Cấu hình gửi Mail trên WordPress với Elastic Email (Free 150,000 Mail/tháng)

Bên cạnh Sendgrid, Mailgun, Elastic Email cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ SMTP Server miễn phí chất lượng và uy tín nên dùng.

Elastic Email hoạt động tương tự như MailChimp, với 2 dịch vụ chính là Email Marketing và SMTP Server. Tuy nhiên, gói Free ở đây ngon hơn nhiều so với MailChimp, MIỄN PHÍ lên tới 150,000 email/tháng (max 5,000 email/ngày). Khi vượt quá số lượng free này cũng chỉ phải trả 0.09$ cho 1,000 email bạn gửi đi => rẻ nhất thị trường luôn.

Không như những nhà cung cấp khác, cách tính phí ở đây theo số lượng email gửi đi, không theo số lượng email trong tài khoản nên bạn có thể lưu trữ bao nhiêu email cũng được. Tiếng anh họ ghi là Unlimited Contact Storage.

Với Email Marketing, Elastic Email có kho template khá phong phú, nhiều chủ đề; trình tạo email kéo thả linh hoạt, tiện lợi giúp bạn tạo email theo ý mình dễ dàng, nhanh chóng. Elastic Email hỗ trợ campaign, automation, report đầy đủ, chi tiết và có cả chức năng tạo khảo sát trực tuyến survey.

Elastic Email cung cấp thông tin SMTP Server để bạn gửi transactional email, 150,000 email/tháng vừa là giới hạn gửi Email Marketing, vừa là giới hạn gửi mail qua SMTP Server.

Với 6 datacenter đặt ở Mỹ, Canada và Pháp, Elastic Email tự động lựa chọn datacenter gần vị trí server của bạn nhất khi gửi mail, đảm bảo tốc độ nhanh nhất có thể.

Tóm lại, Elastic Email là một trong số những dịch vụ Email miễn phí tốt nhất nên dùng hiện nay. Bài viết này mình sẽ tập trung hướng dẫn sử dụng dịch vụ SMTP Server, cho một website WordPress. Với Email Marketing và với những mã nguồn khác, khi rảnh bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

Thông thường, khi dùng WordPress hoặc các mã nguồn khác, chúng ta sử dụng luôn thông tin SMTP của Hosting để gửi mail notification. Tuy nhiên, do IP Hosting dùng chung với rất nhiều website khác nên khả năng cao bị blacklist, mail sẽ bị chuyển vào Spam. Trường hợp xấu hơn, để bảo vệ server, một số nhà cung cấp còn chặn gửi mail. Việc này nếu không để ý thì bạn chắc chắn sẽ không thể biết được.

Sử dụng SMTP bên ngoài sẽ hạn chế được những bất cập trên, gửi mail nhanh hơn, vào chuẩn Inbox luôn mà không lạc vào Spam.

Xem thêm danh sách dịch vụ SMTP Server miễn phí và Series bài viết cực chất hướng dẫn chi tiết Cấu hình gửi Mail WordPress

Elastic Email kết hợp với Sendy là một lựa chọn tuyệt vời!

I. Tạo và cài đặt tài khoản Elastic Email

1. Đăng ký tài khoản miễn phí

– Truy cập vào trang chủ Elastic Email, nhấn Sign up free và nhập thông tin đăng ký.

– Check mail click Activate your account.

Sau khi đăng ký xong, tài khoản sẽ bị giới hạn gửi 5 email/ngày. Để gỡ bỏ giới hạn này, hãy cập nhật thêm thông tin tài khoản. Nhấn Click here to update.

– Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: tên, số điện thoại, … rồi nhấn Save.

– Nhập số điện thoại ở bước tiếp theo để Elastic Email gửi mã kích hoạt.

– Điền mã code được gửi về điện thoại rồi nhấn Send là được.

Account mới của bạn sẽ được kích hoạt ngay lập tức với 50 email/ngày, con số này sẽ tăng lên 5,000 email/ngày sau khi verify tên miền. 

