Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sendy – Email Marketing số lượng lớn, giá rẻ

Nếu bạn chỉ có một vài nghìn địa chỉ email, Mailchimp hay GetResponse là lựa chọn hoàn hảo để làm Email Marketing. Tuy nhiên, nếu số lượng email lớn, lúc này bạn cần dùng công cụ khác tiết kiệm chi phí hơn, giải pháp ở đây là Sendy.

Sendy là hệ thống email marketing với đầy đủ các chức năng cần thiết, cho phép bạn import và quản lý email, tự động subscribe, tạo các chiến dịch quảng cáo, autoresponder dễ dàng.

Chi phí cho các dịch vụ Email Marketing thông thường được tính toán dựa trên tổng số lượng email (subscriber) có trong tài khoản của bạn. Số lượng email càng tăng, chi phí bạn phải trả hàng tháng cũng tăng theo chóng mặt.

Với Sendy thì khác, bạn sẽ tự xây dựng hệ thống email marketing của riêng mình với đầy đủ chức năng cần thiết, do đó sẽ có toàn quyền sử dụng không phải bận tâm về chi phí lưu trữ email nữa, vài chục nghìn đến cả trăm nghìn email vẫn vô tư.

Ngoài ra, nếu bạn đã có sẵn một danh sách lớn email khách hàng, Sendy là lựa chọn số một. Bởi vì nếu muốn import vào các nhà cung cấp khác, bạn cần chứng minh được nguồn gốc email, nhiều khi phải yêu cầu khách hàng click vào link xác nhận, rất phiền phức. Còn với Sendy, copy/paste hoặc upload file text là xong!

Còn khi gửi mail, nếu dùng các dịch vụ SMTP Server miễn phí và gửi trong giới hạn cho phép, bạn sẽ không tốn đồng nào cả. Ví dụ Elastic Email với giới hạn free 150,000 mail/tháng là một sự lựa chọn tuyệt vời!

Nếu muốn tỉ lệ delivery tốt hơn, khả năng vào inbox cao tuyệt đối, bạn có thể tham khảo các dịch vụ trả phí khác như Amazon SES hoặc SendGrid. Đây đều là những lựa chọn tốt, giá rẻ nên dùng.

Quá nhiều lí do để mình lựa chọn Sendy làm hệ thống Email Marketing cho Canh Me. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu, hãy đọc kĩ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt Sendy chi tiết và chia sẻ thêm rất nhiều thủ thuật hay đã tích lũy được trong quá trình sử dụng Sendy từ năm 2015 đến giờ.

Truy cập vào trang chủ Sendy tại đây.

1. Chuẩn bị cài đặt Sendy

1.1. Mua mã nguồn Sendy

Để sử dụng Sendy, bạn cần mua source code một lần duy nhất với giá 59$, được update trọn đời, thanh toán qua PayPal.

==> Xem thêm thông tin và đăng ký ở đây.

Kéo xuống dưới cùng để thấy phần Get your copy of Sendy, bạn hãy điền tên, email và domain sẽ sử dụng rồi thanh toán với PayPal là xong.

License sẽ chỉ cài được trên domain mà bạn đã đăng ký mà thôi, subdomain được dùng thoải mái.

Sendy update liên tục, vài tuần lại ra một phiên bản mới (hiện tại là v2.1.2.7) nên bạn hãy mua trực tiếp để có hệ thống hoạt động ổn định, an toàn.

1.2. Chuẩn bị Hosting hoặc VPS

Sau khi đã có source code, bạn cần một VPS/Server để up code lên. Không dùng Shared Hosting vì Sendy có thể sẽ hoạt động chập chờn, treo campaign, gửi email không hiệu quả.

Gói cloud server 2.5$/tháng 512MB RAMVultr quá phù hợp để chạy Sendy, các bạn nên lựa chọn nhé (xem thông tin cấu hình tại đây, nên chọn location US gửi mail cho nhanh). Cài đặt Webserver thì cần sử dụng LAMP hoặc LEMP (HocVPS Script chạy được) nhưng cần cấu hình thêm một chút như hướng dẫn bên dưới.

Sử dụng Sendy trên server Nginx

Nếu bạn dùng Webserver Nginx hoặc HocVPS Script, chỉ cần thêm đoạn code sau vào file cấu hình .conf của domain là được.

Cấu hình Nginx cho Sendy

Nếu cài đặt Sendy ở thư mục gốc public_html:

location ~ /(l|t|w|(un)?subscribe)/ {
	rewrite ^/([^/]+)/([a-zA-Z0-9/]+)$ /$1.php?i=$2 last;
}

location / {
	rewrite ^/([a-zA-Z0-9\-]+) /$1.php?$args last;
}

Bạn nhớ comment lại hoặc xóa block location / { ... } có sẵn.

Nếu cài đặt Sendy trong subfolder sendy:

location ~ /sendy/(l|t|w|(un)?subscribe)/ {
	rewrite ^/sendy/([^/]+)/([a-zA-Z0-9/]+)$ /sendy/$1.php?i=$2 last;
}

location /sendy/ {
	rewrite ^/sendy/([a-zA-Z0-9\-]+) /sendy/$1.php?$args last;
}

Sau đó nhớ restart lại Nginx.

