

Nếu bạn sử dụng Shared Web Hosting, gần như chắc chắn sẽ dùng cPanel để quản lý. Tuy nhiên, bạn đã biết cách tối ưu cấu hình để sử dụng hosting hiệu quả hơn chưa? Hãy tham khảo một số thủ thuật trong bài viết này nhé.

cPanel vô cùng phổ biến trên thế giới vì dễ dàng sử dụng, phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Bài viết này mình dựa theo giao diện cPanel 64.0.20 của Hawk Host, những nhà cung cấp khác cũng thực hiện tương tự.

I. Tối ưu PHP 7.1

1. Lựa chọn phiên bản PHP 7.1

Các nhà cung cấp hosting thường lựa chọn PHP 5.6 mặc định, vì phiên bản đã xuất hiện từ lâu, khả năng tương thích với các loại mã nguồn cao hơn so với PHP 7.0 hay PHP 7.1.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng WordPress, Joomla, Magento…, hãy lựa chọn phiên bản PHP 7.1 thay thế cho PHP 5.6. Bởi vì những loại mã nguồn thông dụng này được update liên tục, đảm bảo tương thích 100% với PHP mới nhất, tất nhiên phải trong điều kiện bạn thường xuyên update version.

Theo một số nghiên cứu đánh giá, WordPress sử dụng PHP 7 cho hiệu năng hoạt động cao gấp 3 lần so với PHP 5.6. Một điểm lưu ý nữa, phiên bản PHP 5.6 hiện nay đã ngừng phát triển, chỉ còn hỗ trợ những bản vá bảo mật nguy hiểm mà thôi. Xem thêm PHP Supported Versions.

Sử dụng PHP 7 là xu thế tất yếu, nếu code của bạn chưa tương thích tốt, lời khuyên của mình là hãy dành thời gian để tối ưu, thay thế các function đã deprecated, tận dụng tối đa sức mạnh của PHP 7.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều cho phép bạn chuyển đổi giữa các phiên bản PHP. Trong cPanel, bạn hãy chọn Select PHP Version.

Tiếp theo lựa chọn PHP Version 7.1 và nhấn nút Set as current.

2. Kích hoạt một số extension cần thiết

PHP 7.1 đi kèm một số extension giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của website lên rất nhiều, ví dụ như Zend Opcache, Memcached. Những extension này mà không biết kích hoạt khi xài cPanel thì quá uổng.

Vẫn trong trang PHP Selector | extensions, bạn hãy click lựa chọn thêm opcache và memcached rồi nhấn Save để lưu. Xem hình bên trên.

Opcache là một extension rất quan trọng, giúp những file .PHP không cần phải biên dịch lại mỗi khi chạy, tăng tốc độ xử lý và phản hồi của website. Opcache thì chỉ cần kích hoạt là chạy, không cần cấu hình gì thêm. Extension này gần như bắt buộc bạn phải kích hoạt khi sử dụng hosting nha, lưu ý.

Memcached cache query, giúp giảm tải cho MySQL Server, tùy nhà cung cấp hosting có hỗ trợ hay không mà bạn có thể kích hoạt được. Xem thêm hướng dẫn sử dụng Memcached với Hawk Host.

3. Cấu hình lại các tham số cần thiết

Ngoài việc thay đổi phiên bản PHP mặc định, bạn còn có thể cấu hình lại các thông số của PHP để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng thực tế.

Vẫn trong trang Select PHP Version, bạn hãy nhấn vào link Switch to PHP Options. Những thông số bạn được phép điều chỉnh sẽ xuất hiện:

Những thông số đã được điều chỉnh lại sẽ có màu xanh lá cây, còn mặc định là màu xám.