2. Verify tên miền

2.1. Add tên miền

– Chọn biểu tượng bánh răng ở sidebar menu bên trái.

– Tới tab Domains, chon Add Domain.

– Gõ tên domain rồi nhấn Add.

Hiện tại Elastic Email chỉ có đúng 1 lựa chọn HTTP cho mọi tên miền nên chỉ cần điền địa chỉ domain là được

2.2. Tạo bản ghi

Ở Elastic Email, khi bạn muốn kết nối tên miền riêng với hệ thống của nhà cung cấp này sẽ verify các trường SPF, DKIM, Tracking, MX, DMARC. Tương ứng với mỗi trường, bạn cần tới trang quản lý tên miền, tạo một số bản ghi với các thông số tương ứng như trong hướng dẫn này.

Kết quả cấu hình domain trên CloudFlare.
Lưu ý:

  • Thông thường chúng ta sử dụng dịch vụ G Suite, Yandex, Zoho để làm mail tên miền riêng, vì vậy không cấu hình bản ghi MX với Elastic Email.
  • Với giá trị ở trường DMARC, nhớ thay địa chỉ email tên miền của bạn thay cho youremailaddress@yourdomain.com

2.3. Verify tên miền

– Quay lại trang Domains, nhấn Verify.

Khi các trường đều được chuyển qua dấu tick màu xanh như hình trên tức là bạn đã cấu hình đúng cho tên miền.

– Nhấn biểu tượng ba dấu chấm cuối dòng tên miền, nhấn Set As Default.

– Chọn tên cho địa chỉ email mặc định sẽ được dùng mỗi khi gửi thư.

– Sau khi nhấn Save quay lại trang tên miền sẽ thấy toàn bộ các mục cần cài đặt cho tên miền đã chuyển tick xanh hết.

3. Lấy thông tin kết nối SMTP

Vẫn ở mục Settings, rời sang tab SMTP/API bạn sẽ thấy các thông tin cần thiết cho việc kết nối Elastic Email với plugin WordPress trong mục SMTP Configuration.

II. Cấu hình WordPress để gửi Mail với Elastic Email

Elastic Email có plugin chính chủ Elastic Email Sender dành cho WordPress. Tuy nhiên, bên dưới mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng với plugin WP Mail SMTP để nắm được quy trình lấy thông tin đăng nhập SMTP Server và dùng với cả những mã nguồn khác nữa.

1. Cài đặt Plugin

Vào website WordPress cài đặt và kích hoạt ngay plugin WP Mail SMTP.

2. Kết nối WordPress với SMTP Server của Elastic Email

– Tới Installed Plugins, nhấn Settings cho WP Mail SMTP hoặc vào ngay Settings ở dashboard menu bên trái, chọn Email.

Tại Advanced Email Options, bạn sẽ cần điền các thông số như sau:

Thông tin người gửi: email gửi đi, tên người gửi, lựa chọn hình thức gửi mail.

Lưu ý tick chọn Send all WordPress emails via SMTP để mặc định gửi toàn bộ email thông qua giao thức này. Nhấn Save Changes để lưu.

Kết nối WordPress với Elastic Email

Để kết nổi Elastic Email với WordPress, bạn cần điền các thông tin lấy được trong mục SMTP Configuration.

  • SMTP Host: mặc định là smtp.elasticemail.com
  • SMTP Port: 25, 2525, 587 hoặc 465.

Với website sử dụng SSL (Use SSL encryption) hãy chọn port 465. Còn lại nếu dùng TLS (Use TLS encryption) hoặc không sử dụng bất kỳ một giao thức mật mã nào (No encryption) thì sử dụng các port 25, 2525 và 587. Một số nhà cung cấp hosting block port 465 nhưng lại open 587, tốt nhất cứ thử qua thử lại đến khi gửi được mail thành công thì thôi.