Hình ảnh ví dụ.


Nếu bạn không thông thạo việc cài đặt, quản trị server, có thể sử dụng dịch vụ cài đặt của Học VPS.

1.3. SMTP Server

Để gửi được email số lượng lớn một lúc, bạn cần có SMTP Server chuyên dụng. Sendy sử dụng tốt với Amazon SES (service của Amazon AWS) hoặc bất kỳ dịch vụ SMTP Server (transaction mail) nào cũng được.

Đầu tiên mình sẽ nói về Amazon SES, đây là dịch vụ gửi mail của Amazon, rẻ và ngon nhất thế giới luôn. Do trước đây nhiều người sài chùa AWS, dùng dịch vụ xong không thanh toán nên việc đăng ký tài khoản bây giờ rất khó khăn, hầu hết bị từ chối. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng kiên trì đăng ký bằng được một tài khoản mà dùng nhé, không bõ công chút nào đâu.

Chi phí gửi 10.000 mail với Amazon SES chỉ tốn 1$ mà thôi, delivery rate cao. Đăng ký tại đây.

Ngoài ra, có rất nhiều nhà cung cấp SMTP Server miễn phí và trả phí sẵn sàng cho phép bạn sử dụng miễn phí luôn mà chất lượng không hề thua kém. Một số cái tên đáng chú ý như Elastic Email (giới hạn 150,000 mail/tháng; 5,000 mail/ngày), SparkPost (giới hạn 100,000 mail/tháng; 25,000 mail/ngày).

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng với SMTP Server của Amazon SES.

Chi phí sử dụng Sendy phụ thuộc vào 3 yếu tố như mình đã kể trên, bạn thấy đó, tính ra quá rẻ so với các dịch vụ khác đúng không?

2. Hướng dẫn cài đặt Sendy

2.1. Upload Sendy lên Server

Bạn mở file cấu hình config.php trong thư mục includes, điều chỉnh lại đường dẫn cài đặt Sendy APP_PATH và thông tin login MySQL, database tương ứng. Mình thường chọn subdomain để chứa Sendy (vì dùng server chạy mail riêng), các bạn lựa chọn thư mục con cũng cài được.

Lưu ý đường dẫn này phải đúng với đường dẫn khi bạn order Sendy thì sau này mới kích hoạt được bản quyền. Nếu muốn thay đổi tên miền đã đăng ký thì bạn làm theo hướng dẫn này.

Sau khi sửa nội dung file, bạn hãy upload toàn bộ code Sendy lên server.

Chỉnh permission thư mục uploads thành 777. Nếu dùng VPS bạn nhớ thêm một bước chown các file đã upload để webserver Apache có quyền đọc ghi.

2.2. Cài đặt Sendy

Sau khi upload xong, bạn truy cập vào đường dẫn Sendy để cài đặt. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ thấy giao diện xuất hiện như sau:

 • License key điền license đã nhận được trong mail.
 • Company: tên công ty hoặc website của bạn.
 • Name: tên người gửi email
 • Email: email login vào hệ thống Sendy (nên dùng email tên miền riêng, không dùng Gmail, tham khảo hướng dẫn với Yandex hoặc Zoho)
 • Timezone chọn Asia/Ho_Chi_Minh (có thể edit lại sau).
 • AWS Access Key IDAWS Secret Access Key để trống, thông tin này bạn sẽ có ở bước III bên dưới.

Nhấn nút Install now để tiến hành cài đặt.

Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh chóng. Nếu không có vấn đề gì xảy ra bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập Sendy.

Cấu hình Cron job cho Sendy

Đây là một bước rất quan trọng bạn bắt buộc phải làm để Sendy có thể tự động gửi email theo các campaign do bạn quy định sau này, import danh sách mail, autoresponder…

Danh sách cron job cần phải có:

*/2 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/scheduled.php > /dev/null 2>&1
*/1 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/autoresponders.php > /dev/null 2>&1
*/1 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/import-csv.php > /dev/null 2>&1
*/15 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/update-segments.php > /dev/null 2>&1

Tùy từng cách cài đặt server mà các bạn thay thế đường dẫn tương ứng. Thời gian nên để lần lượt chạy 2 phút, 1 phút, 1 phút, 15 phút như trên.

Trong cửa sổ SSH, bạn hãy copy và paste những lệnh bên dưới để tự động thêm cron tab:

crontab -l | { cat; echo "*/2 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/scheduled.php > /dev/null 2>&1"; } | crontab -
crontab -l | { cat; echo "*/1 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/autoresponders.php > /dev/null 2>&1"; } | crontab -
crontab -l | { cat; echo "*/1 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/import-csv.php > /dev/null 2>&1"; } | crontab -
crontab -l | { cat; echo "*/15 * * * * php /home/mail.domain.com/public_html/update-segments.php > /dev/null 2>&1"; } | crontab -

Kiểm tra lại với lệnh crontab -l

Để gửi được chiến dịch email marketing, tiếp theo bạn cần đăng ký & cấu hình SMTP Server (ở đây mình dùng Amazon SES).