Ý nghĩa của một số option như sau:

 • allow_url_fopen: Cho phép sử dụng hàm fopen.
 • date.timezone: Thay đổi múi giờ mặc định trong PHP.
 • display_errors: Bật/tắt hiển thị lỗi PHP ra ngoài website.
 • error_reporting: Tùy chọn các lỗi PHP được báo cáo.
 • file_uploads: Cho phép upload qua PHP.
 • include_path: Đường dẫn lưu cấu hình PHP, không nên thay đổi.
 • log_errors: Bật tắt file log.
 • mail.force_extra_parameters: Thêm các tham số tùy chỉnh khi gửi mail.
 • max_execution_time: Tùy chỉnh thời gian tối đa để thực thi PHP.
 • max_input_time: Thời gian tối đa để PHP phân tích dữ liệu nhập vào, -1 là không giới hạn.
 • max_input_vars: Giới hạn số lượng tham số truyền vào.
 • memory_limit: Bộ nhớ tối đa mà PHP được phép sử dụng.
 • open_basedir: Thiết lập đường dẫn thư mục mà PHP được phép thực thi, để trống để sử dụng thiết lập mặc định của máy chủ.
 • post_max_size: Thiết lập kích thước dữ liệu tối đa được gởi đi.
 • session.save_path: Thiết lập thư mục chứa session trong PHP.
 • short_open_tag: Cho phép PHP sử dụng thẻ mở rút gọn <? thay vì <?php.
 • upload_max_filesize: thiết lập kích thước tập tin tối đa được phép tải lên máy chủ thông qua PHP.

Sau khi thay đổi, nhấn Save để lưu.

Chú ý:

Trước khi lên PHP 7, các bạn có thể sử dụng plugin WordPress PHP Compatibility Checker để kiểm tra tính tương thích của những plugin đang dùng.

Nếu lên PHP 7 mà gặp lỗi trắng trang, không hiện thông báo gì cụ thể thì cần mở file error_log ở thư mục public_html để kiểm tra vấn đề và khắc phục.

Trường hợp cuối cùng không xử lý được, bạn chỉ cần quay trở lại phiên bản PHP cũ là xong.

II. Kích hoạt Let’s Encrypt

Có khoảng 1/3 số website trên thế giới đã chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP và con số này vẫn đang tiếp tục tăng vì những lợi ích mà HTTPS mang lại. Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể sử dụng SSL hoàn toàn miễn phí, kích hoạt trực tiếp ngay trong cPanel với sự hỗ trợ từ Let’s Encrypt.

Mặc định chứng chỉ được kích hoạt có thời gian sử dụng 3 tháng, tuy nhiên cPanel hỗ trợ bạn tự động gia hạn luôn, nên sau khi kích hoạt xong bạn yên tâm sử dụng free forever thôi, không phải lo nghĩ gì nữa.

Ngoài việc bảo mật dữ liệu truyền tải giữa người dùng và máy chủ, có một lợi ích rất lớn mà nhiều bạn không để ý tới khi sử dụng Let’s Encrypt kích hoạt qua cPanel, đó là HTTP 2.

HTTP 2 là phiên bản nâng cấp của giao thức truyền tải HTTP/1.1 cũ kĩ ra đời từ năm 1999 mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. HTTP 2 giúp trang web tải nhanh hơn từ 3 tới 10 lần, các kết nối có thời gian “sống” dài hơn, nội dung xuất hiện nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối song song. Trực tiếp trải nghiệm tốc độ HTTP/1.1 với HTTP/2 tại đây.

Sau khi kích hoạt Let’s Encrypt, kiểm tra quá trình load site sử dụng Developer Tools, bạn sẽ thấy toàn bộ dữ liệu hình ảnh, file .js, file .css đều đã chuyển sang sử dụng giao thức HTTP 2. Không cần cấu hình gì thêm.

Với quá nhiều lợi ích đi kèm như vậy, chả có lí do gì để chần chừ nữa cả, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn có hỗ trợ không và kích hoạt ngay Let’s Encrypt nhé.

III. Kích hoạt LiteSpeed Cache

LiteSpeed Webserver là sự thay thế hoàn hảo cho Apache, nó có tốc độ xử lý nhanh hơn 900% so với Apache khi xử lý dữ liệu tĩnh và nhanh hơn 50% khi xử lý những request PHP.

Khi đã sử dụng LiteSpeed, đa phần các nhà cung cấp sẽ kích hoạt thêm tính năng caching mạnh mẽ LiteSpeed Cache, hoạt động tương tự như mod_cache của Apache nhưng có hiệu năng vô cùng mạnh mẽ như Varnish Cache vậy.

Vì cache ở tầng server nên LiteSpeed Cache sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với cache ở tầng ứng dụng application.