  • Authentication: chọn Yes: Use SMTP authentication.
  • Username: Chính là email đăng nhập vào tài khoản Elastic Email.
  • Password: Mật khẩu được tự động gen bởi Elastic Email lấy trong SMTP Configuration.

Gửi email test

– Gõ một địa chỉ email rồi nhấn Send Test để xem đã cài đặt đúng chưa.

Nếu nhận được thông báo bool(true) thì bạn đã cài đặt thành công.

Nếu nhận được thông báo bool(false) thì có thể bạn đã cấu hình sai ở một bước nào đó. Hãy check cẩn thận lại từng bước và những thông số quan trọng như SMTP port, Username, Password…

III. Lưu ý khi sử dụng Elastic Email

– Nếu một ngày bạn gửi hơn 5.000 email miễn phí thì Elastic Email sẽ tính tiền từ email thứ 5.001 trở đi với mức giá là $0.09/1000 email tiếp theo.

– Nếu bạn sử dụng Advanced Marketing Tools (mặc định enabled với mọi tài khoản) sẽ bị tính phí dựa trên số lượng contact theo bảng giá tại đây, không được hưởng chính sách không giới hạn subscribers. Để tắt bạn hãy vào SettingsOther và bỏ chọn Enable Advanced Tools.

Chúc các bạn thành công!

Comment của bạn

140 Comments on "Cấu hình gửi Mail trên WordPress với Elastic Email (Free 150,000 Mail/tháng)"

avatar

mới nhất cũ nhất like nhiều nhất
Tuong Nguyen
Tuong Nguyen

Thằng này nó bắt buộc chưa thông tin địa chỉ physical address và UNSUBSCRIBE vào đuôi của email rất khó chịu. Em hỏi thì bọn nó bảo chính sách thế không sửa được. Vậy nên thôi quyết định không xài thằng này nữa.

Hai Dang1 năm gắn bó cùng Canh Me

thằng này gửi chậm thiệt là chậm luôn á giggle

Thien Bao
Thien Bao

Đợt trước mình có mua cái host azdigi từ canhme, xài cũng tốt, nhưng mà cái vụ xác nhận mấy cái email này thì không được, nó báo là IP hay host bị vào danh sách blacklisted. Giờ chưa biết gỡ ra sao để xài. Canhme có cách nào không?

Luân Trần

Để gửi mail đi bạn không nên dùng luôn server hosting mà nên dùng những dịch vụ SMTP Server khác, ví dụ như Elastic Email này chẳng hạn

Thien Bao
Thien Bao

Mình dùng elastic email này, nhưng đến khâu xác nhận thì bị chặn vì IP lọt vào danh sách black list. Sau đó mấy bạn bên host azdigi tư vấn, thì mình chuyển DNS qua cloudflare và đã được thông qua. Chắc nhiều bạn cũng giống như mình, nên có gì bạn cập nhật thêm cách này cho họ nhé

Trí Phạm
Trí Phạm

Admin cho mình hỏi có cách nào ẩn thông tin address khi gửi email không?

Luân Trần

Nhiều dịch vụ mail bắt buộc phải có cái này khi gửi, bạn không muốn show thì có thể ghi chung chung địa chỉ là được.

Nhung
Chào anh, cho em hỏi một chút. Em đáng sử dụng Elastic để gửi email tuy nhiên gửi lần 1 không vấn đề gì sang đến lần 2 thì có một số email bị vào Bounced và tài khoản của em bị under review. Sau đó em có gửi email support và add 1 list khác lên cùng với cam kết là email từ web của bên em. Em nhận được phản hồi như thế này: “We are expecting that you will provide us double opted-in lists of email addresses and with this, we would like you to provide us… Read more »
Luân Trần

Double opt-in là việc yêu cầu người dùng phải nhấn vào link đăng ký xác nhận thì email của họ mới được add vào list. Họ nói bạn có dùng phương pháp này không, nếu có thì gửi họ email ví dụ coi.