2.3. Cài đặt HTTPS cho Sendy

Để kích hoạt thêm chứng chỉ SSL, bổ sung HTTPS cho Sendy, các bạn có thể sử dụng Let’s Encrypt free hoặc chứng chỉ của Comodo cũng được.

Do server chạy Email Marketing không quan trọng như website nên dùng Let’s Encrypt là phù hợp nhất.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt trên server thì Học VPS đã có bài viết rồi.

Sau khi cài đặt xong SSL, bạn chỉ cần chỉnh lại đường dẫn https Sendy installation trong file includes/config.php là xong.

/* Set the URL to your Sendy installation (without the trailing slash) */
define('APP_PATH', 'https://mail.domain.com');

3. Cấu hình gửi mail cho Sendy

3.1. Gửi mail sử dụng Amazon SES

Amazon SES là dịch vụ gửi mail có phí lớn nhất thế giới, giá thành rẻ, tốc độ gửi mail nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đăng ký được tài khoản để sử dụng. Với người Việt Nam, tỉ lệ đăng ký và verify thành công rất thấp, hầu hết là bị họ từ chối.

Tốt nhất các bạn hãy sử dụng các dịch vụ SMTP Server khác mình có nhắc đến trong phần 3.2 để hoàn thiện server email marketing với Sendy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Đăng ký tài khoản AWS

Đăng ký tài khoản Amazon Web Services (AWS) nếu bạn chưa có. Chọn “I am a new user” trong form để đăng ký.

Tạo IAM Credentials để gửi mail

Sau khi đăng ký tài khoản và verify xong, bạn cần tạo IAM Credentials để kết nối Sendy với Amazon SES. Truy cập vào trang Amazon IAM console và thực hiện như video hướng dẫn bên dưới:

Sau khi có được IAM credentials, bạn hãy điền vào phần Amazon Web Services Credentials trong trang Settings của Sendy.

Amazon SES region lựa chọn tương ứng với tài khoản AWS của bạn.

Sau khi cấu hình xong, Sendy sẽ có quyền để gửi email thông qua Amazon SES cũng như xử lý bounces và complaints notification với Amazon SNS.

Cuối cùng, bạn hãy yêu cầu Amazon tăng giới hạn gửi mail SES để đưa tài khoản Amazon SES khỏi chế độ “sandbox mode”. Sau đó bạn mới có thể gửi tới bất kì địa chỉ mail nào bạn muốn, cũng như tăng giới hạn gửi mail hàng ngày.

Verify địa chỉ Email và Domain

Để gửi email qua Amazon SES không gặp vấn đề gì, bạn cần verify địa chỉ email sẽ gửi đi cùng với domain tương ứng. Theo hướng dẫn từ Sendy, chỉ cần verify email là đủ. Tuy nhiên, thực tế mình vẫn phải verify thêm cả Domain name để tránh một số phiền phức có thể gặp phải.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Amazon AWS, nhấn menu Services, chọn SES.

Ở phần Identity Management bên trái, chọn Domains rồi Verify a New Domain.

Nhập domain muốn dùng, tick chọn Generate DKIM Settings rồi nhấn nút Verify This Domain. Ngay lập tức, toàn bộ record cần thiết sẽ xuất hiện để bạn verify tên miền với Amazon SES. Bạn chỉ cần login vào trang quản lý DNS của domain rồi tạo các record  tương ứng là được.

Vẫn ở phần Identity Management bên trái, bạn chọn Email Addresses rồi Verify a New Email Address để verify địa chỉ email mới.

Nhập địa chỉ sẽ gửi mail vào ô Email Address rồi nhấn Verify This Email Address, ngay lập tức sẽ có một mail gửi đến cho bạn. Click link trong mail để xác nhận.

Vậy là xong phần setup với Amazon SES.

3.2. Gửi mail sử dụng SMTP Server

Account Amazon SES không phải ai cũng đăng ký được, nếu bạn tìm mọi cách mà vẫn không thành công, hãy lựa chọn các dịch vụ SMTP chuyên dụng.

Mình đã giới thiệu một danh sách các nhà cung cấp SMTP miễn phí nên dùng để bạn lựa chọn. Sau khi đăng ký, verify tài khoản, hãy lấy thông tin SMTP rồi điền vào phần SMTP Settings khi add thêm Brand như hướng dẫn bên dưới là xong. Đơn giản hơn Amazon SES nhưng nếu dùng nhiều thì chi phí sẽ cao hơn.

Vậy là kết thúc phần cài đặt khá phức tạp của Sendy. Nếu gặp vấn đề gì đó trong quá trình cài đặt mà mình chưa viết, bạn hãy tham khảo thêm hướng dẫn Setting up and installation hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ support.