Kích hoạt LiteSpeed Cache với WordPress

Để sử dụng được cache đầu tiên bạn phải thay đổi đường dẫn mặc định Permalink của WordPress sang dạng custom khác, ví dụ như Post name:

Tiếp theo cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache:

Plugin sẽ tự động kích hoạt tính năng cache, để cấu hình thêm bạn có thể vào phần Settings của LiteSpeed Cache. Kiểm tra cache có hoạt động không bằng tool check header, lần đầu request bạn có thể thấy X-LiteSpeed-Cache => miss, nhưng từ request thứ 2 sẽ trả về X-LiteSpeed-Cache => hit. Vậy là LiteSpeed Cache hoạt động rồi đó.

Kích hoạt LiteSpeed Cache với những code khác

Với những code khác, nếu không có plugin tương ứng đi kèm, bạn chỉ cần thêm đoạn code bên dưới lên đầu file .htaccess là xong:

<IfModule LiteSpeed>
CacheLookup public on
</IfModule>

Một số nhà cung cấp sử dụng LiteSpeed Webserver có hỗ trợ cache như Hawk Host, StableHost, AZDIGI

IV. Tối ưu Browser Caching

Cả Apache và LiteSpeed Webserver đều hỗ trợ file .htaccess, bạn có thể tận dụng để tối ưu Browser Caching, yêu cầu trình duyệt không load lại những file tĩnh, ít thay đổi như JS, CSS, ảnh và các file media khác (pdf, flash,…) mỗi khi có request.

Mở file .htaccess ở thư mục gốc của website, chèn đoạn code sau vào bên dưới:

<IfModule mod_expires.c>
 # Enable expirations
 ExpiresActive On 
 # Default directive
 ExpiresDefault "access plus 1 month"
 # My favicon
 ExpiresByType image/x-icon "access plus 1 year"
 # Images
 ExpiresByType image/gif "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/png "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/jpg "access plus 1 month"
 ExpiresByType image/jpeg "access plus 1 month"
 # CSS
 ExpiresByType text/css "access plus 1 month"
 # Javascript
 ExpiresByType application/javascript "access plus 1 month"
</IfModule>

Để kiểm tra, bạn hãy dùng tool check header với 1 URL là file ảnh hoặc CSS, nếu thấy header có chứa Cache-Control và Expires cộng thêm 1 tháng là thành công:

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ sử dụng được hosting hiệu quả hơn. Nếu biết thêm thủ thuật nào khác, hãy chia sẻ bằng cách để lại comment bên dưới nha.

Comment của bạn

68 Comments on "4 thủ thuật tối ưu website sử dụng Hosting cPanel"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Khuong
24 comment

Cho mình hỏi. Web mình sài plugin tạo cache rồi thì dùng thêm litespeed cache nữa có bị ảnh hưởng gì không

Vu Huong
Vu Huong
52 comment
Không liên quan lắm, nhưng mình thấy hawkhost giờ có vẻ chậm hơn cả stable host (cùng hongkong), trước mình mua hawkhost đợt blackfriday. giờ mới thử so được 2 cái host này, hawkhost thỉnh thoảng bị lỗi kết nối database, mình mở phpadmin cũng lâu, và tải về thì lỗi liên tục, mình tải chục lần mới được ( 2 cái mình đều cấu hình như bài này, (mình dùng wordpress) và đã thử cùng code và db . stable host thì chạy khá nhanh, tùy theme mà trugn bình khoảng 3, 4s, theme nhẹ như của mythemeshop ecommerce… Read more »
Nghi Nguyễn
4 comment

Chào Luân. Cho hỏi vì sao sau khi mình lựa chọn phiên bản PHP 7.1 thay thế cho PHP 5.6, thì tab Plugin trong WP Admin area mất đi tính năng Editor vậy? Cảm ơn bạn

Uy Nguyen
13 comment

Vừa chọn PHP 7.1 set as default thì tất cả website trên host em không vào được và có dòng này Your PHP installation appears to be missing the MySQL extension which is required by WordPress.
Người nông dân phải làm sao đây ạ sad

Vỹ Spirit
489 comment

Bạn tải plugin PHP Compatibility Checker về kiểm tra tính tương thích của website bạn xem thử xem có cài nào ko tương thích ko?