Văn1 năm gắn bó cùng Canh Me
VIP Member

Mai thằng này gửi đi bị cái footer thấy ghét, link dài ngoằng tracking gì đó, mà tắt rồi vẫn bị. Có mail client dấu được link hiện text, có mail client hiện cả link.

Nhung

Em cảm ơn anh nhiều idea

Linh Pham

Muốn verify tên miền cho nhiều smtp khác nhau thì có bị xung đột gì không? Mình verify mãi không được sad

Luân Trần

Thường không bị xung đột đâu bạn

Linh Pham

Bạn có thể hướng dẫn qua cách verify SPF cho nhiều smtp được k? Theo như mình hiểu thì chỉ tạo được 1 bản ghi SPF trong DNS phải k nhỉ? Mình có tạo record TXT với giá trị như sau mà không verify được bên nào (dùng Cloudflare)
v=spf1 redirect=_spf.yandex.net include:pepipost.net include:mxsmtp.sendpulse.com include:_spf.elasticemail.com ~all

Mong nhận được hướng dẫn. Thanks!

Luân Trần

SPF như vậy là chuẩn rồi, không được là do lỗi khác đó bạn

Linh Pham

Hết cách rồi đành phải nhờ bác Luân giúp mình với. Mình tạo các record theo đúng hướng dẫn mà không xác minh được bản ghi nào. Chắc phải có lỗi từ đâu đó. Mong Luân bớt chút thời gian xem giúp mình với sad(
Nhờ bọn cloudflare mà cũng bặt vô âm tín sad
https://cloudflare.zendesk.com/attachments/token/A4qFQxKDIVg9Vyny91yvXeSVw/?name=record-part1.jpg
https://cloudflare.zendesk.com/attachments/token/ylRWZCaZ0x1r7UD2LphYCQBv1/?name=record-part2.jpg

Luân Trần

Bạn đang để name server ở Yandex thì lên Cloudflare chỉnh làm sao được laugh
https://who.is/whois/chungcucaocap.com

Linh Pham

Đúng là có pro chỉ lối, như khai sáng cả 1 con đường rofl
Em tưởng đã đổi name server của Cloudflare rồi chứ nhỉ. Mà đổi name server thì mail yandex theo tên miền riêng vẫn hoạt động đc chứ bác? smile

Luân Trần

Hoàn toàn được, mail của Yandex bạn cũng chỉ cần add mấy record như mình đã hướng dẫn, quan trọng nhất là cái MX Record để nhận mail thôi.

Sabo
VIP Member

Soon ơi, sao mình cấu hình SPF như hướng dẫn nhưng vẫn ko dc nhỉ?
TXT
Host/Name: @
Value: v=spf1 a mx include:_spf.elasticemail.com ~all
https://prnt.sc/h30ygs
Phần lỗi nó báo như này:
Direct query Name Server: ns55.domaincontrol.com. TXT Record: v=spf1 redirect=_spf.yandex.net Lookup subdomain: _spf.yandex.net TXT Record: v=spf1 redirect=_spf.yandex.ru SPF check failed due circular reference of _spf.yandex.ru domain. TXT Record: v=spf1 a mx include:_spf.elasticemail.com ~all TXT Records incorrect. Multiple SPF entries found, should be only one TXT record with v=spf1. Valid SPF record not found.

Sabo
VIP Member

Elastic Email hoạt động tương tự như MailChimp sao trong plugin Bloom lại ko thấy hỗ trợ nhỉ?
https://prnt.sc/h0gkzk

Tuấn1 năm gắn bó cùng Canh Me

Dùng smtp đi bác, api key làm gì smile

Sabo
VIP Member

E đang test SMTP Elastic Email mà chưa dc đây bác

Sabo
VIP Member

A Luân ơi SMTP của thằng này với google thì cái nào ổn hơn vậy

Tuấn1 năm gắn bó cùng Canh Me

Google bị limit mail, smtp chậm ko bằng thằng này

Chương1 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình cài trường DMARC hoài mà không được. vlaughMARC1;p=none;pct=100;rua=mailto:support@waraxan.com;ruf=mailto:support@waraxan.com
Chẳng hiểu sao?