4. Sử dụng Sendy

Công việc cài đặt và cấu hình Sendy thường tốn nhiều thời gian nhất, nếu bạn vượt qua được bước này thì đã đi được khoảng 70% chặng đường rồi. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Sendy để cho người dùng subscribe và gửi chiến dịch Email Marketing.

4.1. Tạo brand

Đầu tiên bạn cần tạo Brand.

Brand ở đây là gì? Ví dụ công ty Apple có một số dòng sản phẩm như Macbook, iPhone, iPad… Những sản phẩm này ở đây tương tự như Brand vậy.

Với mỗi brand, bạn có thể thiết lập tài khoản con để quản lý riêng biệt, hoặc cài đặt SMTP settings nếu không sử dụng Amazon SES. Bạn đồng thời có thể sử dụng brand để chia sẻ cho người khác cùng sử dụng Sendy chạy Email Marketing.

Nhấn nút Add a new brand để thêm mới brand.

Lưu ý bạn cần phải verify From email trước nếu dùng Amazon SES. Xem hướng dẫn của mình ở bước trên.

Click vào brand vừa tạo bạn sẽ được đưa đến trang All campaigns, hiển thị tất cả campaign đã gửi.

4.2. Tạo list và import email

Nhấn vào link View all lists ở menu bên trái rồi Add a new list để tạo list đầu tiên.

Sau đó bạn sẽ được đưa đến trang import subscriber. Bạn có thể upload CSV file hoặc copy & paste trực tiếp đều được.

– Import via CSV file

 • Format của file CSV gồm 2 cột, Name và Email. Không có tên cột ở dòng đầu tiên.
 • Nếu bạn muốn thêm thông tin khác ngoài Name và Email, hãy tạo custom field trước.
 • Nếu dữ liệu của bạn nhiều email, hãy cài đặt cronjob để hệ thống tự động import dần sau khi upload bằng cách nhấn link setup a cron job. Xem thêm trong phần 2.2. Cài đặt Sendy.

– Add name and email per line

 • Copy & paste Name và Email vào textbox bên dưới.
 • Name và Email cách nhau bởi dấu phẩy, mỗi dòng một contact.

Bạn thích import bao nhiêu email cũng được, không giới hạn số lượng, không cần thiết phải verify nguồn gốc như những dịch vụ khác.

4.3. Cấu hình list

Sau khi import xong, bạn sẽ được đưa đến trang quản lý list như sau:

Công việc tiếp theo bạn cần cấu hình cho list vừa tạo, nhấn List settings để bắt đầu.

List type

Nên để Double Opt-In, yêu cầu người dùng phải xác nhận click link trong email thì mới được subscribe. Việc này sẽ hạn chế đáng kể hòm mail rác bạn nhận được, gửi chiến dịch email về sau sẽ hiệu quả hơn.

Nội dung email yêu cầu xác nhận sẽ được bạn điền bên dưới, phần Confirmation email subject và Double Opt-In confirmation message.

Mình chia sẻ luôn template mail của Canh Me, nếu muốn dùng bạn hãy nhấn nút Source trong phần Double Opt-In confirmation message rồi copy & paste template bên dưới, đỡ phải thiết kế tốn thời gian. Click Source một lần nữa để trở về giao diện soạn thảo trực quan.

Subscribe success page

Sau khi người dùng subscribe qua form thành công sẽ được chuyển đến một trang xác nhận chung chung của Sendy. Nếu bạn muốn sử dụng trang custom, hãy nhập đường dẫn trong ô Page URL.

Lưu ý: nếu bạn dùng plugin cho người dùng subscribe, có thể sẽ không hiển thị được trang xác nhận này. Thay vào đó có thể là một dòng thông báo của plugin.

Subscription confirmed page (chỉ áp dụng khi kích hoạt Double Opt-In)

Khi người dùng click vào link xác nhận trong email sẽ được tự động redirect đến trang confirmed này. Nếu không muốn sử dụng nội dung chung chung mặc định của Sendy, bạn hãy tự thiết kế một page và nhập đường dẫn trong ô Page URL.

Nếu muốn người dùng nhận được email cảm ơn sau khi đăng ký, bạn hãy sử dụng Thank you email. Với Canh Me, mình ứng dụng chức năng này để gửi tặng ebook cho subscriber.

Unsubscribe settings

Phần này thường ít khi mình sử dụng đến, cài đặt để gửi email thông báo đã unsubscribe thành công.

Nhấn nút Save để lưu lại toàn bộ cấu hình.

4.4. Form đăng ký

Trong trang quản lý Subscriber lists, bên cạnh link List settings là link  Subscribe form.

Click vào Subscribe form bạn sẽ thấy một đường link để subscribe trực tiếp vào list hiện tại và một đoạn mã HTML để bạn tự code form đăng ký.

Mình thường sử dụng plugin để tích hợp với Sendy nên không cần dùng form, tuy nhiên nếu bạn thành thạo code HTML có thể sử dụng mã này để tích hợp form đăng ký vào bất kỳ page nào cũng được.