Uy Nguyen
13 comment

chỉnh về lại 5.6 thì ok rồi sad haizz, dù sao cũng cảm ơn anh Luân vì tút này

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn
7 comment

Dùng WP Fastest Cache rồi chắc khỏi phải dùng cái browers caching này

Dung
7 comment

Mình nâng cấp lên PHP 7.1 gặp lỗi trắng trang: wp-content/themes/republic/single.php on line 21
Chỉ mình cách khắc phục

Nghi Nguyễn
4 comment

Chào Luân. Cho hỏi mình xài HawkHost, phiên bản PHP 7.1 thì nên dùm tính năng Memcached kết hợp plugin LiteSpeed Cache cho WordPress hay dùng plugin WP Rocket? Cái nào tốt hơn? Cảm ơn bạn

Phúc Trân Xuân
Phúc Trân Xuân
1 comment

sao mình chuyển sang phiên bản 7.1 lúc vào lại web login vô admin lại báo lỗi “is currently unable to handle this request” “http error 500” vậy bạn

Hoàng
202 comment

lưu ý khi nâng cấp lên php 7.1 nhé các bạn. một số plugin hoặc theme chưa hỗ trợ.
ví dụ chạy trên vps:
layerslider 5.6.4 lỗi khi dùng php 7.1.
layerslider chạy dc trên php 7.0.18.

trên host, m chưa thử chạy layerslider trên php 7.1. bạn nào thử reply lại cho anh em nhé laugh

Vỹ Spirit
489 comment

Tải plugin PHP Compatibility Checker về kiểm tra là được laugh

Tien Pham
52 comment

Không liên quan, nhưng mà cho hỏi hosting hay vps nào cho phép nội dung người lớn nhỉ?????????

Quang
Quang
3 comment

Trong phần PHP selector ngoài opcache và memcached, mấy lựa chọn khác có ý nghĩa gì vậy anh? Nếu e đánh dấu hết luôn thì có hại gì không? think

Vỹ Spirit
489 comment

Ko nên đánh dấu hết vì có những mudule mà bạn không dùng đến.
Bạn bật mấy cái như hình bác Luân ở trên là ổn rồi.

David
233 comment

Với Plesk 12 của server4you là Apache thì có sử dụng được LiteSpeed Cache trên wordpress không các bác?

Min
28 comment

Mình có góp ý 1 chút, trước khi nâng cấp lên PHP7 thì cần phải kiểm tra tương thích trước. Plugin – theme nào bị cảnh báo thì xem xét cập nhật nó, hoặc không cập nhật được (do đã ngừng phát triển) thì phải gỡ bỏ luôn rồi mới nâng cấp được.

PHP Compatibility Checker – tên plugin.

Min
28 comment

HTTP/1.0 200 OK

X-Powered-By : PHP/7.1.5
Cache-Control : public, max-age=30
Expires : Wed, 17 May 2017 01:58:30 GMT
Content-Type : text/html; charset=UTF-8
Link : Array
Etag : 12084-1494986280
X-LiteSpeed-Cache : hit
Date : Wed, 17 May 2017 01:59:34 GMT
Accept-Ranges : bytes
Server : LiteSpeed
Connection : close

IV. Tối ưu Browser Caching
Cái này của mình Content-type sao không phải là image/jpeg như của bạn mà nó là text/html thôi nhỉ

LÊ LUONG NGHĨA
13 comment

Trường hợp chuyển từ php 5.6 sang PHP7 trên wp mà website bị lỗi là sao bác Luân ơi

V An.
27 comment

Vừa tối ưu, cài LiteSpeed và nâng lên PHP 7.1, thấy cũng nhanh hơn chút.

doyler
doyler
32 comment

cá nhân mình thích cái cache nginx của Ubuntu + Wp rocket và SuperCache hơn, đơn giản mà hiệu quả

CươngPjh
135 comment

Em dạo này cứ VPS với memcache cùng OPcache là đủ sài rồi laugh

Manh Quan
Manh Quan
37 comment

Hỏi ngu tí

cài Let’s Encrypt cho server Cpanel có mất phí hay ko nhỉ?

Doãn Bắc Tâm
195 comment

Let’s Encrypt miễn phí mà bạn

Đoàn Phạm
26 comment

Bài viết rất hay, xin phép Admin copy mang về blog (có ghi rõ nguồn)
Các bạn cho mình hỏi chút, mình cài wordpress qua serverpilot có thể sử dụng lifespeed cache được không? hiện tại mình đang dùng Wp Supercache.

wpDiscuz