Sabo
VIP Member

Thay đổi mỗi email domain thôi mà bác, 2 lần là xong

Chibi

Canhme đang dùng hệ thống gửi email nào đây ạ?

Luân Trần

Mình đang dùng Sendy gửi email marketing

Chibi

Em nhờ bác giúp vài vấn đề
1. Kết nối WordPress với SMTP Server của Elastic Email có cần thiết ko bác, nếu site của e bán hàng và dùng woocommerce?
2. Em dùng Elastic để soạn và gửi email luôn mà ko cần Sendy được ko?
3. Làm thế nào để e tạo popup đăng ký nhận email cho khách điền và qua Elastic luôn?

Văn Trà1 năm gắn bó cùng Canh Me
Cho mình hỏi chút. Nếu có mail server Elastic Email rồi thì mình có thể nhập danh sách mail lên rồi tự gửi được đúng không nhỉ? Vậy bước kết nối với WP để làm gì nhỉ. Đồng bộ với danh sách mail trên wp hay thế nào? Sorry vì mình chưa nắm dc quy trình gửi mail marketing lắm. Luân có bài hướng dẫn nào chi tiết về làm email marketing cho mình xin với. Đang nhận làm cái website cho hội doanh nghiệp, muốn dùng mấy plugin để gửi mail tự động khi có bài viết mới, gửi… Read more »
Luân Trần

Kết nối với WP để email thông báo comment, đơn hàng, updates trên WordPress có thể gửi được đó bạn

Tinh
Tinh

cấu hình đúng WordPress với SMTP Server của Elastic Email.
1. Bây giờ gửi mail là vào elasticemail.com gửi như bình thường phải ko nhỉ?
2. Nếu Gửi mail trực tiếp từ elasticemail.com mà ko kết nối với wordPress thì có khác gì với đã kết nối ko nhỉ?
câu hỏi của người mới, thank A/C

Luân Trần

Mình chưa hiểu mục đích sử dụng của bạn trong trường hợp này là gì?

Tinh
Tinh

affiliate marketing có đc ko nhỉ bạn??

Danh
Chào anh Luân . em sử dụng dịch vụ SMTP của thèn elasticemail cấu hình cho sendy nhưng khi gửi email thì sendy nó báo gửi rồi nhưng không thấy email tới tài địa chỉ nhận( em gửi thử 3 cái cho 3 địa chỉ 3 emails của em) . Sau đó em có quá elasticemail kiểm tra thì thấy vẫn chưa bị trừ lượng mail được gửi hằng ngày ( 5000 vẫn còn nguyên ) . Có nghĩa là email vẫn chưa được gửi . Mong anh Luân hương dẫn giúp em giải quyết làm sao để email tới… Read more »
Luân Trần

Hic, cái này có nhiều nguyên nhân lắm bạn

việt anh
việt anh

cái Elastics không xem được ai đã mở mail hả anh

Thang ngo Nguyen1 năm gắn bó cùng Canh Me

Mình dùng thay WP Mail SMTP bằng Postman SMTP đc ko Luân nhỉ?

Luân Trần

Được nhé, mình đang dùng như vậy

Teo
Teo

sao của mình gửi mail đi trong phần nội dung mail nó lại gửi thêm thông tin địa chỉ account mình nữa v Luân?

Luân Trần

Chụp ảnh mình xem sao?

Tèo
Tèo

xóa cái này như thế nào v Luân

Luân Trần

Cái link tracking với thông tin của bạn theo kiểu bắt buộc phải có rồi, nhà cung cấp họ tự chèn thêm vào.

Tèo
Tèo

mình xóa dc k Luân

Luân Trần

Bạn tìm thông tin trên Google thử coi, mình thì không rõ nữa.