Link subscribe thì có thể sử dụng để test Cấu hình list bên trên, xem quy trình đăng ký đã ổn chưa còn điều chỉnh lại.

4.5. Sử dụng Autoresponders

Tương tự như những dịch vụ email marketing khác, Autoresponder của Sendy cũng tự động gửi email cho danh sách khách hàng dựa theo điều kiện thời gian, hoặc hành động nào đó. Mình đánh giá chức năng này của Sendy khá đơn giản, dễ dùng, không hỗ trợ được những điều kiện phức tạp. Với Canh Me như vậy là đủ dùng rồi.

Nhấn Autoresponders để cấu hình.

Lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ thấy thông báo như bên dưới, yêu cầu cài đặt server để chạy cronjob autoresponder mỗi phút một lần. Xem thêm trong phần 2.2. Cài đặt Sendy.

Nếu đã cài đặt cron job, reload lại trang là bạn sẽ vào được phần cấu hình autoresponder.

Drip campaign sẽ tự động gửi một danh sách mail được chuẩn bị trước sau khi người dùng subscribe.

Để tạo thêm autoresponder theo những dịp kỷ niệm khác nhau, như chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới, nhắc nhở mua hàng… Bạn cần tạo trước một custom field có Data type là Date. Sau đó quay trở lại trang Autoresponders sẽ thấy có nhiều lựa chọn hơn:

Lưu ý: mỗi custom field chỉ tạo được một autoresponder tương ứng.

Ứng dụng của autoresponder thì có rất nhiều, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn. Ví dụ với field Ngày sinh nhật bên trên. Bạn có thể tạo một autoresponder tự động gửi mail chúc mừng đúng ngày sinh nhật, gửi thông báo trước 1 tuần về chương trình khuyến mại áp dụng cho khách hàng nếu đi ăn/mua sắm đúng ngày sinh…

Với Canh Me, mình dùng autoresponder để chuẩn bị trước một series mail gửi đi sau khi người dùng subscribe. Email có nội dung chúc mừng đăng ký thành công, giới thiệu các dịch vụ tên miền, hosting chất lượng nên dùng, gửi ebook & nội dung những bài viết hay… Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy họ được tôn trọng hơn.

4.6. Thêm thông tin khách hàng với Custom fields

Bên cạnh thông tin Name và Email, Sendy cho phép bạn thêm rất nhiều thông tin khách hàng khác nhau, không giới hạn số lượng với Custom fields. Bạn cần thêm ít nhất 1 field có Data type là Date để kích hoạt một số loại autoresponder khác bên cạnh Drip campaign.

Nhấn Custom fields để thêm field mới.

Nhập tên field, Data type (Text hoặc Date) rồi nhấn nút Add custom field là xong.

Sau này, khi import hay edit thông tin khách hàng, bạn sẽ có thêm một cột để bổ sung dữ liệu tương ứng với field vừa tạo.

4.7. Quản lý Template

Nếu bạn thường xuyên phải soạn mail gửi đi, hãy chuẩn bị một template được thiết kế hoàn chỉnh. Khi dùng chỉ việc nhập thêm nội dung cần thiết mà thôi, đó là cách mình đang dùng để gửi email cho thành viên Canh Me.

Nhấn All templates ở cột bên trái rồi Create a new template để tạo mới template.

Bên dưới ô soạn thảo bạn sẽ thấy một số tag mà Sendy hỗ trợ để chèn vào nội dung mail. Hỗ trợ cả Custom field tags luôn nhé.

Quy định quan trọng, trong tất cả các email gửi đi đều phải có link cho phép người dùng unsubscribe. Nếu bạn không cung cấp link này, email gửi đi có khả năng cao sẽ bị vào Spam.

Mình chia sẻ luôn template của Canh Me bên dưới, nếu muốn bạn hãy lấy luôn mà dùng. Nhấn nút Source rồi copy & paste. Click Source một lần nữa để trở về giao diện soạn thảo trực quan.

4.8. Tạo chiến dịch Email Marketing

Sau khi cài đặt mọi thứ xong xuôi, bạn hãy nhấn Create new campaign ở menu bên trái để bắt đầu một chiến dịch Email Marketing. Giao diện soạn thảo email như sau:

Nếu có sẵn template, bạn hãy nhấn Select a template và lựa chọn ở ngay phần trên đầu, nội dung trong khung soạn thảo sẽ được thay đổi tương ứng theo.

Track opens: mặc định chọn Yes, theo dõi email có được người dùng mở ra xem hay không?

Track clicks: mặc định chọn Yes, theo dõi người dùng có click link nào trong nội dung mail hay không?

Khung soạn thảo nội dung email thì dễ dàng sử dụng rồi, như Word thôi. Bạn nhấn nút Source để chỉnh sửa code trực tiếp nếu muốn. Những tag có thể dùng được thì Sendy sẽ liệt kê hết bên dưới.

Nhấn Save & next để đến trang Newsletter preview để xem lại chiến dịch.

Test send this campaign: trước khi gửi bạn nên xem trước nội dung email ổn hay không để có phương án điều chỉnh nếu có vấn đề. Nhập email test vào ô này rồi nhấn nút Test send this newsletter.

Define recipients: cho phép bạn lựa chọn list khách hàng muốn gửi, có thể chọn nhiều list một lúc.

Schedule this campaign?: nếu không muốn gửi ngay lập tức, hãy click vào link này để thiết lập thời gian hệ thống sẽ gửi mail.

Edit newsletter: để sửa lại nội dung email.

Để hệ thống hoạt động ổn định, bạn cần thiết lập server để chạy cronjob schedule 5 phút một lần. Nhấn link Setup CRON now → để xem hướng dẫn chi tiết, xem thêm phần 2.2. Cài đặt Sendy.

Đợi khoảng 5 phút để hệ thống update, nếu setup cron thành công, bạn sẽ không thấy khung chú ý màu xanh trong trang Newsletter preview nữa.

Nhấn nút Send newsletter now! để tiến hành gửi chiến dịch email marketing ngay.

Chú ý:

Sau khi nhấn gửi, có thể mất tới 5 phút sau hệ thống mới bắt đầu gửi email. Nguyên nhân do cron job, bạn có thể điều chỉnh để giảm khoảng thời gian chạy, 2 phút 1 lần chẳng hạn.

Bạn nên test email cẩn thận trước khi nhấn gửi.

4.9. Xem report

Để xem hiệu quả chiến dịch email marketing, bạn hãy nhấn link See reports ở menu bên trái rồi chọn chiến dịch tương ứng.

Có rất nhiều thông tin được mô tả trong phần đồ thị bao gồm:

 • Số lượt/% mở email.
 • Số lượt/% click link bất kỳ trong email.
 • Số lượt/% người dùng nhấn unsubscribe.
 • Số lượt/% người dùng đánh dấu là spam.

Ngoài ra còn có thông tin chi tiết:

 • Link activity: liệt kê chi tiết link trong email cùng với số lượng click. Bạn có thể download danh sách chi tiết người đã click.
 • Last 10 opened: 10 người mở mail gần đây nhất. Có thể download toàn bộ danh sách.
 • Last 10 unsubscribed: 10 người unsubscribe gần đây nhất. Có thể download toàn bộ danh sách.
 • Last 10 bounced emails: 10 email lỗi không gửi được gần đây nhất. Có thể download toàn bộ danh sách.
 • Last 10 marked as spam: 10 người report spam gần đây nhất. Có thể download toàn bộ danh sách.
 • All countries: quốc gia có người dùng mở mail nhiều nhất. Thông tin này thường không chính xác.

Những thông tin trong report mà Sendy cung cấp đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu cần thiết rồi.

5. Tổng kết

Lúc đầu cài đặt Sendy, mình thấy rất phức tạp và bỏ dở mấy lần. Tuy nhiên, chi phí sử dụng các dịch vụ email marketing hiện tại cao quá nên mình đã quyết tâm cài cho bằng được. Kết quả thật tuyệt vời, mỗi tháng tính ra tiết kiệm được đến vài triệu đồng chi phí so với trước đây.

Hi vọng với bài hướng dẫn chi tiết này, các bạn sẽ tự tin hơn khi muốn dùng Sendy. Cần mình hỗ trợ support gì, cứ thoải mái để lại comment bên dưới nhé.

Chúc bạn sẽ xây dựng được một kênh quảng bá bền vững, hiệu quả.

Cập nhật 8 tháng trước

Comment của bạn

534 Comments on "Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sendy – Email Marketing số lượng lớn, giá rẻ"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Lê Huy1 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 800 comments

cần tìm cao thủ email marketing hướng dẫn trực tiếp tại Hà Nội blush

Bảo

Bài viết tâm đắc quá! Đọc kéo không cũng mỏi tay

Ngô Văn Cương2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Mình cần mua tài khoản Amazon SES. Có bác nào có bán không ạ, em xin nâng giới hạn nó không cho sad

Nguyễn Việt Tiến3 năm gắn bó cùng Canh Me
Nguyễn Việt Tiến

Em đăng ký tài khoản Amazon để xài SES rồi lúc verify domain thì lại ko nhận được mail bên yandex. Do bên yandex cũng có config dkim.
Không biết mình phải sửa như thế nào để xài được cả hai bên ạ

Ngô Văn Cương2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Chào Luân, Mình đăng ký xong Sendy nhưng mình dính 1 vấn đề là domain mới mã gửi toàn dính vào spam sad. Mình kết hợp giữa Sendy với SendGrid nha Luân.
Check blacklist cũng không dính

Luong

Em đã cấu hình nginx theo cách trong subfolder sendy nhưng load web toàn ra lỗi 500. Kiểm tra file _compatibility.php thì được thông báo như sau:
Server configuration:
Your PHP version is 7.1.15
mysqli extension is installed
mod_rewrite is not enabled
display_errors is turned off
hash is enabled
curl is enabled
gettext is enabled
curl_exec is enabled
curl_multi_exec is enabled

Score: 8/9
Anh Luân giúp em với ạ!

Robert
Robert

Đã được Luân Trần giúp đỡ cài đăt, chạy hơi chậm một xíu so với getresponse, nhưng đủ dùng, ổn định và mượt mà. Quan trọng nhất là chi phí đầu tư chỉ bằng 1/10 so với thuê hệ thống email chuyên nghiệp. Cám ơn Luân Trần rất nhiều!

Sabo
VIP Member

Làm sao mà conver từ video ra ảnh động dung lượng nhỏ dc a Luân nhỉ?

Hoàng minh thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng minh thành

Bạn nào có tài khoản amz đã nâng hạn mức 50,000 email nếu có nhu cầu bán thì có thể liên hệ với mình nhé. Các bạn có thể liên hệ qua email hoặc số đt 093 600 6864, mình cam kết sẽ mua giá cao vì cả năm nay đi xin tăng hạn mức với amz tốn hàng chục đô mà chưa được rùi

Tùng5 năm gắn bó cùng Canh Me

Bày cho bạn đăng ký 1 acc nó nâng lên 50K, sau đó đăng ký developer amazon (kiểu viết api cho sp của nó) rồi làm chơi open source nào đó trên git.
Sau đó qua req nâng hạn mức, mình chỉ để message là: Subscribers là nó nâng laugh

Hoàng minh thành
Hoàng minh thành

Bạn cho m xin contact của bạn, m nhờ thêm đc ko bạn

Tùng5 năm gắn bó cùng Canh Me

Bác chịu khó google, mấy cái này ko khó đâu, vì mình ko có nhiều time nên ko giúp đc. Mình chia sẻ kinh nghiệm thôi, cái gì chỉ cần có lợi cho nó thì nó sẻ cho bác thôi, còn ko có lợi nó sẻ xét theo nhiều điều kiện khác nhau.

Sabo
VIP Member

Thanks bác, để e test thử laugh

Hoàng minh thành
Hoàng minh thành

Bác biết cách làm có thể tạo cho em 1 tk ko, em sẽ gửi phí, email và thẻ của em, em gửi bác để bác lập tk.

Hoàng Minh Thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng Minh Thành

@Tùng : Bác có biết làm ko ạ, hướng dẫn em với

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Đang có hạn mức 200k mà ko thèm dùng đây bác, cũng ko bán vì sẽ có lúc dùng. Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra rofl

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Amazon SES với mình là bá nhất, mình từng gửi hơn 100,000 mail/ngày với dịch vụ này. Tỷ lệ inbox cực cao (trên 80%), bạn nào ko biết cách gửi thì sẽ vào mục spam hết nhé.
Giá rẻ, 1$ cho 10 nghìn mail gửi đi. Mình nghĩ là nó rẻ nhất hoặc cũng gần nhất rồi. Ko cần xác nhận nguồn gốc email…
Múc cháo trước, tiền trao sau beer

Sabo
VIP Member

Sơn làm dịch vụ gì mà ngày gửi email khiếp vậy rofl

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Quảng cáo cho web rao vặt bác ạ, nói vậy chứ hiệu quả lắm, có điều gửi nhiều cũng tốn nhiều xèng tuy rằng giá nó đã rất rẻ. EM có nghệ thuật gửi mail vào inbox nên dùng cực sướng, chả cần verify DKIM, domain gì hết beer

Tran Trong Nhan

Nghệ thuật gì vậy bạn, có thể chia sẻ không. Mình gửi lúc vào ib lúc ko vào

Nam Duy5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Mình thấy tạo dễ lắm mà, verfied cũng dễ luôn laugh

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Lúc mình tạo cũng vậy, cơ mà giờ thấy các bạn khác than khó. Có lẽ nó siết chặt ở vn do spam nhiều. Cơ mà mình có thì mình dùng thôi devil

Vinh Nguyen

Sơn đại hiệp cho xin contact thỉnh giáo vài đường nghệ thuật ses với. Hi

Van Minh2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Mình cài trên server nginx bị mod_rewrite is not enabled, lỗi này có ảnh hưởng gì nhiều không Luân?

Thái2 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình cũng bị như vậy khi cài lên share hosting của namecheap

Tam Pham

MÌnh có thể kết nối form của Sendy vào WordPress được không ạ ? mình đang dùng convertplug nhưng vẫn chưa hoạt động được, anh có giải pháp gì ko ạ ?

Công Nam
Công Nam

Ad cho e hỏi e đăng ký sử dụng dịch vụ gửi email sll của Amazon SES add thẻ các thứ hết rồi chờ duyệt mà bị tạch sad ad có cách gì giúp em với ạ

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments
Bạn phải nói rõ lý do gửi mail làm gì, cứ bịa ra. Ví dụ như: tôi có một lượng khách hàng rất lớn đăng ký nhận thông báo qua mail. Vì vậy tôi cần sử dụng dịch vụ của amazon để chăm sóc khách hàng. Xin hãy chấp nhận tài khoản của tôi. Cảm ơn. Tất nhiên là tiếng Anh nhé bác. Có thể nghĩ các lý do thuyết phục hơn. EM trước đây tự động nó tăng giới hạn từ 10 nghìn mail/ngày thành 200 nghìn mail/ngày nhé Sau khi bác trả đợt tiền đầu tiên cho nó… Read more »
Ha3 năm gắn bó cùng Canh Me
Ha

Sendy của mình gửi, yahoo mail không nhận được la sao vậy mọi người?
dùng smtp của sendgrid

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

yahoo khó khăn hơn gmail nhiều, cái này thì do bộ lọc của nó phát hiện bạn spam chẳng hạn. Nên nó bỏ qua luôn/

Ha3 năm gắn bó cùng Canh Me
Ha

mình gửi mail qua sendgrid bằng wp thì vào inbox
mà dùng sendy này cũng qua sendgrid bị vào thư mục spam là sao Luân nhỉ ?

Tung1 năm gắn bó cùng Canh Me
Delay mãi, cuối cùng cũng đăng ký AWS và thực hiện tiếp các bước. Mình thấy các bạn comment là xin tăng quota gửi mail và yêu cầu AWS cho ra ngoài sandbox khó lắm nên cũng hồi hộp chờ đợi reply. Hên quá, AWS cho luôn 50k mail/ngày. Chắc ăn may! Congratulations! After reviewing your case, we have increased your sending quota to 50,000 messages per day and your maximum send rate to 14 messages per second in AWS Region US East (N. Virginia) . Your account has also been moved out of the sandbox, so you no longer… Read more »
Hoàng Minh Thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng Minh Thành

Hi bạn !
Bạn có thể cho mình xin mẫu tăng giới hạn lên 50k đc ko, mình làm cả năm nay ko đc chán quá

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Mở ticket support. Nói rõ lý do muốn tăng giới hạn. Nó thoáng lắm, có điều nói sao cho thuyết phục 1 chút. Dù gì mình cũng là khách hàng của nó mà.

Hoàng minh thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng minh thành

Giờ nó ko còn thoáng với Việt Nam nữa đâu bạn ơi, mình xin năm nay gần chục lần chưa đc lần nào

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments
Mình thì đang có tài khoản 200k/ngày sẵn đây, không dùng vì đã qua chiến dịch Mình đăng ký cách đây hơn 1 năm, mọi thứ đều dễ dàng, mình gửi mail quá nhiều rồi gửi cho dead mail, bị nó khóa SMTP, xong mình nói chưa có thời gian lọc lại, thế là nó mở lại tài khoản, mình nói bây giờ nhu cầu gửi mail khách hàng tăng lên, hãy tăng giới hạn của tôi lên 100k/ngày nhé, thế là nó tăng luôn lên cho thành 200k/ngày. Của bạn có lẽ do ip hoặc nói chưa thuyết phục… Read more »
Hoàng Minh Thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng Minh Thành

Bạn còn dùng tài khoản Amz nữa ko, nếu không dùng nữa bạn có thể bán lại cho mình nhé. Mình mở ticket độ chục lần trong năm vừa rồi, nó chẳng mở cho, haiz thật

Sơn2 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 200 comments

Ko bạn ạ, vì chắc chắn trong tương lai sẽ dùng.

Tran Trong Nhan

Mình làm một lần là được luôn. Quan trọng bạn phải biết cách viết

Hoàng Minh Thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng Minh Thành

Rất mong bạn cho mình xin 1 mẫu email vào email hoangminhthanh201@gmail.com
Thank bạn nhiều.

Chung
Chung

Chào bạn,
Bạn chỉ mình cách viết được không?
Mình cũng bị nó từ chối mấy lần rồi.
Cảm ơn,
Mail mình: chungthietbi@gmail.com

Hoàng Minh Thành1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hoàng Minh Thành

@ Tung: bạn cho mình xin mẫu mail để tăng quota nhé, mình xin cả năm nay ko đc í

Hùng4 năm gắn bó cùng Canh Me
Hùng

Khi mà người đọc phản hồi lại email thì mình có nhận đc email đó k bạn?

Nam Duy5 năm gắn bó cùng Canh MeHơn 100 comments

Mình vào tk xin tăng hạn mức bt, nó cho mình 10k bảo xài đi, bh sử dụng hết thì lại ticket.

Hải1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hải

ah e tìm được rồi, cần thêm 1 custorm field dạng ngày tháng, thì mới xuất hiện nút Creat a new autoresponder think

Văn1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

Bạn có dùng sendy cho WP ko, nếu có thì tự gửi bài mới cho list bằng cách nào. Có plugin hỗ trợ không?

Hải1 năm gắn bó cùng Canh Me
Hải

Chào a Luân, bây giờ em đã có 1 list và có 1 chiến dịch Autoresponder trong list đó, và e muốn thêm 1 chiến dịch autoresponder nữa cũng ở trong list đó thì làm ntn anh Luân? Tìm hoài không ra chỗ thêm. chỉ có dòng “All autoresponders have been created.”

HangPham

để dùng thử xem sao